จาง ยู่เฟย และฉิน ไห่หยาง 2 นักว่ายน้ำจากจีนคว้ารางวัลนักกีฬาหญิง และชายยอดเยี่ยม (เอ็มวีพี) ประจำการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ 2022 ไปครอง หลังทั้งคู่ทำผลงานได้น่าประทับใจ

สำหรับ จาง ยู่เฟย คว้าไป 6 เหรียญทองในทัวร์นาเมนต์นี้ประกอบด้วย ผีเสื้อ 50 เมตร, 100 เมตร และ200 เมตร, ฟรีสไตล์ 50 เมตร และผลัด พร้อมครองตำแหน่งเจ้าสระในปีนี้เนื่องจากซิวเหรียญทองได้มากที่สุด

Gold medalist China’s Zhang Yufei celebrates during the medal ceremony for the women’s 200 meter butterfly swimming at the 19th Asian Games in Hangzhou, China, Sunday, Sept. 24, 2023. (AP Photo/Lee Jin-man)

 

ขณะที่ ฉิน ไห่หยาง เจ้าของสถิติโลกท่ากบ 200 เมตรชายกวาดไป 5 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงินซึ่ง 3 จาก 5 เหรียญทองดังกล่าวเป็นการซิวในประเภทกบ 50 เมตร, 100 เมตร และ200 เมตร

Gold medalist Qin Haiyang of China celebrates on the podium during the victory ceremony for the men’s 100 meter breaststroke swimming at the 19th Asian Games in Hangzhou, China, Monday, Sept. 25, 2023. (AP Photo/Lee Jin-man)

 

จากผลงานที่เกิดขึ้นส่งผลให้ จาง ยู่เฟย และฉิน ไห่หยาง ได้รับเลือกให้คว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม (เอ็มวีพี) ของเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ไปครอง ซึ่งสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ระบุว่า รางวัลนี้ได้รับการจัดสรรโดยพิจารณาจากการประเมินโดยรวมของผลงานนักกีฬา ความมีน้ำใจนักกีฬา และกระแสในโซเชียล

หลังคว้ารางวัล จาง ยู่เฟย วัย 24 ปีให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกให้เป็นเอ็มวีพีของเอเชียนเกมส์ในบ้านเกิด ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำสำหรับฉัน ฉันขอขอบคุณสำหรับการสนับสนุนทั้งหมดที่ทำให้ฉันมั่นใจ และจะไล่ตามความฝันของฉันต่อไปเพื่อบรรลุความเป้าหมายใหม่”

ทั้งนี้ทัพนักกีฬาว่ายน้ำของจีนคว้าตำแหน่งเจ้าสระด้วยการกวาดไปถึง 28 เหรียญทองเลยทีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน