การแข่งขันกรีฑา ในมหกรรม เอเชียนเกมส์ ครั้งที่19 ที่นครหางโจว ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน หางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ สเตเดียม ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ก.ย.66 เป็นการแข่งขันวันแรก
ไฮไลต์อยู่ที่ วิ่ง 100 เมตร รอบคัดเลือก ชาย โดยแข่งขัน 5 ฮีต คัดเลือกอันดับ1-4 ของแต่ละฮีต และ นักวิ่งที่มีสถิติดีที่สุดอีก 4 คน เข้ารอบรองฯ ในวันพรุ่งนี้ (แข่งขัน 3 ฮีต) “บิว” ภูริพล บุญสอน ลมกรดหนุ่มทีมชาติไทย เจ้าของสถิติประเทศไทย และอันดับ 4 เยาวชนโลก ลงแข่งขันในฮีทที่ 4 ปรากฎ เจ้าบิวเร่งเครื่องเข้าอันดับ 2 แบบมีผ่อนในช่วงท้าย ทำเวลา 10.13 วินาที ผ่านเข้ารอบรองฯสบายๆ อันดับ 1 ของฮีต เป็น เซียะ เซิ่น เย่ จากจีน 10.07
ขณะที่ “ต้า” สรอรรถ ดาบบัง เจ้าของ2 เหรียญทอง ซีเกมส์ ลงแข่งขันในฮีทที่1 ปรากฎว่า ทำเวลา 10.26 วินาที เข้าป้ายอันดับ 1 ของฮีต
หลังจบการแข่งขัน ภูริพล กล้าวว่า พอใจกับสถิติตัวเองมาก เนื่องจากถือว่าได้ปลดล็อก ที่ไปกล้ามเนื้อกระตุกที่ซีเกมส์ ที่กัมพูชา กลับมาแข่งขันได้แบบสมบูรณ์อีกครั้ง ถือว่าดีใจมากๆ อย่างไรก็ตาม ในรอบคัดเลือกยังออกตัวไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ต้องเร่งตามสู้ แล้วมาผ่อนช่วงเข้าเส้นชัย เนื่องจากมองว่าเป็นรอบคัดเลือก ซึ่งจะคัดเอาเข้ารอบฮีตละ 4 คน คิดว่าติด 1 ใน 4 ก็พอแล้ว
“วันนี้ต้องกลับไปทำการบ้านเรื่องการออกตัวอีกนิดหน่อย เพื่อให้พร้อมสำหรับการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ แต่พยายามจะไม่คิดมาก ไม่อยากกดดันตัวเอง วิ่งให้เป็นตัวเองมากที่สุด ขอบคุณแฟนกรีฑาชาวไทยทุกคนที่เป็นกำลังใจให้ อย่างให้ทุกคนตามเชียร์กันต่อในรอบต่อไปด้วย”
ด้าน สรอรรถ กล่าวว่า สถิติที่ทำได้วันนี้ถือว่าเกินคาด หลังจากที่ตัวเองตั้งใจเอาไว้แค่วิ่งให้เต็มที่ แต่ไม่คิดว่าเวลาจะดีขนาดนี้ โดยระหว่างแข่งสะดุดกับลู่ของนักกีฬาข้างๆ ตอนเข้าเส้นไปแล้วก็มีอาการเจ็บเสียวข้อเท้านิดนึง และจะให้ทีมเช็กอาการก่อน ขอบคุณคนไทยที่เชียร์ทีมกรีฑาไทย