หลังจาก สุดสาคร ส.กลิ่นมี นักมวยไทย ดีกรีแชมป์ไทยไฟต์ พ่ายให้ พรม สำนาง นักชกเขมร ในศึก กุน ขแมร์ ในเทศกาลสงกรานต์ จังหวัดเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา

โดย สุดสาคร ได้ออกมาตอบโต้กรณีที่ มีข่าวว่า ตนเองได้ให้สัมภาษณ์ว่า อยากให้สนับสนุน กุน ขแมร์ และ มวยไทย ให้ทั่วโลกได้รู้จัก ท่ามกลางกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่าง ไทย กัมพูชา จนทัวร์ลง ยอดมวยอย่างสุดสาครอย่างหนัก

ล่าสุด สุดสาคร ได้อัดคลิปวิดิโอ ชี้แจงถึงกระแสดราม่าต่างๆแบบร่ายยาวว่า

“ที่ให้สัมภาษณ์ไปแบบนั้น เพราะมีเพจกัมพูชามา สัมภาษณ์ตนยาวราวๆ 3-4 นาที แต่เขาตัดออกมาแค่ 20-30 วินาที ที่เอามาเป็นประเด็น”

“เขาถามว่า รู้สึกอย่างไรที่มาชกที่กัมพูชา ผมก็ตอบว่า ผมรู้สึกประทับใจที่ได้รับการต้อนรับอบอุ่น เพราะเราเข้าใจว่าจะโดนโห่ เพราะเรื่องระหว่าง กุนขแมร์-มวยไทย แล้วเขาก็ถามผมเรื่องระหว่าง กุน ขแมร์ กับ มวยไทย ที่เมืองไทยเป็นอย่างไร ซึ่งผมก็ย้อนความว่า ในอดีตเราเป็นเหมือนพี่น้องกัน พอกาลเวลาผ่านมา เราต่างก็เป็นประเทศไทย ประเทศกัมพูชา”

“ตลอดชีวิตผมรู้จักแต่คำว่า มวยไทย ตอนนี้มีเรื่องว่ากุน ขแมร์ เป็นต้นกำเนิด มีการเคลมกันเกิดขึ้น ในเมื่อ ประเทศกัมพูชา คิดว่า กุนขแมร์ เป็นศิลปะป้องกันตัวของประเทศของคุณ คุณก็ช่วยกันสนับสนุนกันไป โปรโมตกันไป ผมตอบไปแบบนี้”

“ส่วนมวยไทย ก็เป็นของประเทศไทย คนทั่วโลก รู้จักแล้ว เราคนไทยช่วยกันสนับสนุน มวยไทยให้ทัวโลกรู้จักมวยไทยกันดีกว่า ผมพูดแค่นี้”

“ไปๆมาๆ เขาไปตัดต่อแบบไหนผมก็ไม่รู้ จนกลายเป็นว่า ผมพูดว่า เราต้องไปจับมือกับกัมพูชา เพื่อร่วมกันพาผลักดันกุนขแมร์ กับมวยไทย ให้ทุกคนรู้จัก ความหมายมันคนละแบบเลย เพื่อให้ทุกคนมารุมด่าผม”

ต่อข้อถามว่า ไปชกรายการกุนขแมร์ ที่เขมรทำไม นั้น สุดสาคร ตอบว่า “การติดต่อไม่ได้เพิ่งติดต่อกันมา 1-2 สัปดาห์ จริงแล้วเขาติดต่อผมมาตั้งแต่ปลายปีก่อน ก่อนจะมีประเด็นซีเกมส์ เปลี่ยนจากมวยไทย เป็นกุน ขแมร์ ผมก็มารู้พร้อมๆกับทุกคน เรื่องของโปรแกรมการชก นักมวยเราต้องวางแผนเอาไว้ล่วงหน้า”

“ก่อนจะชกผมต้องถามเสมอว่าชกแบบไหน ผมเคยเอามวยไทยไปชกกับ คิ๊กบ็อกซิ่ง, เควัน, ซานต๋าของจีน, กังฟู ในการชกครั้งนี้ เขาบอกว่า กติกา เหมือนมวยไทย เขาไม่ได้บอกว่าเป็นกุนขแมร์ ผมเซ็นสัญญาไปแล้วว่าจะไปชกเดือนนี้ เดือนหน้าผมจะไปชกที่อิตาลี ถามว่าปฏิเสธไม่ได้เหรอ ปฏิเสธได้ ต้องป่วย หรือมีเหตุที่แข่งไม่ได้ ถ้าเราอยู่ๆไปยกเลิก เราต้องเสียค่าปรับหลายเท่า”

“ถามว่าทำไมผมสนับสนุน กุนขแมร์ ปกติ ผมจะชกรายการไหน ผมจะโพสต์บอกแฟนมวยตลอด ไม่ว่าจะเป็นไทยไฟต์ อิตาลี, ฝรั่งเศส เพื่อให้แฟนๆได้ติดตาม แต่รายการนี้ พอเป็นกุนขแมร์ มันมีประเด็นกับมวยไทย ผมไม่ได้โพสต์อะไรทั้งสิ้น คุณเข้าไปเช็กได้เลย นักมวยก็คืออาชีพหนึ่งที่ต้องทำตามสัญญา”

“บางคอมเมนต์ มันรุนแรง ครอบครัวผม ภรรยาผมนอนไม่ได้ ผมนอนไม่หลับเลย ผมไม่มีความสุขที่จะต่อยมวยครั้งนี้เลย มีคนด่าว่าผมขายชาติ ไม่รักศักดิ์ศรี ชีวิตผมแบกมวยไทยไว้บนบ่าทั้งชีวิต ผมต่อยมวยไทยมาตั้งแต่ 6 ขวบ จนผมอายุ 37 ปี ไปชกกับต่างชาติมากว่า 20 ปี แพ้บ้าง ชนะบ้าง ผมไปสู้ด้วยใจ เอามวยไทยไปสู้ เอามวยไทยไปให้คนไทยได้รู้จัก”

“ครั้งนีผลอาจจะออกมาไม่ได้ ไม่ได้ตามที่ทุกคนคาดหวัง แต่ผมบอกได้เลยว่าผมสู้สุดชีวิตทุกครั้งที่ขึ้นเวที มวยไทยคือชีวิตของผม มวยไทยให้ทุกสิ่งทุกอย่างกับผม เลี้ยงลูกเลี้ยงเมียด้วยมวยไทย ผมสักคำว่า muaythai it my life ที่ข้อมือ ผมไม่คิดจะทำร้ายมวยไทยอยู่แล้ว ผมอยากเอามวยไทยไปสู้กับ ศิลปะการต่อสู้ทั่วโลกที่คิดว่าเก่งกว่ามวยไทย”

“ผมขอโทษที่ทำให้ทุกคนอายที่ผมไปแพ้ แต่ผมสู้สุดหัวใจผมไม่เคยยอมใครง่ายๆ ผมซ้อมหนัก ไม่มีใครไปยืนเขาเตะ เขากระทบ หรอก มันมีแค่ 2 อย่าง แพ้โดนด่า กับ ชนะเสมอตัว”

“สุดท้ายผมกราบขอโทษจากหัวใจของนักมวยธรรมดา ไม่ได้มีเจตนาทำร้ายมวยไทย ขอให้เข้าใจผมด้วย ขอโทษที่ทำให้คำพูดบางคำสัมภาษณ์ไปเข้าใจผมผิด ผมขอโทษจริงๆ ไม่ได้มีเจตนาทำร้ายมวยไทยเลย ๆ ผมไม่มีเจตนาสนับสนุน กุน ขแมร์ ผมเกิดจากมวยไทย ชีวิตผมคือมวยไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน