วุ่นอีกไหม! ค่ายมวยลาว ประกาศ ไม่ส่งแข่ง กุน ขแมร์ หวั่นกระทบนักชกอาชีพ ที่อยู่ในไทย ชี้ไม่เห็นด้วยที่กัมพูชา เปลี่ยนจากมวยไทย

ประเด็นดราม่า การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา มีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเด็นระหว่าง “มวยไทย” และ “กุนขแมร์” โดย สหพันธ์กุนแขมร์นานาชาติ ประกาศยืนยันว่าจะมี 7 ชาติเข้าร่วมการชิงชัย

ขณะที่ทาง สหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ หรือ อิฟม่า ประกาศว่า หากชาติสมาชิกใดที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมกุนแขมร์ ในซีเกมส์ครั้งนี้จะมีบทลงโทษ 1-2 ปี

โดยก่อนหน้านี้ สายสมร ไชยสร ประธานสหพันธ์มวยลาวแห่งประเทศลาว ได้แสดงความเห็นกรณี ที่ สปป.ลาว เลือกที่จะส่งแข่งขัน กุน ขแมร์ ซีเกมส์ ที่กัมพูชา จะเป็นเจ้าภาพ พร้อมระบุว่า มวยไทย ลอกเลียนศิลปะการต่อสู้ของชาติอื่นมา

ล่าสุด เอเชียเสรี สถานีวิทยุของประเทศลาว สอบถามไปยังค่ายมวยที่ไม่ประสงค์ออกนามได้รับคำตอบว่า “จะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกุนแขมร์ในศึกซีเกมส์ครั้งนี้แน่นอน เพราะกลัวจะส่งผลต่อนักกีฬาที่ชกอาชีพอยู่ที่ประเทศไทย อีกทั้งยังบอกอีกว่า ไม่เห็นด้วยที่กัมพูชาเปลี่ยน มวยไทย เป็น กุน ขแมร์”

“โดยปกติแล้วรัฐบาลประเทศลาวจะดึงเอานักชกจากค่ายต่างๆ ไปเก็บตัว เพื่อเข้าแข่งในฐานะตัวแทนชาติในศึกซีเกมส์ แต่หลังจากประเด็นกุน ขแมร์ ที่ร้อนแรง ทำให้ค่ายมวยตัดสินใจไม่เสี่ยงส่งนักกีฬาไปแข่งในครั้งนี้”

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน