การแข่งขัน คิกบ็อกซิ่ง ชิงแชมป์เอเชีย รายการ “Asian Kickboxing Confederation Championships 2022” มีนักกีฬาจาก 21 ประเทศเข้าร่วมชิงชัย โดยสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย ได้รับมอบหมายจากสมาพันธ์คิกบ็อกซิ่งแห่งเอเชีย (WAKO ASIA) ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ช่วงระหว่างวันที่ 10-18 ธันวาคม 2565

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นรอบรองชนะเลิศทั้ง 2 ประเภท Ring และ Tatami โดยไฮไลต์ในประเภท Tatami กติกา Light Contact รุ่น 65 กก. หญิง “เก้า” ฐิตาภา จันทร์สุกปลั่ง ดีกรีนักกีฬายูยิตสูสาวทีมชาติไทยวัย 24 ปี ที่สามารถคว้าเหรียญทองในประเภท Full Contact มาได้จากรายการ “ยูยิตสู ชิงแชมป์เอเชีย 2022” ที่ประเทศบาห์เรน เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ลงสนามพบกับ ฮาจาร์ ซาฟารี นักกีฬาจากประเภทอิหร่าน รูปเกมคู่นี้เป็นไปอย่างสูสี ฝั่งนักสู้จากอิหร่านจู่โจมใส่ ฐิตาภา เป็นชุดอย่างต่อเนื่องในยกแรก แต่ในยกสองสาวไทยก็ตอบโต้เน้นๆ ไปหลายดอก เข้ายกสาม ฮาจาร์ เหมือนพยายามรุกหนักแต่ก็ยังดูเหมือนออกอาวุธมั่ว ขณะที่ ฐิตาภา จะสวนแต่ละดอกค่อนข้างจะบรรจงให้เป็นคะแนน หมดเวลาครบยก กรรมการชี้ให้ ฐิตาภา จันทร์สุกปลั่ง เฉือนชัยเหนือ ฮาจาร์ ซาฟารี ไปอย่างสนุก สาวไทยผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปรอพบกับ มาลิก้า โชริเอว่า จากอุซเบกิสถาน โดยต้องรอฝ่ายจัดการแข่งขันออกโปรแกรมอีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่ผลการแข่งขันคู่อื่นๆ ที่น่าสนใจประจำวันมีดังนี้ ประเภทTatami รอบรองชนะเลิศ กติกา Point Fighting รุ่น 57 กก. ชาย พิศเนตร พงศ์จันทรเสถียร ชนะ วาลีด มาฮดี โมฮัมเหม็ด จากอิรัก ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศพบกับ อโบลฟาซิล โซเลมานี จากอิหร่าน, กติกา Point Fighting รุ่น 63 กก. ชาย กรกช วิจิตรนาวี ชนะ ฮาร์ชาด พานวาร์ จากอินเดีย ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศพบกับ ยีจุน ฮยอน จากเกาหลีใต้, กติกา Point Fighting รุ่น 74 กก. ชาย พิฆเนศ สุขหยิก ชนะ อาห์หมัด อัลเฮนดัล จากคูเวต ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศพบกับ หวู่ ชุน ซือ จากไต้หวัน

ประเภท Ring รอบรองชนะเลิศ กติกา Low Kick รุ่น 63.5 กก. ชาย เฉลิมลาภ สันติดงสกุล ชนะ ซาน ราคิม จากกัมพูชา ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศพบกับ ฌอง คล๊อด ซาคล็าก จากฟิลิปปินส์, กติกา Low Kick รุ่น 52 กก. หญิง เปี่ยมสุข เพิ่มขุนทด ชนะ อแมนด้า ลูแพตตี้ จากอินโดนีเซีย ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปพบกับ ลินห์ บุย ไห จากเวียดนาม, กติกา Low Kick รุ่น 48 กก. หญิง นิฐินาถ พลับเพลิง ชนะ ซาจิ แมนจู จากอินโดนีเซีย ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปพบกับ ดาเกวล เรนาลีน จากฟิลิปปินส์

หลังการแข่งขัน “ปุ๊งกี๋” ทิรา บุญาณี กิตติกรณ์ อุปนายก และเหรัญญิกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงภาพรวมการแข่งขันหลังผ่านทัวร์นาเมนต์การชิงชัยมาแล้วครึ่งทางว่า หากใครได้มีโอกาสเดินทางมาชมการแข่งขันจะรู้สึกได้ถึงการจัดงานที่อลังการมาก ซึ่งนี่ถือเป็นการจัดงานระดับเอเชียครั้งแรกของสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทยด้วย ผ่านมาครึ่งทางแล้วทางสมาคมได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ได้พบเจอเรื่องราวใหม่ๆ ตลอดเวลาซึ่งจะทำให้มาตรฐานการจัดแข่งขันของสมาคมฯ แข็งแรงขึ้นยิ่งๆ ขึ้นไปอีก

“การแข่งขันครั้งนี้มีนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ที่เกี่ยวข้องจากทั้งหมด 21 ชาติที่เข้าร่วม รวมแล้วกว่า 600 คน จุดนี้จะเป็นส่วนช่วยในเรื่องของสปอร์ตทัวริซึ่มของประเทศที่สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเราโดยตรง เพราะทางเจ้าหน้าที่เลซองที่ดูแลนักกีฬาของทุกชาติต่างก็ได้เห็นการใช้ชีวิตของทุกๆ ชาติที่มาที่นี่ เขาได้กินเที่ยวจับจ่ายใช้สอยสินค้าของไทยอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงการเข้าพักที่โรงแรมต่างๆ ในไทย นั่นทำให้เป็นประโยชน์ต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศเราอย่างมาก ซึ่งเชื่อได้เลยว่าเมื่อจบการแข่งขันตัวเลขจำนวนเงินสะพัดของผู้ที่มาเข้าร่วมการแข่งขันคิกบ็อกซิ่งชิงแชมป์เอเชียรายการนี้จะต้องเป็นตัวเลขที่สูงมากๆ แน่ หนูก็หวังว่ากีฬาคิกบ็อกซิ่งของไทยและทางสมาคมฯ จะมีส่วนช่วยในเรื่องของเศรษฐกิจของประเทศจากการจัดรายการครั้งนี้ได้ไม่มากก็น้อย” อุปนายกสาวคนเก่งวัยเพียง 22 ปีกล่าว

สำหรับการแข่งขันคิกบ็อกซิ่งชิงแชมป์เอเชีย รายการ Asian Kickboxing Confederation Championships 2022 มีนักกีฬาเข้าร่วม การชิงชัยทั้งสิ้น 21 ประเทศ โดยการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการคัดเลือกนักกีฬาคิกบ็อกซิ่งไปเข้าร่วมการแข่งขัน เวิลด์คอมแบทเกมส์ The 2023 Riyadh World Combat Games ในช่วงระหว่างวันที่ 21-30 ตุลาคม 2566 ที่ประเทศซาอุดีอาระเบียอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน