ตบสาวไทย สุดอัดอั้น หลังแพ้มา2นัดติดต่อกัน แก้มือด้วยการถล่มเอาชนะทีมชาติเวียดนาม ในรอบชิงเหรียญทองแดง คว้าเหรียญทองแดงกลับบ้าน

วอลเลย์บอลหญิง ในมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่สนามหางโจว นอร์มอล ยูนิเวอร์ซิตี้ คังเฉียน ยิมเนเซียม เมืองหางโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 เป็นการแข่งขันในรอบชิงเหรียญทองแดง นักตบลูกยางสาวไทย ทีมอันดับ 13 ของโลก รองแชมป์เก่าเอเชี่ยนเกมส์ เมื่อปี 2018 ลงสนามพบกับ ทีมชาติเวียดนาม ทีมอันดับ 39 ของโลก

สำหรับในรอบรองชนะเลิศก่อนหน้านี้ ทัพนักตบลูกยางสาวไทย ลงแข่งตัดเชือกแพ้ เจ้าภาพจีน 0-3 เซต ขณะที่ เวียดนาม พ่ายให้กับ ญี่ปุ่น 1-3 เซ็ต อย่างไรก็ตาม ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมวอลเลย์บอลหญิงเวียดนาม ที่สามารถผ่านเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ได้เป็นครั้งแรก ก่อนหล่นมาชิงเหรียญทองกับทีมสาวไทยในครั้งนี้

สถิติก่อนหน้านี้ที่ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยเคยเจอกับเวียดนาม 14 นัด ปรากฏว่า ทีมไทยคว้าชัยรวดทั้งหมด 14 นัด เก็บได้มากถึง 42 เซ็ต และเสียไปเพียง 3 เซ็ตเท่านั้น โดยเคยเจอกันในเอเชี่ยนเกมส์ 1 ครั้ง เมื่อปี 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย และทีมไทยชนะไปได้ 3-0 เซ็ต ส่วนนัดล่าสุดเพิ่งเจอกันในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งก็เป็นทีมสาวไทย เอาชนะ เวียดนาม 3-1 เซ็ต ก่อนกรุยทางไปคว้าแชมป์เอเชีย สมัยที่ 3

เกมนี้ “โค้ชด่วน” นายดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมวอลเลย์บอลสาวไทยจัดทัพยึดผู้เล่นชุดเดิมส่งลงสนามเป็นชุดแรก ประกอบด้วย “ชมพู่”​ พรพรรณ เกิดปราชญ์, “แนน”​ ทัดดาว นึกแจ้ง, “เตย” หัตยา บำรุงสุข, “บีม” พิมพิชยา ก๊กรัมย์, “เพียว”​ อัจฉราพร คงยศ, “บุ๋มบิ๋ม” ชัชชุอร โมกศรี, โดยมีกัปตันทีมเป็น “แป้น”​ ปิยะนุช แป้นน้อย ทำหน้าที่เป็นตัวรับอิสระ

ผลการแข่งขันปรากฎว่า เกมนี้ โค้ชด่วน ยังคงส่งผู้เล่นชุดแรกเป็นตัวหลักชุดเดิมที่พ่าย ญี่ปุ่น และจีนลงสนาม มาเรียกความมั่นใจ และตบสาวไทยกลับมาโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยกันโกยแต้ม ระบายความอัดอั้นที่แพ้2 นัดมที่ผ่านมา ปิดเกมถล่มเอาชนะเวียดนาม 3-0 เซ็ต 25-19, 25-23 และ 25-20 แก้มือคว้าเหรียญทองแดงกลับประเทศไทยได้สำเร็จ เป็นเหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 2 ของทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน