ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองชุยอัน ประเทศจีน ซึ่งห่างจากนครหางโจวประมาณ 200 กม. เมื่อวันที่ 25 กันยายน มีการชิงชัย 2 เหรียญทอง จากรายการครอสคันทรีบุคคลชายและบุคคลหญิง ในช่วงเช้าประเดิมด้วยการแข่งขันครอสคันทรีบุคคลหญิง ระยะทางรอบละ 4.94 กม. ปั่นจำนวน 4 รอบ รวมกับระยะทางที่ออกจากจุดสตาร์ทอีก 800 เมตร ระยะทางรวม 20.56 กม.

สำหรับทีมไทยส่ง 2 นักปั่นสาวลงชิงชัย ได้แก่ “ไก่” ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ, “นันท์” น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า โดยมี “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เดินทางไปให้กำลังใจนักปั่นทีมชาติไทยถึงขอบสนาม

การแข่งขันในรายการนี้ หลี่ หงเฟิง นักปั่นจีนเจ้าภาพ จัดหนักด้วยการออกตัวแรงตั้งแต่รอบแรก ทำให้นักปั่นชาติอื่น ๆ อีก 14 คน รวมทั้ง หม่า ไคเซี๊ยะ เพื่อนร่วมชาติต้องเร่งเครื่องตาม และมีนักปั่น 3 คน จากคาซัคสถาน, ญี่ปุ่น และเนปาล แข่งขันไม่จบ

ผลการแข่งขันปรากฏว่า หลี่ หงเฟิง เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 1.30.59 ชั่วโมง คว้าเหรียญทองไปครอง ส่วนเหรียญเงินเป็นของ หม่า ไคเซี๊ยะ นักปั่นจีนอีกคน เวลา 1.36.45 ชั่วโมง และเหรียญทองแดง ฟารานัค ปาร์โตอาซาร์ นักปั่นทีมชาติอิหร่าน เวลา 1.42.44 ชั่วโมง ส่วน ยลธนันท์ และ ศุภักษร โดนตัดเวลา 80% ในรอบสุดท้าย ส่งผลให้ ยลธนันท์ ได้อันดับที่ 10 ส่วน ศุภักษร ได้อันดับที่ 11 รวมไปถึง อาเรียนา อีวานเกลิสต้า นักปั่นสาวทีมชาติฟิลิปปินส์ ที่โดนตัดเวลาตั้งแต่รอบที่ 3

หลังการแข่งขัน จ.อ.เสรี เรืองศิริ ผู้ฝึกสอนทีมเสือภูเขา กล่าวว่า การแข่งขันในรายการนี้ หลี่ หงเฟิง นักปั่นเจ้าภาพจัดหนักมาก เขาใช้ความได้เปรียบในด้านความคุ้นเคยสนามลากนักปั่นชาติอื่น ๆ ปั่นตามจนหมดแรง ขนาด หม่า ไคเซี๊ยะ ที่เป็นนักปั่นชาติเดียวกันยังโดนทิ้งเกือบ 6 นาที สำหรับ ยลธนันท์ และ ศุภักษร ก็สู้อย่างเต็มที่แล้ว แต่ศุภักษร ที่โดนเจาะเลือดไป 4-5 หลอดก่อนแข่งขันไม่ถึง 24 ชั่วโมง ทำให้ไม่มีแรง

ด้าน น.ส.รจเรศ วัธนไทยนันท์ นักกายภาพบำบัดประจำทีมจักรยาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา หลังจากนักกีฬาไทยฝึกซ้อมเสร็จ เวลาประมาณ 11.00 น. ทางเจ้าภาพได้ไล่ตรวจหาสารกระตุ้นนักกีฬาทุกชาติที่เป็นคู่แข่ง มีทั้งการเจาะเลือด และเก็บตัวอย่างปัสสาวะ สำหรับทีมไทยทางเจ้าภาพเรียกตัว ศุภักษร นันตะนะ ไปเจาะเลือด โดยใช้ไซริงค์หรือกระบอกฉีดยา ดูดเลือดของ ศุภักษร ไปถึง 4 หลอดครึ่ง ซึ่งต้องใช้เวลาตรวจนานประมาณ 4 ชั่วโมง กว่านักกีฬาจะได้รับประทานอาหารกลางวันก็เป็นเวลา 15.00 น. ส่งผลให้นักกีฬาที่ถูกเจาะเลือดไปไม่มีแรง และโดนตัดเวลากันทุกคน เนื่องจากการที่นักกีฬาเสียเลือดไปขนาดนั้นและพักผ่อนไม่ถึง 24 ชั่วโมง ทำให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดงไม่ทัน รวมทั้ง อาเรียนา อีวานเกลิสต้า นักปั่นสาวทีมชาติฟิลิปปินส์ ก็โดนเช่นเดียวกัน ยกเว้นนักกีฬาจีนเจ้าภาพ 2 คนที่ไม่โดนตรวจหาสารกระตุ้นเลย

ขณะที่รายการครอสคันทรีบุคคลชาย ระยะทางรอบละ 4.94 กม. ปั่นจำนวน 5 รอบ รวมกับระยะทางที่ออกจากจุดสตาร์ทอีก 800 เมตร ระยะทางรวม 25.50 กม. สำหรับทีมไทยส่ง “โดด” ส.อ.กีรติ สุขประสาท และ “โตมร” พูนศิริ ศิริมงคล ลงชิงชัย ผลปรากฏว่า นักปั่นเจ้าภาพยังทำผลงานได้ยอดเยี่ยมคว้าทั้งเหรียญทองและเหรียญเงินเช่นเดียวกับนักกีฬาหญิง โดยเหรียญทองเป็นของ มี จิ่วเจียง เวลา 1.32.37 ชั่วโมง, เหรียญเงิน หยวน จิน เว่ย เวลา 1.35.49 ชั่วโมง, เหรียญทองแดง โทกิ ซาวาดะ นักปั่นทีมชาติญี่ปุ่น เวลา 1.40.27 ชั่วโมง ส่วน พูนศิริ โดนตัดเวลา 80% ในรอบที่ 4 ได้ที่ 11 ขณะที่ กีรติ โซ่จักรยานขาดโดนตัดเวลา 80% ในรอบที่ 3 ได้ที่ 12 ด้านนักกีฬาจากเกาหลีใต้, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, เนปาล และจากฟิลิปปินส์ อีก 2 คน แข่งขันไม่จบ

ขณะที่ พลเอกเดชา กล่าวว่า ต้องยอมรับว่านักกีฬาจีนมีความแข็งแกร่งมาก และอาจจะได้เปรียบเรื่องความคุ้นชินสนามแข่งขัน นอกจากนี้ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันยังได้ตรวจหาสารกระตุ้นของนักกีฬาทุกคน ซึ่งศุภักษรโดนเจาะเลือดไปถึง 4 หลอด และก่อนจะมีการจเจาะเบือดก็ต้องตรวจปัสสาวะเสียก่อน กว่าที่นักกีฬาจะปัสสาวะออกก็ใช้เวลานาน รวมทั้งกระบวนการใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมง กว่าจะได้รับประทานอาหารหารกลางวันก็ล่วงเลยเวลาไปหลายชั่วโมง ที่สำคัญการที่นักกีฬาเสียเลือดไปมาก ๆ ก็ทำให้ไม่มีแรง ร่างกายฟื้นตัวไม่ทัน แต่ก็ขอชื่นชมนักปั่นไทยทั้ง 4 คน ศุภักษร, ยลธนันท์, พูนศิริ และ กีรติ ที่สู้อย่างสุดหัวใจ ผลแพ้ชนะเป็นเรื่องของเกมกีฬา เรายังมีการแข่งขันจักรยานประเภทอื่น ๆ ให้ลุ้นอีกหลายรายการ ซึ่งประเภทลู่จะลงแข่งขันในวันที่ 26 กันยายน ทัพนักปั่นไทยจะลงชิงชัย 2 เหรียญทอง จากรายการทีมสปรินท์ชาย นำโดย “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ และรายการทีมสปรินท์หญิง นำโดย ร.ต.ท.หญิง พรรณรายณ์ ราษี ก็ขอแรงใจจากพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกท่านช่วยส่งกำลังใจมาเชียร์นักปั่นไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน