ความเคลื่อนไหวของนักกีฬาทีมชาติไทย ชุดเตรียมเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ครั้งที่ 23 “พยองชาง 2018” ระหว่างวันที่ 9-25 ก.พ.นี้ ที่เมืองพยองชาง ประเทศเกาหลีใต้ โดยครั้งนี้ประเทศไทย ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 4 คน ได้แก่ ประเภทครอสคันทรีชาย นายมาร์ค (มรรค) จันเหลือง กับ ประเภทครอสคันทรีหญิง นางสาวคาเรน จันเหลือง ซึ่งทั้งคู่เป็นพี่น้องกัน และเป็นลูกครึ่งไทย-อิตาลี และประเภทอัลไพน์ชาย นายนิโคลา ซาโนน ลูกครึ่งไทย-อิตาลี กับ ประเภทอัลไพน์หญิง นางสาวอาเล็กเซียร์ อาริสรา เซนเคล ลูกครึ่งไทย-สวิตเซอร์แลนด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา มีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ของไทย เข้าร่วมในพิธีด้วย ส่วนนักกีฬาไทย มี นพ.วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ เป็นหัวหน้านักกีฬา และนายมรรค จันเหลือง ทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์ เดินเข้าพิธีเปิด ไทยเป็น 1 ใน 92 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้


สำหรับพาเหรดนักกีฬาในพิธีเปิดการแข่งขันจะเรียงน้ำตัวอักษรเกาหลี หรือ ฮันกึล โดยเริ่มที่ตัวคียอก ทำให้ กรีซ จะเป็นชาติแรกที่จะเดินเข้าสู่สนาม ตามด้วยกานา ไนจีเรีย แอฟริกาใต้ ขณะที่เกาหลีสองชาติคือเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ จะเดินร่วมกันภายใต้ธงคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งเป็นธงพื้นสีขาว และตรงกลางเป็นแผนที่สองประเทศรวมกันสีฟ้า โดยธงดังกล่าวเคยใช้ครั้งแรกในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่ซิดนีย์ในปี 2000 ส่วนรัสเซียจะลงแข่งขันภายใต้ธงโอลิมปิก และแข่งขันในนาม OAR หรือ Olympic Athelete from Russia
นอกจากนี้ทางสหประชาชาติยังอนุญาติให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีเหนือสามารถเดินทางมายังเกาหลีใต้ด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือคิม โย จอง น้องสาวของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่จะมาในฐานะตัวแทนโสมแดง
ส่วนโปรแกรมการแข่งขันของนักกีฬาไทยลงตัวแล้ว โดย นางสาวอาเล็กเซียร์ อาริสรา เซนเคล จะประเดิมสนามให้ไทยเป็นคนแรก วันที่ 12 ก.พ. สกี ประเภทอัลไพน์หญิง ไจแอนท์ สลาลอม หญิง จากนั้นวันที่ 13 ก.พ. เป็นคิวของ นายมรรค จันเหลือง และนางสาวคาเรน จันเหลือง ประเภทสปรินท์ คลาสสิก บุคคล ชายและหญิง, วันที่ 14 ก.พ. นางสาวอาเล็กเซียร์ อาริสรา เซนเคล ประเภทสลาลอมหญิง, วันที่ 15 ก.พ. นางสาวคาเรน จันเหลือง ระยะ 10 กม. หญิง, วันที่ 16 ก.พ. นายมรรค จันเหลือง ระยะ 15 กม.ชาย, วันที่ 18 ก.พ. นายนิโคล่า ซาโนน ประเภทไจแอนท์ สลาลอมชาย, วันที่ 22 ก.พ. นายนิโคล่า ซาโน ประเภทสลาลอมชาย และวันที่ 24 ก.พ. นายมรรค จันเหลือง ระยะ 50 กม. แมสสตาร์ท คลาสสิก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน