แพทองธาร ชินวัตร รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ยืนยันรัฐบาลพร้อมสนับสนุนอุตสาหกรรมเกมเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ของไทย

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม แพทองธาร ชินวัตร รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ได้ขึ้นบรรยายในพิธีเปิดงาน Thailand Game Show 2023: Assemble ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในหัวข้อ “Gaming: Thailand’s New Soft Power”

โดยส่วนหนึ่งในการบรรยายนั้น รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ได้กล่าวว่า

ปัจจุบันอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยมีมูลค่ามากกว่า 30,000 ล้าน เป็นอันดับ 1 ในเอเชียนตะวันออกเฉียงใต้มานานหลายปี และอยู่ประมาณอันดับที่ 20 ของโลก

การแข่งขันเอเชียนเกมส์ ที่ผ่านมา ทีมอีสปอร์ตไทยสามารถคว้าเหรียญรางวัลเป็นอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับ 3 ของรายการ ตัวเลขเหล่านี้เป็นตัวเลขที่แสดงถึงศักยภาพของคนไทย ของเยาวชนไทย ที่มีต่ออุตสาหกรรมเกม

และดิฉันมั่นใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่ออุตสาหกรรมนี้ได้รับการสนับสนุนที่เต็มที่ อย่างเป็นระบบ มีระบบ มีระเบียบ มีการสนับสนุนที่ดี อุตสาหกรรมเกมของเราต้องไปได้ไกลระดับโลกอย่างแน่นอนค่ะ

บนเวทีแห่งนี้ ดิฉันรู้สึกยินดีอย่างมากที่จะได้ประกาศอย่างเต็มที่ว่า ภายใต้รัฐบาลนี้จะสนับสนุนอุตสาหกรรมเกมอย่างเต็มที่ ประกาศได้อย่างเต็มปากอย่างที่ไม่เคยมีรัฐบาลอื่นๆประกาศมาก่อนค่ะ

เกมหรืออีสปอร์ตนี้ เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ หนึ่งใน 11 อุตสาหกรรม ซึ่งจะมีเกี่ยวกับเรื่องเฟสติวัล การจัดงาน อาหาร การออกแบบ และอีกมากมาย ที่รัฐบาลสนับสนุนอยู่ ภายใต้นโยบายOFOS วันแฟมิลี วันซอฟต์พาวเวอร์

ในวันนี้ขอยืนยันว่ารัฐบาลจะสนับสนุนอุตสาหกรรมนี้ให้เติบโตมากยิ่งขึ้นไป ภายใต้ศักยภาพและการสนับสนุนทั้งภาคเอกชนและรัฐบาล ให้กับเยาวชนของเรา ให้กับคนไทยของเรา ให้มีเรื่องของเกมเป็นตัวที่สร้างมูลค่าให้กับเศรษฐกิจของประเทศต่อไปในอนาคตให้ดียิ่งๆขึ้นไป ขอบคุณค่ะ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน