โปรจีน – อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวไทยมือ 4 ของโลก ที่เพิ่งคว้าอันดับ 3 ในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีรายการ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2023” ที่สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พาร์ 72 จ.ชลบุรี ในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น เปิดเผยว่า หลังจากนี้ไปจะเตรียมเดินทางไปแข่งขันรายการเอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่สิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 2-5 มีนาคม จากนั้นจะได้พัก 2 สัปดาห์ และเตรียมเดินทางไปแข่งที่สหรัฐอเมริกาแบบยาวๆ เลย

โปรจีน กล่าวต่อว่า ปีนี้ไม่ได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะต้องได้กี่แชมป์ เพราะอย่างที่เห็นว่ามันไม่ได้ง่ายเลยในการจะคว้าแชมป์แต่ละรายการ นักกีฬาเก่งๆ เยอะมาก อย่างในรายการล่าสุดถือว่าตีได้ดีแต่ก็มีคนทำได้ดีกว่า ดังนั้น จะมีสมาธิกับสิ่งที่ตัวเองทำได้มากกว่า

“จากรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่ผ่านมาทำให้เห็นว่าสิ่งที่เตรียมตัวมาในช่วงปิดฤดูกาลเป็นไปในทิศทางที่ดี มีความพัฒนามากขึ้น ดังนั้น ปีนี้ก็จะแข่งขันไปเรื่อยๆ ได้แชมป์ก็ดีหรือไม่ได้ก็ลุยต่อไปเรื่อยๆ” โปรจีนกล่าว

ในขณะที่การคัดเลือกนักกีฬากอล์ฟเข้าร่วมแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จะใช้อันดับคะแนนที่เริ่มวัดตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565-2567 โดย 15 อันดับแรกของโลก จะได้สิทธิเข้าแข่งขันทันที ทว่าแต่ละประเทศจะมีนักกีฬาได้มากที่สุดไม่เกิน 4 คนในแต่ละประเภท (ชาย-หญิง) จากนั้นอันดับ 16 ลงไปจะถูกจัดสรรโดยแต่ละประเทศจะมีนักกีฬาได้ไม่เกิน 2 คน (รวม 15 อันดับแรกแล้ว) จนครบ 59 คน เมื่อรวมกับเจ้าภาพที่จะได้โควต้าอัตโนมัติ 1 คน ก็จะครบ 60 คน

โดยนับจากอันดับโลกล่าสุดตอนนี้สำหรับนักกอล์ฟหญิงไทย ที่จะได้โควต้าคือ “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล มือ 4 ของโลก และ “แพตตี้” ปภังกร ธวัชธนกิจ มือ 64 ของโลก

โปรจีน กล่าวถึงโอลิมปิกเกมส์ว่า ส่วนตัวอยากไปแน่นอน เพราะนี่คือฝันของนักกีฬาทุกคน ไม่ใช่แค่กีฬากอล์ฟอย่างเดียว มันเป็นเป้าหมายหนึ่งที่ยิ่งใหญ่มากๆ สำหรับตัวเอง แต่ก็ต้องรอดูกันไปอีกทีหนึ่ง เพราะทุกอย่างไม่มีอะไรแน่นอน พยายามรักษาผลงานของตัวเองเอาไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน