สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย เตรียมผลักดันให้มีการแข่งขันประเภททีมหญิง และ ทีมผสม ในซีเกมส์ 2025 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ

ทีมอีสปอร์ตไทย เพิ่งทำผลงานยอดเยี่ยมในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่หางโจว ประเทศจีน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กีฬาชนิดนี้ได้รับการบรรจุเป็นกีฬาชิงเหรียญจริงในระดับเอเชียนเกมส์ และเกมเมอร์ไทยคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง, 1 เหรียญเงิน กับอีก 2 เหรียญทองแดง

โดย สันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย หรือ TESF เผยว่าการได้เป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่คว้าเหรียญทองให้ทีมชาติไทยได้ในการแข่งขันระดับเอเชียนเกมส์ เป็นความรู้สึกที่เกินบรรยาย และเชื่อว่าทุกคนได้ประสบการณ์อันล้ำค่าในหลายด้าน

ขณะที่ก้าวต่อไปในซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปี 2025 นายใหญ่แห่ง TESF ย้ำชัดว่าจะเน้นเกมที่เราทำผลงานได้ดี มีความเป็นสากล มาใช้ในการแข่งขัน พร้อมกับผลักดันให้มีการแข่งขันในประเภททีมหญิง และทีมผสม เพื่อให้โอกาสกับนักกีฬาในวงกว้างขึ้น

“สำหรับอีสปอร์ตในซีเกมส์ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ เราจะเน้นเลือกเกมที่ค่อนข้างสากล จะไม่เน้นเอาเกมที่เหมือนเอาใจเจ้าบ้านมากเกินไป เพราะหากทำแบบนั้น พอมาเจอกการแข่งขันในระดับเอเชีย หรือ ระดับที่สูงขึ้น ซึ่งใช้เกมที่มีความเป็นสากลกว่านั้นก็จะไม่ไหว เราจะไม่ทำแบบนั้นกับนักกีฬาไทย ทีมไทยต้องสง่าผ่าเผยในระดับนานาชาติอย่างแท้จริง”

“เราจะเน้นเกมที่สากลและเกมที่เรามีลุ้นเหรียญ และจะมีการผลักดันให้มีการแข่งขันในประเภททีมหญิง รวมถึงทีมผสมในบางเกมด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้กว้างขึ้นสำหรับนักกีฬาอีสปอร์ตในบ้านเรา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน