สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น(เจเอฟเอ) ประกาศยกย่อง โยอิจิ ทากาฮาชิ ผู้วาดการ์ตูนเรื่อง กัปตันซึบาสะ เข้าหอเกียรติยศหรือฮอลล์ ออฟ เฟม เนื่องจากผลงานดังกล่าวได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับวงการฟุตบอลญี่ปุ่นเป็นอย่างมากนับตั้งแต่เริ่มตีพิมพ์ในปี 1981

กัปตันซึบาสะ เริ่มตีพิมพ์ลงนิตยสารโชเนน จัมป์รายสัปดาห์ ของชูเอฉะ เป็นเรื่องราวของ โอโซระ ซึบาสะ นักเตะรุ่นเยาว์ที่เติบโตมาพร้อมกับฟุตบอลในชิซึโอกะ และพาทีมนันคัตสึ คว้าแชมป์ระดับประถม และฟันฝ่าจนก้าวไปติดทีมชาติคว้าแชมป์เยาวชนโลก เรื่องราวต่อเนื่องยาวนานถึงการเล่นฟุตบอลอาชีพกับ บาร์เซโลน่า และความนิยมดังกล่าวทำให้ “ฟุตบอล” เริ่มเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น จนนำมาซึ่งการก่อตั้งฟุตบอล เจ ลีก ขึ้นในปี 1993

“ผมได้รับแจ้งจากคณะกรรมการของเจเอฟเอว่าผมจะได้รับการเสนอชื่อเข้าหอเกียรติยศของสมาคมฟุตบอล ร่วมกับนักฟุตบอลของญี่ปุ่นในอดีต ผมมีความสุขมากกับการวาดมังงะเรื่องนี้ตลอด 40 ปี และดีใจที่งานของผมสนับสนุนวงการฟุตบอลญี่ปุ่น ผมหวังว่าเราจะได้เห็นการพัฒนาของฟุตบอลญี่ปุ่นต่อไป ผ่านงานของผม และสโมสร นันคัตสึ เอสซี ขอบคุณสำหรับการสนับสนุน” ทากาฮาชิ กล่าว

โดยนักฟุตบอลระดับโลก อย่าง ซีเนดีน ซีดาน, เฟอร์นันโด ตอร์เรส, อเลสซานโดร เดล ปิเอโร, อันเดรียส อิเนียสตา ฯลฯ ต่างก็เคยให้สัมภาษณ์ว่า ได้แรงบันดาลใจในการเล่นฟุตบอล จากการอ่านมังงะเรื่องนี้ทั้งสิ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน