แชมป์เก่าไม่ถึงฝัน! สุธิยา จิวเฉลิมมิตร จบที่ 6 ชวดเหรียญเป้าบิน สกีน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 เจ้าตัวรับป่วยนอนโรงพยาบาลก่อนมา ร่างกายไม่เต็มร้อย เตรียมลุยต่อ ชิงแชมป์เอเชีย ที่เกาหลีใต้ คัดโอลิมปิก

การแข่งขันเป้าบิน สกีต หญิง ในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่สนามฟู่หยาง อิ๋นหู สปอร์ตส์ เซ็นเตอร์ เมืองหางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 27 ก.ย.66 โดยช่วงเช้าเป็นการแข่งขันในรอบคัดเลือก สามสาวไทย ลงแข่งขัน ปรากฎว่า “แชมป์เก่า” สุธิยายิงในสเตจ 2 ได้ 118 คะแนน จบอันดับ 3 ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ส่วนอิศราภา 114 คะแนน ได้อันดับ 7 และนัชญา 110 คะแนน จบอันดับ 15 ไม่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศทั้งคู่ อย่างไรก็ตามเมื่อรวมคะแนนแล้ว ไทยคว้าเหรียญทองแดง คะแนนรวม 342 คะแนน ส่วนเหรียญทองเป็นของ ทีมคาซัคสถาน 350 คะแนน สร้างสถิติเอเชียนเกมส์ใหม่ ส่วนเหรียญเงินเป็นของทีมจีน 348 คะแนน

ช่วงบ่าย เวลา 14.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ สกีต บุคคลหญิง สุธิยา ลงแข่งขันพลาดก่อนคนแรก จบอันดับ 6 ของการแข่งขัน ขณะที่เหรียญทอง เป็นของ เจียง อี้ถิง จากจีน เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 ทำได้ 57 คะแนน ทำลายสถิติเก่าที่ สุธิยา ทำไว้ ในเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ 55 คะแนนลงได้ ส่วนเหรียญเงิน เกา จินเหม่ย จากจีน ทำได้ 55 คะแนน และเหรียญทองแดง อาสเซม ออรินเบย์ จากคาซัคสถาน 45 คะแนน

การพลาดเหรียญครั้งนี้ทำให้เป็นครั้งแรกในรอบ 4 ครั้งหลังสุดของเอเชียนเกมส์ที่สุธิยาพลาดเหรียญประเภทบุคคล หลังจากปี 2010 และ 2014 ได้เหรียญทองแดง ส่วนปี 2018 ได้เหรียญทอง ขณะที่ทีมสกีตหญิงได้เหรียญทองแดงเป็นครั้งที่ 3 ต่อจากปี 2010 และ 2014 (ปี 2018 ไม่มีแข่งประเภททีม)

หลังจบการแข่งขัน สุธิยา กล่าวว่า การเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย ก่อนมาแข่งขันมีอาการป่วยไซนัสอักเสบ นอนโรงพยาบาล ทำให้ร่างกายไม่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ ในรอบชิงชนะเลิศ พยายามทำเต็มที่แล้ว แต่รู้ดีว่าร่างกายอ่อนล้า ทำให้พลาดเหรียญ รายการหลังจากนี้ คือ ศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศาเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นรายการคัดโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หวังว่าจะคว้าโควตาให้ได้จากรายการนี้

“การแข่งขันครั้งนี้เจ้าภาพมีการปรับเปลี่ยนโปรแกรมการฝึกซ้อม ทำให้ไทยเดินทางมาถึงล่าช้ากว่าชาติอื่นๆ ทั้ง 5 คนที่เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในวันนี้ เดินทางมาถึงหางโจว ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนแล้ว แต่นักกีฬาไทยมาถึงวันที่ 23 กันยายน ทำให้มีเวลาในการปรับตัวและซ้อมแค่ 100 นัดเท่านั้น ถือว่าจีนได้เปรียบที่สุด ไม่แปลกใจที่เขาได้เหรียญทอง”

“ขอเก็บความแค้นไว้ไปเจอกันที่ชิงแชมป์เอเชียที่เกาหลีใต้ ตอนนี้ทุกอย่างดูดีขึ้นเรื่อยๆ ปีนี้แข่งมา 10 รายการแล้ว ถือว่าหนักมาก ทำให้ร่างกายไม่ค่อยพร้อม ผลงานจึงออกมาไม่ค่อยน่าพอใจ แต่ก็ทำเต็มที่ที่สุดแล้ว” สุธิยากล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน