การแข่งขันยูยิตสู เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เซียวซาน หลินผู ยิมเนเซียม เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม มีนักกีฬาไทย ลงแข่งขัน 4 คน ใน 2 รุ่น แต่ปรากฏว่าทั้งหมดพลาดการเข้าไปลุ้นเหรียญรางวัลอย่างน่าเสียดาย

โดยรุ่น 85 กิโลกรัมชาย สุขณธี สุนทรา รอบแรก (32 คน) เอาชนะ เรดดี อูมา มาเฮชวาร์ จากอินเดีย ก่อนจะเข้าไปแพ้ ซาอีด อัลคูไบซี จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตกรอบ

ส่วน ชาญวิทย์ อุ่นใจ ในรุ่นเดียวกันก็แพ้ มิชาเอล โรซาส ดีน จากฟิลิปปินส์ จอดตั้งแต่รอบแรก

ขณะที่รุ่น 63 กิโลกรัมหญิง อรอนงค์ แสงศิริโชค พ่าย อัซฮาร์ ซาลีโควา จากคาซัคสถาน ตกรอบแรก เช่นเดียวกับ ฐิติภา จันทร์สุกปลั่ง ที่พ่าย คีรา ซอง จากเกาหลีใต้ หยุดเส้นทางเพียงแค่รอบนี้

สรุปเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ทัพยูยิตสู เก็บมาได้ 2 เหรียญทองแดง จาก เพชรดา แคซี ตัน รุ่น 48 กิโลกรัมหญิง และ อรภา เสนาธรรม รุ่น 57 กิโลกรัมหญิง

ผศ.ดร.ชาญชัย สุขสุวรรณ์” นายกสมาคมกีฬายูยิตสูแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ก็ต้องยอมรับว่าผลงานนักกีฬาเราต่ำว่าเป้าหมายที่เราวางเอาไว้ คือ 1 ทอง 1 เงิน 1 แดง อย่างไรก็ตามหากมองจากผลงานครั้งที่ผ่านมารต้องบอกว่านักกีฬาเรามีพัฒนาการที่ดีขึ้นชันเจน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ผ่านมาเราได้เพียง 1 เหรียญทองแดง อีกทั้ง ประเภทล็อก บุคคลหญิง เราไม่เคยได้เหรียญมาก่อน แต่ครั้งนี้เราสามารถทำได้

“ต้องยอมรับว่าครั้งนี้โปรแกรมการแข่งขันโหด เริ่มตั้งแต่รอบ 32 คนทุกคน และมีชิงเหรียญทองเพียง 8 เหรียญทอง อีกทั้งรุ่นที่เราถนัด ก็ไม่ไม่จัดการแข่งขันด้วย ทำให้เราพลาดเป้าหมายไป ทั้งนี้ต้องชื่นชมนักกีฬาทุกคนที่พยายามอย่างเต็มที่และสุดความสามารถแล้ว หลังจากนี้ก็ต้องกลับไปแก้ไขข้อผิดพลาด เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมการแข่งขัน เอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาตส์เกมส์ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ซึ่งเราจะจัดการแข่งขันทุกอีเวนต์ที่เป็นมาตรฐานสากล เชื่อว่าไทยจะได้ไม่ต่ำกว่า 5 เหรียญทองแน่นอน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน