การแข่งขันกรีฑา เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่หางโจว โอลิมปิก สเตเดียม เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ในช่วงค่ำเป็นการแข่งขันประเภท 200 เมตรชาย รอบรองฯ แข่งขันกัน 2 ฮีต เอาอันดับ 1-3 ของแต่ละฮีต และนักวิ่งที่สถิติดีที่สุดอีก 2 คน รวม 8 คนเข้ารอบชิงฯ

ภูริพล ลมกรดวัย 17 ปี ซึ่งเพิ่งคว้าเหรียญเงิน 100 เมตรชาย ลงแข่งขันในฮีตที่ 2 โดยเจ้าตัวตัดสินใจทิ้งการแข่งขันไป เนื่องจากต้องการเก็บตัวไว้ลงแข่งในประเภท 4×100 ม. เหมือนกับ เจ้าต้า สรอรรถ ดาบบัง ที่เลือกจะทิ้ง 100 เมตร รอบชิงฯ ไป

หลังจบการแข่งขัน “บิว” ภูริพล บุญสอน กล่าวว่า วิ่ง 200 เมตร รอบรองชนะเลิศ ตั้งใจวิ่งไม่จบการแข่งขัน เนื่องจากการแข่งขันวิ่ง 100 เมตร เมื่อวานนี้ ต้องวิ่งเต็มที่ถึง 3 รอบ ทำให้มีอาการตึงๆกล้ามเนื้อ ขณะที่วิ่ง 200 เมตร รอบคัดเลือก เมื่อเช้าช่วงเช้าที่ผ่านมาก็มีอาการตึงกล้ามเนื้อ เหมือนจะตึงจุดเก่าที่เคยได้รับบาดเจ็บ จึงตัดสินใจวิ่งไม่จบการแข่งขัน เนื่องต้องการเก็บแรงไว้วิ่ง 4×100 เมตร ซึ่งมีลุ้นมากกว่า

“ตอนนี้ไม่ได้มีอาการบาดเจ็บ แต่ต้องการโฟกัสไปที่ 4×100 เมตร เก็บแรงไว้ตรงนั้นมากกว่า เพราะมองว่ามีโอกาสลุ้นมากกว่า”

สำหรับ บิว มีสถิติดีที่สุดในการวิ่งระยะ 200 เมตรที่ 20.19 วินาที ตอนอายุ 16 ปี ในรายการโคโซนอฟ เมโรเรียล เป็นสถิติประเทศไทย และ ทำให้ได้สิทธิ์ไปแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก แต่เจ้าตัวไม่ได้ไปแข่งขัน และสถิติดังกล่าว เป็นสถิติอันดับ 3 ตลอดกาลในรุ่นอายุ 18 ปี ซึ่ง อันดับ 1 เป็น เออร์ริยอน ไนต์ตัน จากสหรัฐ ทำไว้ 19.84 วิ. และ อันดับ 2 ยูเซน โบลต์ จากจาเมกา ทำไว้ 20.13 วิ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน