การแข่งขันเรือใบ ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เอ็นบีเอ็กซ์ เซลลิ่ง เซ็นเตอร์ แอเรีย เอ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 26 กันยายน เป็นการแข่งขันต่อเนื่องในวันที่ 6 และเป็นเรซสุดท้ายของหลายอีเวนต์

ไฮไลต์ที่น่าสนใจอยู่ที่ในประเภท ILCA4 ชาย แข่งขันเรซสุดท้ายในเรซที่ 11 โดย ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์ นักแล่นใบดาวรุ่งทีมชาติไทย วัยเพียง 16 ปี ดีกรีแชมป์เยาวชนโลก 2023 ที่ประเทศกรีซ ที่เป็นผู้นำ และการันตีเหรียญทองไปก่อนหน้านี้แล้ว ส่งท้ายเข้ามาอันดับที่ 2 แต้มเสีย 2 รวมทั้งหมด ม.ล.เวฆา มีแต้มเสียรวม 13 คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ

หลังจบการแข่งขัน ม.ล.เวฆา ภาณุพันธ์ กล่าวว่า เป็นการเข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งแรก และสามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ดีใจที่สามารถทำได้ตามเป้าหมาย นับเป็นแชมป์ที่สอง ในปีนี้ของตัวเอง อย่างไรก็ตามมองว่า รายการชิงแชมป์โลก ถือว่ายากกว่าเอเชียนเกมส์ เนื่องจากชิงแชมป์โลกมีเรือเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 400 ลำ อีกทั้งนักกีฬาเก่งๆส่วนใหญ่มักจะอยู่ในทวีปยุโรปด้วย

“ในยุโรปเขามีนักกีฬามากกว่า จึงมีนักกีฬาเก่งๆอยู่มาก ดังนั้นส่วนใหญ่จะเลือกไปแข่งขันที่ยุโรป เพื่อเก็บประสบการณ์กับนักกีฬาเก่งๆเพื่อพัฒนาผลงานตัวเอง โดยเป้าหมายในอนาคตคือการการขยับรุ่นเรือขึ้นไปเล่นในประเภทที่มีการจัดการแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ เนื่องจากเป้าหมายสูงสุดคือโอลิมปิกเกมส์”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน