กรีฑาไทย โดย “แฝดใหญ่” เลขาธิการสมาคมฯออกมาวอนภาครัฐต้องสนับสนุนกีฬาระยะยาว ชี้ พรสวรรค์กับงบประมาณต้องมาพร้อมกัน

หลังจากที่ โพลมติชน X เดลินิวส์ : รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไร เริ่มเปิดโหวตเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม โดยกองบรรณาธิการในเครือมติชนและเดลินิวส์ ได้ประมวลชุดคำถาม “รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไร?” แล้วนำมาเปิดให้ประชาชนโหวต ผ่านทาง “คิวอาร์โค้ด” ที่อยู่ในสื่อทั้ง 2 เครือ ทั้งหนังสือพิมพ์ 4 เว็บไซต์, เฟซบุ๊ก, เอ็กซ์ (ทวิตเตอร์), ยูทูบ, อินสตาแกรม และติ๊กต็อก

สำหรับคำถามมี 2 หัวข้อใหญ่ คือ 1.เร่งแก้ปัญหาการเมือง-ปฏิรูปโครงสร้างสังคม ประกอบด้วย 1.1 แก้รัฐธรรมนูญ, 1.2 ปฏิรูปกองทัพ, 1.3 กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น, 1.4 ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม, 1.5 รัฐสวัสดิการ และ 1.6 ปัญหาอื่นๆ และ 2.เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ-ปากท้อง ประกอบด้วย 2.1 แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท, 2.2 แก้ปัญหาหนี้สินครัวเรือน-หนี้สาธารณะ, 2.3 แก้ปัญหาการเกษตร, 2.4 เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนปริญญาตรี, 2.5 ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ-ค่าน้ำมัน และ 2.6 ปัญหาอื่นๆ

“แฝดใหญ่” พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล เลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ในส่วนของวงการกีฬาไทย ขอย้ำว่าการสร้างทีมนักกีฬาขึ้นมาต้องใช้เวลา ไม่ได้สร้างได้ในวันเดียว สมาคมกรีฑาฯสร้างนักกีฬามารุ่นแล้วรุ่นเล่า แต่ก็มีงบประมาณที่จำกัด ทรัพยากรของนักกีฬาไทย สู้ต่างชาติได้อย่างดี ไม่ใช่แค่กรีฑาเท่านั้น กีฬาเดี่ยวก็ทำได้ดีหลายกีฬา แต่งบประมาณกับเงื่อนเวลาต้องไปด้วยกัน ต่อให้มีเงินกอง 100 ล้านบาท แต่ไม่ใกล้กับเวลาสำคัญๆ ของกีฬา เช่น การคัดเลือกโควตา ก็เอามาทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นเรื่องเวลาก็ต้องเหมาะสมด้วย จึงอยากให้มีการสนับสนุนระยะยาวที่ไปตามแผนงานที่สมาคมกีฬาต่างๆ วางเอาไว้

หลังจากนี้หลังจากประชาชนโหวตโพลจนครบกำหนดถึงวันที่ 31 ตุลาคมแล้ว จะมีกิจกรรมเจาะลึกเรื่องโพลของมติชน-เดลินิวส์ ในเดือนพฤศจิกายน โดยเชิญนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญการเมืองมาร่วมวิเคราะห์ผลด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน