บิ๊กต้อม หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชี้เหตุผลที่ทัพนักกีฬาไทย ทำผลงานต่ำกว่าเป้าหมายไว้เนื่องจาก หลายชนิดกีฬามีนักกีฬาได้รับบาดเจ็บมากกว่าปกติ

ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาไทย ในมหกรรมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่นครหางโจว ประเทศจีน ทัพนักกีฬาไทย จบผลงาน 12 เหรียญทอง 14 เหรียญเงิน และ 32 เหรียญทองแดง จบอันดับที่ 8 ของตารางการแข่งขัน ซึ่งไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ 15 เหรียญทองนั้น

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย กล่าวว่า ผลงานของทัพไทยในครั้งนี้ก็ต้องยอมรับว่าไม่เป็นไปตามเป้าแต่ก็ถือว่าพอรับได้ ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่ามีปัญหาจากการตัดสินบ้างหรือการจับสลากแบ่งสายบ้าง รวมถึงคู่แข่งในหลายๆ ชนิดกีฬาก็ทำผลงานได้ดีขึ้นเช่นกัน หลังจากนี้กลับไปก็ต้องพูดคุยกับทางการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.)​, คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และสมาคมกีฬาต่างๆ เพื่อประเมินปัญหาว่าเราผิดพลาดจากตรงไหน ต้องแก้ไขอะไรเพื่อให้ผลงานครั้งต่อไปประสบความสำเร็จมากที่สุด

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงประเด็นปัญหานักกีฬาไทยบาดเจ็บกันค่อนข้างเยอะระหว่างแข่งขันนั้น นายธนา กล่าวว่า ปัญหาคือเราใช้นักกีฬารุ่นเก่าที่เริ่มมีอายุ อาจจะมีบาดเจ็บบ้าง ส่วนนักกีฬาหน้าใหม่เราพยายามสร้างขึ้นมาแต่ก็ดูจะยังไม่ทัน ก็คงต้องไปประชุมหารือพัฒนานักกีฬารุ่นใหม่ขึ้นมา

“จากที่คุยกับฝ่ายแพทย์ ปกตินักกีฬามาแข่งมหกรรมจะมีบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมมาบ้างสักราวๆ 10 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมด แต่ครั้งนี้กลับมีนักกีฬาบาดเจ็บมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์เลย เข้าใจว่าช่วงที่ผ่านมามีโปรแกรมแข่งขันมากขึ้น เวทีแข่งขันเยอะขึ้น เลยทำให้มีอาการบาดเจ็บมากขึ้นไปด้วย” บิ๊กต้อมกล่าว

นอกจากนี้นายธนา กล่าวถึงการจัดการของเจ้าภาพว่า ในครั้งนี้ทั้งสนาม, ที่พัก รวมถึงระบบขนส่งทำได้ดี แต่ถ้าจะเอามาเทียบกับซีเกมส์ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพนั้น เอเชี่ยนเกมส์มี 40 กว่าประเทศ แต่ซีเกมส์มีแค่ 11 ประเทศเท่านั้น ดังนั้นการจัดการจะง่ายกว่าเยอะ และเราไม่ได้จัดเป็นหมู่บ้านนักกีฬา แค่ให้พักตามโรงแรม ดังนั้นน่าจะดูแลง่ายและใช้งบประมาณน้อยกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน