นับถอยหลัง 30 วันสู่มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจว 2022” เชียร์ทัพนักกีฬาไทยล่าเหรียญทอง ขณะที่เจ้าภาพจีนเตรียมโชว์ความยิ่งใหญ่

มหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ของทวีปเอเชีย เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจว 2022” ใกล้เปิดฉากการชิงชัย ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน และกำลังก้าวเข้าสู่ 30 days Road To Asian Games นับถอยหลัง 30 วัน สู่มหกรรมกีฬานานาชาติครั้งสำคัญของทวีปเอเชีย ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้วในปลายเดือนหน้า

สำหรับการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 เป็นมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติที่สำคัญที่สุดในทวีปเอเชีย โดยในครั้งนี้จะถูกจัดขึ้น ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ในช่วงระหว่างวันที่ 23 กันยายน ถึงวันที่ 8 กันยายน 2566 นี้

“หางโจว 2022” จะมีนักกีฬาไทยเข้าร่วม 940 คน จากทั้งหมด 42 ชนิดกีฬา ใน 432 อีเวนต์ อาทิ “วิว” กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักตบลูกขนไก่หนุ่มรองแชมป์โลก และนักกีฬาซูเปอร์สตาร์ดังคับคั่ง โดยเป้าหมายของทัพไทยคือ 17 เหรียญทอง และติดท็อป 7 ของตารางเหรียญเท่านั้น!

ขณะที่เจ้าภาพจีนโชว์ความยิ่งอลังการ ทุ่มทุนสร้าง! เนรมิตรสนามใหม่ถึง 56 แห่งภายในเมืองหางโจว พร้อมต้อนรับทัพนักกีฬา และผู้ชมจากทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งยังมีความน่าสนใจอยู่ที่กีฬาใหม่ที่น่าสนใจเพิ่มมาอีก 2 ชนิดกีฬา คือ อีสปอร์ต และเบรกแดนซ์ กีฬายอดนิยมของ Gen Z ทำให้เอเชียนเกมส์ครั้งนี้มีความแปลกใหม่ และน่าติดตามมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ในส่วนของมาสคอตของ “หางโจว 2022” จะมีทั้งหมด 3 ตัวสุดน่ารักด้วยกัน ประกอบด้วย คองคอง (Congcong), เหลียนเหลียน (Lianlian) และเฉินเฉิน (Chenchen) ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากบทกวีชื่อดังแห่งดินแดนมังกร โดยทั้ง 3 ตัวนี้ทำหน้าที่เป็นทูตแห่งจิตวิญญาณของสันติภาพ และมิตรภาพในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่19 นี้!

มาสคอตตัวแรกหุ่นยนต์ “คองคอง” (Congcong) เป็นตัวแทนของซากเมืองโบราณเหลียงจู่ ชื่อมาจากจี้หยก “คอง” (Cong) ซึ่งถูกขุดพบในซากปรักหักพังของเมือง เมืองโบราณเหลียงจู่มีอายุเก่าแก่นับย้อนไปได้ถึง 5,000 ปี โดยมาสคอตตัวนี้ใช้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีของดิน และความอุดมสมบูรณ์ของฤดูกาลเก็บเกี่ยวเป็นโทนสีหลัก

มาสคอตตัวที่ 2 หุ่นยนต์ “เหลียนเหลียน” (Lianlian) เป็นตัวแทนของทะเลสาบฝั่งตะวันตก ชื่อมีความหมายถึงทะเลสาบที่เต็มไปด้วยใบบัวที่เขียวชอุ่ม ซึ่งสีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต และธรรมชาติ

มาสคอตตัวที่ 3 หุ่นยนต์ “เฉินเฉิน” (Chenchen) เป็นตัวแทนของคลองขุดที่เชื่อมระหว่างกรุงปักกิ่ง และเมืองหางโจว ชื่อมาจากชื่อสะพาน กงเฉิน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของคลองขุดฝั่งเมืองหางโจว มาสคอตตัวนี้มีสีฟ้าซึ่งแสดงถึงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี

ด้านคบเพลิงมีชื่อว่า “Eternal Flame” โดยการออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของจีน ซึ่งมีอายุถึง 5,000 ปี นอกจากรูปทรงที่มีความสวยงามแล้ว ก็ยังมีความหมายที่ล้ำลึกอีกด้วย

แฟนกีฬาชาวไทยร่วมติดตามชมความยิ่งใหญ่อลังการของเอเชียนเกมส์ “หางโจว 2022” และร่วมส่งเสียงเชียร์ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยไล่ล่าเหรียญรางวัลให้ได้ตามเป้าหมาย ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากถูกเลื่อนออกมา 1 ปีจะยิ่งทำให้เอเชียนเกมส์ครั้งนี้ทวีคูณความยิ่งใหญ่ และความสนุกตื่นเต้นเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน