มาโน ยอมรับ บอลอาเซียนคัพ โหดจริง เดินทางทรหด เล่นถี่ยิบ ไม่หายใจหายคอ ไม่มีเวลาซ้อม อยากให้กลับไปจัดแบบมีเจ้าภาพรอบแรก เพื่อลดการเดินทาง

มาโน โพลกิง หัวหน้าโค้ชทีมชาติไทย ยอมรับว่า ระบบแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ที่จัดเหย้า-เยือน ตลอดทัวร์นาเมนท์ ทำให้นักเตะอ่อนล้ามาก อยากให้ไปจัดแบบมีเจ้าภาพในรอบแรก

กุนซือบราซิลเลียน เพิ่งพาช้างศึกคว้าแชมป์อาเซียน 2022โดยตลอดทัวร์นาเมนต์ ด้วยระบบแข่งเหย้า-เยือนของสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) นั้น ทำให้ไทย ลงเตะ 8 นัด ใน 28 วัน ชนิดที่ต้องเดินทางทรหดไปเยือน 4 ประเทศ (มาเลเซีย 2 ครั้ง, อินโดนีเซีย, เวียดนาม) ซึ่งแชมป์หนนี้ เป็นแชมป์ 2 สมัยติดของมาโน หลังจากล่าสุดทำสำเร็จในการจัดที่ประเทศสิงคโปร์ เป็นเจ้าภาพประเทศเดียว เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

ช่องยูทูบ “แตงโมลง ปิยะพงษ์ยิง” ได้สัมภาษณ์มาโน โพลกิง ซึ่งได้พูดคุยถึงแผนการเล่นในการเอาชนะเวียดนาม ที่ปรับเล่นเซ็นเตอร์แบ๊ก 3 คน ขณะเดียวกันมาโนบอกว่า หากให้เลือกแล้ว เกมที่ดีสุดของไทยในทัวร์นาเมนต์นี้คือเกมที่ออกไปแพ้ มาเลเซีย 0-1 ในรอบรองชนะเลิศ นัดแรก

เมื่อถามถึงความรู้สึกถึงการออกไปเล่นทีมเยือนมาโน บอกว่าเหนื่อยมากสำหรับทุกทีม ควรมาคิดถึงเวลาการจัด 1 เดือนอาจไม่ดีที่สุด ต้องเล่น 8 เกม บิน 4 เที่ยว เหนื่อยมาก และเสี่ยงสำหรับผู้เล่น อย่างบีจี ปทุม เสีย ธีรศิลป์ แดงดา, อิกซาน ฟานดี ที่เจ็บ ทีมซ้อมไม่ได้ บินถึง พัก แข่ง ตนอาจจะเหนื่อย แค่เหนื่อยสมอง แต่นักเตะล้ามากกว่า

เมื่อคำถามว่าหากจัดแข่งใหม่แบบมีเจ้าภาพประเทศเดียวจะดีไหม มาโนบอกว่า ดีมาก ไม่ต้องบิน มีเวลาเพิ่ม แต่จริงๆ แล้ว ชอบเกมในบ้าน เป็นเรื่องดีมากๆ เกมที่มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ไทย แฟนบอลเต็มสนาม ตนคิดว่าหากตัดครึ่งหนึ่ง รอบแบ่งกลุ่มให้มีเจ้าภาพ พอรอบน็อกเอาต์จากนั้นมาจัดเหย้า-เยือน อย่างน้อยบินน้อยลง 2 เที่ยว หรือถ้าจะทั้งหมด รอบน็อกเอาต์จับสลากไป ทีมโชคดีได้เล่นในบ้านไปเลย

“ตอนอยู่เยอรมนี ผมชอบพูดว่า หลังเกมคือก่อนเกม ต้องคิดถึงเกมหน้าแล้ว อย่าเสียเวลากับเกมที่ผ่านมา ต้องโฟกัสเกมต่อไป แต่นี่คืองานที่ผมรัก ผมรักงาน และสุดท้ายถ้าชนะ ไม่มีใครสน มันคุ้มค่า”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน