หลังจบการแข่งขันกีฬา เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่หางโจว ทัพนักกีฬาไทย เพิ่มโควตา โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เข้ามาอีก 9 ที่นั่ง โดยก่อนหน้านี้ได้แล้ว 3 ใบจาก ธันยพร พฤกษากร นักกีฬายืงปืน ประเภทปืนสั้น 25 เมตร หญิง จากการคว้าอันดับ 5 ชิงแชมป์โลก ที่อาเซอร์ไบจาน และ โกเมธ สุขประเสริฐ จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง ชาย จากการคว้าแชมป์เอเชีย และ อันดับโลกที่ทำให้การันตี ประเภทจักรยาน ประเภทถนน 1 ที่นั่ง

โดย 9 โควตาที่ได้เพิ่มเติม ประกอบด้วย จักรยานที่ได้โควตา เพิ่มมาอีก 2 ที่นั่ง หลังจาก จุฑาธิป มณีพันธุ์ คว้าเหรียญทองแดง ประเภทโรดเรซ ประกอบกับคะแนนของนักกีฬาคนอื่นๆ ทำให้ การทำอันดับคะแนนสะสมของทีมหญิงขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 25 ส่งให้ได้โควตาเพิ่มอีก 1 ที่นั่ง รวมเป็น 2 ที่นั่ง ส่วนนักกีฬาชายขยับอันดับมาอยู่ในอันดับ 45 ได้โควตา 1 ที่นั่ง

มวยสากลสมัครเล่น 4 ใบ จาก “เหลิม” ธิติสรรณ์ ปั้นโหมด เหรียญเงิน รุ่น 51 ก.ก.ชาย (จากการเข้าชิง), จันทร์แจ่ม สุวรรณเพ็ง เหรียญเงินรุ่น 66 ก.ก. หญิง(จากการเข้ารอบชิงฯ) จุฑามาศ รักสัตย์ เหรียญเงินรุ่น 50 ก.ก. หญิง (จากการเข้ารอบรองฯ) และ ธนัญญา สมนึก เหรียญทองแดงรุ่น 60 ก.ก. หญิง (จากการเข้ารอบรอง)

ปัญจนกีฬาสมัยใหม่ 1 ที่นั่ง จาก “คิว” จ่าโท ภูริช โยเฮือง นักกีฬาปัญจกีฬาดาวรุ่ง วัย 20 ปี ซึ่งจบอันดับ 11 ประเภท Laser-Run เป็น 1 ใน 5 นักกีฬาเอเชีย ต่อจาก นักกีฬาเกาหลีใต้, จีน, ญี่ปุ่น และ คาซักสถาน

และ เรือใบ 2 ที่นั่งจาก เบญญาภา จันทวรรณ จากอันดับ 2 ฟอร์มูล่า ไคต์ หญิง เอเชียนเกมส์ และ โจนาธาน เวสตัน จากการคว้าอันดับ 3 ฟอร์มูล่าไคต์ ชาย

เบ็ดเสร็จเวลานี้ ไทยได้โควตา โอลิมปิกเกมส์รวมแล้ว 12 ใบ โดยนักกีฬาไทยยังมีโอกาสคว้าโควตาโอลิมปิกอีกหลายชนิด เนื่องจากยังเหลือการแข่งขันคัดเลือกอีกหลายรายการ รวมทั้งการคัดเลือกตามคะแนนสะสม ซึ่งนักกีฬาไทยอยู่ในข่ายจะผ่านเกณฑ์อีกจำนวน ก่อนที่โอลิมปิกเกมส์ จะเริ่มขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน