เปิดผลงานทัพนักกีฬาไทย ในเอเชียนเกมส์ ปรากฎว่า 23 ชนิดกีฬาสอบตก ทำผลงานได้ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางเอาไว้ หลังจบภารกิจเอเชียนเกมส์

การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ปิดฉากลงแล้ว เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม โดยไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันทุกชนิดกีฬา รวม 939 คน ทำผลงานไปทั้งสิ้น 12 เหรียญทอง 14 เหรียญเงิน 32 เหรียญทองแดง

จากการแถลงความพร้อมของทุกสมาคมกีฬาที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันของสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ “มีท เดอะ เพรส” ได้มีการประกาศความหวังเหรียญทองไว้ที่ 15 เหรียญทอง 11 เหรียญเงิน 36 เหรียญทองแดง

สรุปผลงานของแต่ละชนิดกีฬาที่เกินเป้า ทำได้ตามเป้าและต่ำกว่าเป้า ดังนี้ เกินเป้า 8 กีฬา เทควันโด ตั้งเป้า 1 ทอง ได้ 2 ทอง 2 ทองแดง / วินด์เซิร์ฟ ตั้งเป้า 2 ทองแดง ได้ 1 ทอง 1 เงิน / กอล์ฟ ตั้งเป้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง ได้ 2 ทอง 1 เงิน / เทเบิลเทนนิส ไม่หวังเหรียญ แต่ได้ 1 ทองแดง / เรือใบ ตั้งเป้า 1 ทอง 1 เงิน 3 ทองแดง ได้ 2 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง / ขี่ม้า ตั้งเป้า 2 ทองแดง ได้ 1 เงิน 1 ทองแดง / จักรยาน ตั้งเป้า1 ทองแดง ได้ 1 เงิน 1 ทองแดง / ยิงเป้าบิน ตั้งเป้า 1 ทองแดง

ตามเป้า 13 กีฬา ตะกร้อ ตั้งเป้า 4 ทอง ได้ 4 ทอง / แบดมินตัน ตั้งเป้า 1 ทองแดง ได้ 1 ทองแดง / อีสปอร์ต ตั้งเป้า 1 ทอง 1 เงิน ได้ 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง / เทนนิส ตั้งเป้า 1 ทองแดง ได้ 1 ทองแดง / คาราเต้โด ตั้งเป้า 1 ทองแดง ได้ 1 ทองแดง / ยิมนาสติก หวังเข้ารอบชิงชนะเลิศ และทำได้ตามเป้า / บริดจ์ ตั้งเป้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง ได้ 1 ทองแดง / ยกน้ำหนัก ตั้งเป้าได้เหรียญ แต่ไม่ระบุความหวัง ได้ 1 เงิน 3 ทองแดง / หมากล้อม, หมากรุกเซี่ยงฉี ไม่หวังเหรียญ, หมากรุกสากล ไม่ได้เหรียญทั้งหมด / ไตรกีฬาหวังติด 1 ใน 10 และทำได้ตามเป้า / ปัญจกีฬาสมัยใหม่ ไม่หวังเหรียญ ผ่านรอบแรกให้ได้ และทำได้ตามเป้า

ต่ำกว่าเป้า 23 กีฬา บาสเกตบอล ตั้งเป้า 1 ทองแดง แต่ไม่ได้เหรียญ / เรือพาย ตั้งเป้า 1 ทอง 2 เงิน 5 ทองแดง ทำได้ 2 เงิน 4 ทองแดง / กาบัดดี้ ตั้งเป้า 1 ทอง 1 ทองแดง แต่ไม่ได้เหรียญ / ฟุตบอลชายเข้ารอบ 8 ทีม แต่ตกรอบ 16 ทีม หญิง ฟุตบอลหญิง ตั้งเป้ามีเหรียญครั้งแรก แต่ตกรอบก่อนรองชนะเลิศ / ยิงปืน ตั้งเป้า 2 ทอง แต่ไม่ได้เหรียญ / ยูยิตสู ตั้งเป้า 1 ทอง 1 เงิน 1 ทองแดง ได้ 2 ทองแดง / ปีนหน้าผา ตั้งเป้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง แต่ไม่ได้เหรียญ / วูซู ตั้งเป้าได้เหรียญใดเหรียญหนึ่ง แต่ไม่ได้เหรียญ / ซอฟต์เทนนิส ตั้งเป้า 1 ทองแดง แต่ไม่ได้เหรียญ / สควอช ตั้งเป้า 1 ทองแดง แต่ไม่ได้เหรียญ / ยูโด ตั้งเป้า 3 ทองแดง แต่ไม่ได้เหรียญ / มวยปล้ำ ตั้งเป้าเหรียญใดเหรียญหนึ่ง แต่ไม่ได้เหรียญ / ว่ายน้ำ ตั้งเป้าทีมโปโลน้ำหญิง ได้เหรียญใดเหรียญหนึ่ง แต่ไม่ได้เหรียญ / ฟันดาบ ตั้งเป้าเหรียญจากเซเบอร์ชาย แต่ไม่ได้เหรียญ / ลีลาศ ตั้งเป้า 1 ทองแดง แต่ไม่ได้เหรียญ / วอลเลย์บอล ตั้งเป้า 2 ทองแดง ได้ 1 ทองแดง / กรีฑา ตั้งเป้า 3 เงิน ได้ 2 เงิน / มวยสากล ตั้งเป้า 1 ทอง 1 เงิน 2 ทองแดง ได้ 3 เงิน 4 ทองแดง / รักบี้ ตั้งเป้า 1 ทองแดง แต่ไม่ได้เหรียญ / แฮนด์บอล ตั้งเป้า 1 ทองแดง แต่ไม่ได้เหรียญ / คริกเก็ต ตั้งเป้า 1 ทองแดง แต่ไม่ได้เหรียญ / คูราช ตั้งเป้า 1 เงิน 2 ทองแดง ได้ 2 ทองแดง / เอ็กซ์ตรีม ตั้งเป้า 2 ทอง ได้ 1 ทองแดง

สำหรับงบประมาณในการเตรียมและส่งแข่งขันครั้งนี้ของทีมชาติไทย อยู่ที่ประมาณ 1,300 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน