ทอยแก่นไทย ทัพนักกีฬาเปตองทีมชาติไทย ออกเดินทางทำศึกชิงแชมป์โลก 2023 ที่ประเทศเบนิน โดยเดินทางร่วม 18 ชั่วโมง ขณะที่สมาคมหวังป้องกันแชมป์คู่ผสม

ทอยแก่นไทย ทัพนักเปตองทีมชาติไทย ชุดชิงแชมป์โลก 2023 ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงดึกวันที่ 4 ก.ย. ไปยังประเทศเบนิน เพื่อเตรียมสู้ศึกเปตองชิงแชมป์โลก 2023 โดยมี นายชุริน ภัทรดิลก อุปนายกสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทยเดินทางไปให้กำลังใจและส่งคณะนักกีฬาถึงสนามบิน

ตามกำหนดการ ทัพไทยได้ออกเดินทางด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 930 เพื่อไปยังกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่ในวันที่ 6 ก.ย.นั้น จะต้องนั่งเครื่องอีกต่อโดยสายการบินแอร์ฟรานซ์ เที่ยวบินที่ AF 834 จากกรุงปารีส ไปยังเมืองโกโตนู ประเทศเบนิน ในทวีปแอฟริกา

นายชุริน ภัทรดิลก อุปนายกสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทย เผยว่า ในศึกชิงแชมป์โลก 2023 ที่เบนิน รอบนี้สมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทยส่งนักเปตองทีมชาติไทย จำนวน 6 คน แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 4 คน และนักกีฬาหญิง 2 คน พร้อมด้วยโค้ช 2 คน, หัวหน้าคณะนักกีฬา 1 คน และผู้จัดการทีม 1 คน รวมแล้วจำนวน 10 คน เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก ซึ่งจะมีนักเปตองทั่วโลกทุกทวีปประมาณ 30 กว่าชาติเข้าร่วมแข่งขันใน 7 ประเภทคือ ประเภทเดี่ยวชาย, เดี่ยวหญิง, คู่ชาย, คู่หญิง, คู่ผสม, ทีมชาย และชูตติ้งชาย ระหว่าง 12-17 ก.ย.

นายชุริน เผยอีกว่า ต้องยอมรับว่าการไปชิงแชมป์โลกรอบนี้ เป็นอีกครั้งที่ทีมต้องใช้เวลาเดินทางแบบมาราธอน เนื่องจากทำการแข่งขันกันที่ทวีปแอฟริกา โดยหากนับตั้งแต่ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิไปกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ใช้เวลา 12 ชั่วโมง ซึ่งพักที่กรุงปารีส 1 คืน ก่อนในวันที่ 6 ก.ย. จะเดินทางจากกรุงปารีส ไปเบนิน ในเวลา 20.00 น. ซึ่งจะใช้เวลาอีก 6 ชั่วโมง รวมแล้วจำนวน 18 ชั่วโมง

ด้านนางศุภนนาฎ ล้ำเลิศ หัวหน้าคณะนักกีฬาเปตองไทย เผยถึงความพร้อมของนักเปตองทีมชาติชุดนี้ว่า ที่ผ่านม ผู้เล่นแต่ละคนของทีมไทยลงเล่นแมตช์อย่างเป็นทางการอย่างต่อเนื่อง ไล่ตั้งแต่ศึกเปตองชิงแชมป์เอเชีย ที่กัมพูชา, ศึกชิงแชมป์แห่งประเทศไทย ที่จ.กาญจนบุรี ซึ่งทำให้อาจมีเวลาซ้อมร่วมกันไม่มาก โดยเพิ่งจะมาเก็บตัวฝึกซ้อมร่วมกัน ที่มูลนิธิเพื่อพัฒนากีฬาเปตองราวๆ 3 วัน จึงออกเดินทางไปร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2023 ที่เบนิน

“ส่วน แจ๊ค (พันจ่าอากาศเอกศราวุฒิ ศรีบุญเพ็ง) กับ ฝ้าย (นันทวัน เฟื่องสนิท) ที่เป็นแชมป์โลกคู่ผสม ที่เดนมาร์ก เมื่อปีที่แล้ว และปัจจุบันเป็นคู่มือ 1 ของโลก ยังมองว่ามีโอกาสสูงที่จะปัองกันแชมป์โลกคู่ผสมไว้ได้อีกสมัย นอกจากนี้เรายังมี น้องที (รัชตะ คำดี) ดาวรุ่งที่พัฒนาฝีมือและเพิ่งขึ้นมาจากเยาวชน จะลงแข่งขันประเภทชูตติ้งชาย และทีมชายที่มีแจ๊ค นำทีมมีโอกาสลุ้นเหรียญทองเช่นกัน ซึ่งคาดหวังว่าน่าจะได้ 2-3 เหรียญทอง ส่วนคู่แข่งขันที่อันตรายและประมาทไม่ได้มีหลายทีมด้วยกัน อาทิ ฝรั่งเศส ชาติต้นตำรับกีฬาชนิดนี้ รวมถึง เซเนกัล, ตูนีเนีย, ไอเวอร์อรี่โคสต์, มาดากัสการ์ และกัมพูชา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน