จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี อดีตประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ผู้ล่วงลับ รับรางวัลปูชนียบุคคลกีฬา งานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่นเนื่องในวันกีฬาแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาดีเด่นเนื่องในวันกีฬาแห่งชาติประจำปี พ.ศ.2565 ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก เพื่อเป็นการระลึกถึงพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงเป็นนักกีฬาตัวแทนของชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 และเพื่อเป็นการกระตุ้นเตือนให้ประชาชนชาวไทยเห็นคุณค่าความสำคัญของการกีฬา โดยมี นายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน

นอกเหนือจากการประกาศรางวัลนักกีฬาดีเด่นแขนงต่างๆ แล้วนั้น อีกหนึ่งในรางวัลไฮไลต์คือ รางวัลปูชนียบุคคลกีฬา ซึ่งได้มอบให้กับนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี อดีตประธานพาราลิมปิกประเทศไทย ในฐานะที่เป็นผู้อุทิศตนให้กับการพัฒนาวงการกีฬาคนพิการของไทย โดยมี ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ทายาทและนายกสมาคมกีฬาผู้พิการทางสมองแห่งประเทศไทยขึ้นรับรางวัลดังกล่าวให้กับคุณพ่อผู้ล่วงลับ

สำหรับนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี เป็นอดีตประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงการกีฬาคนพิการของไทย และดูแลกีฬาคนพิการในการแข่งขันหลายรายการตั้งแต่ระดับอาเซียนจนถึงพาราลิมปิก

โดยทำงานร่วมกับ 5 สมาคมกีฬาคนพิการคือ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาคนพิการทางปัญญาแห่งประเทศไทย

อีกทั้งยังเป็นผู้วางรากฐานการพัฒนาวงการกีฬาคนพิการในประเทศไทย พร้อมทั้งยังทุ่มเทดูแลนักกีฬาอย่างเต็มที่จนปัจจุบันประสบความสำเร็จพานักกีฬาพาราไทยสร้างผลงานอยู่แถวหน้าของโลกได้ รวมถึงการผลักดันภาครัฐในการดูแลนักกีฬาอย่างเท่าเทียมระหว่างนักกีฬาปกติ และนักกีฬาคนพิการ

สำหรับทัพนักกีฬาคนพิการไทยสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และเป็นเจ้าของสถิติโลกหลายรายการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกครั้งที่ผ่านมาที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทัพนักกีฬาพาราไทยสามารถคว้ามาได้ 5 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 8 เหรียญทองแดง

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี เคยดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการกีฬาพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2552 โดยก่อนหน้านี้ได้เป็นผู้จัดการทีมคณะนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย เมื่อปี 2548 เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงการกีฬาคนพิการของไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน