“แฝดสายฟ้า” ธนวินท์ โมลี กู้หน้าให้ทัพเจ็ตสกีไทย คว้าแชมป์โลก 1 เดียวของไทย ขณะที่ ธนวิชญ์ คู่แฝด, กศิดิศ ธีระประธีป และสุภาพ พูลโสภา ได้รองแชมป์ในวันสุดท้ายศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ทัวร์นาเมนต์กีฬาลิขสิทธิ์ไทยไปไกลทั่วโลก สนาม 2 ที่เมืองวิชี่ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ด้วนรุ่นโปร โมฮัมเหม็ด เบอร์บาย่า แชมป์เรือนั่ง และ เควิน ไรเทอเรอร์ กลับมาครองจ้าวเรือยืน

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 Waterjet World Series 2023) สนามที่ 2 ของฤดูกาลนี้ ทัวร์นาเมนต์ลิขสิทธิ์กีฬาไทย ดังไกลทั่วโลก ที่เมืองวิชี่ ประเทศฝรั่งเศสที่มาพร้อมการนำเสนอมวยไทย เมื่อวันที่ 30 ก.ค. เป็นวันตัดสินแชมป์ของแต่ละรุ่น มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขัน รวมทั้งนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ว่าที่ผู้ว่าการฯ, นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการฯฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ร่วมชมการแข่งขันและมอบรางวัลให้นักกีฬา

ในระดับโปรหรือมืออาชีพ รุ่นสุดยอดของเจ็ตสกีในรุ่นที่แรงเร็วที่สุดในโลก รุ่นเรือนั่งอาชีพแต่งเครื่องยนต์ จีพี (Pro Runabout GP) หลังจากลงแข่งครบ 4 โมโต เป็น โมฮัมเหม็ด เบอร์บาย่า จากคูเวตที่ผลงานสม่ำเสมอที่สุด คว้าแชมป์โลกด้วยคะแนน 209 คะแนน รองแชมป์ โมฮาเหม็ด อัลบาซ จากคูเวต 206 คะแนน และอันดับ 3 เฌเรมี เปเรซ นักแข่งเจ้าถิ่น 197 คะแนน

รุ่นสุดยอดเรือยืน รุ่นเรือยืนอาชีพแต่งเครื่องยนต์ จีพี (Pro Ski GP) เควิน ไรเทอเรอร์ จอมเก๋าจากออสเตรีย กลับมาทวงบัลลังก์แชมป์โลกได้สำเร็จเข้าที่ 1 โมโต 2 กับ 4 จากทั้งหมด 4 โมโต ได้ 226 คะแนน มี กินเตน บอสช์ ตัวเต็งจากเบลเยี่ยมเป็นรองแชมป์ 209 คะแนน อันดับ 3 เฌเรมี โพเรต์ ชาวฝรั่งเศส 183 คะแนน

ขณะที่ เชสสิก้า ชาวองน์ สาวฝรั่งเศส เป็นผู้หญิงที่ขี่เจ็ตสกีได้เร็วที่สุดในโลก คว้าแชมป์เรือยืนอาชีพหญิงแต่งเครื่องยนต์ จีพี (Pro-Am Women Ski GP) เก็บ 173 คะแนนจาก 3 โมโต รองแชมป์ ยัสมิน ยาพรุส จากเอสโตเนีย 147 คะแนน อันดับ 3 แอสแตลล์ โพเรต์ 135 คะแนน

ส่วนผลงานของนักแข่งไทย ที่มีปัญหาขาดการสนับสนุนจากภาครัฐในรายการชิงแชมป์โลก ได้ตำแหน่งแชมป์โลกมาเพียงรุ่นเดียวจาก ธนวินท์ โมลี ในรุ่นเรือยืนกึ่งอาชีพแต่งเครื่องยนต์ (Expert Ski Modified) ที่ทำผลงาน 3 โมโต 173 คะแนน ขณะที่คู่แฝดสายฟ้า ธนวิชญ์ โมลี เป็นรองแชมป์ 166 คะแนน อันดับ 3 มัตเธโอ ปิชอน ชาวฝรั่งเศสเพิ่งมี 130 คะแนน

รุ่นเรือนั่งอาชีพ 1,100 ซีซี แต่งเครื่องยนต์ (Pro Runabout 1100 Open) กศิดิศ ธีระประธีป เร่งเข้าที่ 1 โมโตสุดท้าย แต่เป็นเพียงรองแชมป์มี 156 คะแนน แชมป์เป็นของ ลูอี้ บูฮิซาน จากฟิลิปปินส์ 168 คะแนน อันดับ 3 โอเมิด ซาลี จากกัมพูชา 154 คะแนน

รุ่นเรือยืนอาชีพห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Pro-AM Ski Stock) ธนวิชญ์ โมลี ได้ตำแหน่งอันดับ 3 มี 149 คะแนนจากการแข่งขัน 3 โมโต แชมป์โลกเป็นของ มัตติอัส ไรนาส เอสโตเนีย 173 คะแนน และรองแชมป์ แดน โฮคเค่ จากเนเธอร์แลนด์ 156 คะแนน

รุ่นเรือนั่งกึ่งอาชีพ 1,100 ซีซี จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ (EXPERT Runabout 1100 Limited) อาธิตญา เที่ยงพูนวงศ์ นักแข่งสาวไทย คว้าอันดับ 3 มี 149 คะแนน แชมป์เป็น ฟิลิน ซาลี จากกัมพูชาที่มี 168 คะแนน รองแชมป์ อาเหม็ด อัลเฮอร์มี่ จากบาห์เรน 166 คะแนน

รุ่นเรือนั่งกึ่งอาชีพอายุ 35 ปีขึ้นไป (EXPERT Veterans Run Limited 35+) สุภาพ พูลโสภา เป็นรองแชมป์โลก 154 คะแนน แชมป์เป็นของ มานูเอล เรจจานี่ จากอิตาลีเก็บ 180 คะแนนเต็ม อันดับ 3 กาเอตาโน คอสตาโญน่า จากอิตาลี 144 คะแนน

สำหรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตและเจ็ตสกีชาวไทยติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทั้งการแข่งขันในประเทศและการแข่งขันระดับโลกได้ทาง www.jetskiprotour.com, www.jetski-worldseries.com เฟซบุ๊ก Jet Ski World Series

ร่วมสนับสนุนโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างมูลค่าธุรกิจกีฬาให้ประเทศไทย รวมทั้งสร้างประโยชน์ให้ชาตินับเป็นมูลค่าอีกมหาศาล

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน