ความเคลื่อนไหวมหกรรมการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ โดยจะมีการชิงชัยทั้งสิ้น 584 เหรียญทอง จากทั้งหมด 38 ชนิดกีฬา โดยทีมชาติไทย ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน 877 คน ซึ่งจากการประเมิน ไทยจะได้ 164 เหรียญ โดยมีเป้าหมายคือการเป็นเจ้าเหรียญทอง

นอกจากประเด็น กุน ขแมร์ ที่เป็นดราม่าในการแข่งขันครั้งนี้ ล่าสุดยังมีดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กัมพูชา จะเรียกค่าดังกล่าวจากประเทศไทยสูงถึง 28 ล้านบาท ก่อนที่ วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการจัดซีเกมส์ 2023 (CAMSOC) จะออกมาปฏิเสธ โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ยืนยันว่า เป็นราคาที่สูงมาก ซึ่งใกล้เคียงกับตัวเลขดังกล่าวที่สื่อรายงานออกมา ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอสดซีเกมส์หนนี้จึงแพง ทั้งๆ ที่ปกติแล้ว ซีเกมส์ จะไม่มีการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอสด จะคิดเป็นเพียงค่าธรรมเนียม เช่น ซีเกมส์ 2021 ที่เวียดนาม คิดราคาเพียง 10,000 เหรียญ ประมาณ 350,000 บาท ส่วน ซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ คิดราคาเพียง 5,000 เหรียญ ประมาณ 175,000 บาท เท่านั้น

ล่าสุด วัธ จำเริญ ออกเปิดเผยว่า “กัมพูชาไม่ใช่ตัวการที่จะกำหนดราคานี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเจรจาและมูลค่าทางการตลาด เราทำตามมาตรฐานทางซีเกมส์เสมอ ประเทศที่มีมูลค่าทางการตลาดที่ใหญ่กว่าก็จะต้องจ่ายราคาสูงกว่า มันสมเหตุสมผล กำหนดราคาที่ตายตัวไม่ได้ ผมหวังว่าสื่อรวมถึงประเทศอื่นๆ จะเข้าใจในเรื่องนี้”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เผยค่าลิขสิทธิ์ ซีเกมส์ เขมร คิด ไทย แพงสุด-งงหลักเกณฑ์แต่ละชาติคิดไม่เท่ากัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน