ธันย่า ธันยาพร พฤกษากร นักแม่นปืนมือเก๋าของไทย ยิงผิดฟอร์ม ชวดเข้าชิงปืนสั้นสตรี 25 เมตร เอเชียนเกมส์ เจ้าตัวรับโลภไปนิด ทำให้กดดันตัวเอง

การแข่งขันกีฬายิงปืน ที่สนาม ฟู่หย่าง อิ๋นหู นักกีฬาไทยลงแข่งขันในประเภทปืนสั้นสตรี 25 เมตรนำโดย ธันย่า ธันยาพร พฤกษากร นักแม่นปืนมือเก๋าของไทยที่เพิ่งจะคว้าอันดับ 5 ในศึกชิงแชมป์โลก พร้อมคว้าตั๋วเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิก 2024 ”ปารีสเกมส์“ พร้อมด้วยเพื่อนร่วมทีมอีก 3 คนประกอบด้วย กัลยกร หิรัญเพิ่ม และ เณศรา จำปารัตน์

สำหรับการแข่งขันในวันแรกที่ยิงมาแล้ว 3 ซีรีย์แรก “ธันย่า“ ยิงทำคะแนนดีที่สุดรั้งอับดับ 10 และมาแข่งต่ออีก 3 ซีรีย์เพื่อคัดเอานักกีฬา 8 คนเข้าสู่รอบไฟนอล ปรากฏว่าชุดแรกธันย่าทำได้ดี ยิงได้ 98 คะแนน ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 4 แต่ 2 ซีรีย์สุดท้าย นักแม่นปืนสาวไทยยิงหลุดไปที่ 94 คะแนนทั้งสองชุด จบการแข่งขันรอบคัดเลือก ธันย่า ยิงทำคะแนนได้ 576 คะแนน จบที่ 19 ชวดเข้าชิงชนะเลิศ

ส่วน เณศรา จำปารัตน์ ยิงได้ 568 คะแนน จบอันดับที่ 28 และ กัลยากร ยิงได้ 566 คะแนน จบอันดับที่ 30 ในขณะที่ประเภททีมไทยจบอันดับ 8 ยิงทำคะแนนได้ 1710 โดยเหรียญทองตกเป็นของ อินเดีย ยิงทำคะแนนได้ 1759 คะแนน เหรียญเงิน จีน 1756 คะแนน และทองแดง เกาหลีใต้ 1742

หลังจบการแข่งขัน ธันย่า – ธันยพร แม่นปืนสาวทีมชาติไทย กล่าวว่า วันนี้ผลงานไม่ตรงตามเป้าเท่าไหร่ มันเกิดจากความโลภไปหน่อย อยากจะยิงให้ได้ 50 คะแนนขึ้นไปทุกรอบ ทำให้กดดันและยิงไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ทั้งๆที่เริ่มต้นได้ดีแล้ว และถ้ายิงแบบเซฟๆแบบเดิม ก็เพียงพอที่จะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ อย่างไรก็ตามแม้จะไม่สามารถเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ ยอมรับว่าผิดฟอร์ม แต่ก็ไม่ได้ผิดหวังมากนัก เพราะตั้งใจทำอย่างเต็มที่แล้ว

“เอเชียนเกมส์ ถือเป็นรายการสุดท้ายในปีนี้แล้ว หลังจากนี้ก็จะได้พักยาว มีโปรแกรมเดินทางเที่ยวต่างประเทศ ก่อนจะกลับมาลุยแข่งขันต่อปีหน้า ส่วนการเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก 2024 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ปีหน้านั้น ตอนนี้ยังไม่มีแผนอะไร เนื่องจากต้องรอประมาณออกมาก่อนจึงจะวางแผนในการเดินสายเข้าร่วมการแข่งขันได้” ธันย่า กล่าว

สำหรับ ธันย่า สามารถคว้าโควตาโอลิมปิก 2024 เป็นคนที่สองของประเทศไทย หลังคว้าอันดับ 5 ในการแข่งขันยิงปืนชิงแชมป์โลก รายการ ISSF World Championship All Event Baku ที่กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน