การแข่งขันมวยสากล เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่หางโจว ยิมเนเซียม เมืองหางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม รอบก่อนรองชนะเลิศ หรือรอบ 8 คน รุ่น 57 กิโลกรัม หญิง พรทิพย์ บัวป่า ลงดวลกับ หลิน ยู ติง จากไต้หวัน

ผลปรากฏว่า ยกแรก พรทิพย์ แต้มตามหลังทำให้ในยกต่อมาต้อง เดินหน้าเข้าใส่ ก่อนจะไปเข้าทางนักชกไต้หวันที่สูงยาวกว่า ครบ 3 ยก พรทิพย์ แพ้คะแนน 0-5 เสียงตกรอบอย่างน่าเสียดาย
หลังการชก พรทิพย์ เผยว่า วันนี้รู้สึกพอใจการชกของตัวเอง แต่ก็ยังมีข้อผิดพลาดจนไปเข้าทางเขาทำให้แพ้ไปในที่สุด อย่างไรก็ตามสำหรับเอเชียนเกมส์ ครั้งแรกของตัวเองถือว่าทำดีที่สุดแล้ว ครั้งนี้แม้จะเสียดายที่ไม่ได้เหรียญ แต่ครั้งหน้าถ้ามีโอกาส จะมาเอาเหรียญทองให้ได้

จากนั้นรุ่น 60 กิโลกรัม หญิง “เนย” ธนัญญา สมนึก พบ ฮุสวาตุน ฮาซานาห์ จากอินโดนีเซีย โดยคู่นี้ ธนัญญา เป็นฝ่ายสาดหมัดไล่ถลุงคู่ชกจากอินโดนีเซีย จนเอาชนะอาร์เอสซี ในยก 2 ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศไปพบกับ อึง ยัง วอน จากเกาหลีเหนือ พร้อม การันตีเหรียญทองแดง และคว้าโควตา โอลิมปิกเกมส์ 2024 แน่นอนแล้ว

หลังแข่งขัน “เนย” ธนัญญา ที่ชนะอาร์เอสซีคู่ชกมาตั้งแต่รอบแรก เผยว่า ก่อนขึ้นชกรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะร่างกายเพิ่งฟื้นจากไข้หวัด ทำให้หายใจลำบาก รู้สึกเหนื่อย แต่คู่ชกคนนี้เคยเจอกันมาแล้ว ตอนนั้นชกรุ่น 63 กิโลกรัม ซึ่งก็เอาชนะมาได้ เลยไม่มีปัญหา ส่วนการชนะอาร์เอสซี มาทุกรอบก็ถือว่าเหนือความคาดหมาย แต่ถ้าไฟต์หน้ามีโอกาสก็อยากทำให้ได้อีก

ธนัญญา เผยต่อว่า สำหรับตั๋วโอลิมปิกเกมส์ ครั้งนี้ถือเป็นความฝัน ก่อนมาครั้งนี้มีคุยกับตัวเองว่าหากทำไม่ได้ก็จะพักยาว หลังจากนี้ต้องคว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ มาให้ได้เป็นอันดับแรก และกลับไปมุ่งมั่นพัฒนาตัวเอง เพราะอยากได้เหรียญโอลิมปิกเกมส์ สักครั้งในชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน