ศูนย์ตรวจสารต้องห้ามนานาชาติ เปิดเผยผลการตรวจสารต้องห้ามของนักกีฬาในการแข่งขันกีฬา เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 8 ตุลาคมที่ผ่านมา พบว่ามีนักกีฬา 4 คนที่ได้เหรียญรางวัล แต่ไม่ผ่านการตรวจโด๊ป ได้แก่ ชินซอริก บาตาร์ซุก นักมวยมองโกเลีย เจ้าของเหรียญทองมวยสากล รุ่น 64 กก.ชาย ที่ตรวจพบอนาโบลิค สเตียรอยด์, จัสติน บราวน์ลี นักบาสเกตบอลฟิลิปปินส์ ที่ร่วมคว้าเหรียญทองประเภททีมชาย ถูกพบสารในกัญชา, ซามี่ บาไซ นักบาสเกตบอลจอร์แดน ที่ได้เหรียญเงินทีมชาย ถูกตรวจพบเทสทอสเตอโรน, อาดิล ฮุสเซน นักกาบัดดี้ปากีสถาน ที่ได้เหรียญทองแดง ถูกตรวจพบสารนันโดรโลน

นักกีฬาที่ถูกตรวจพบสารต้องห้ามยังมีโอกาสที่จะตรวจตัวอย่างบี เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง แต่ถ้ายังตรวจไม่ผ่านในตัวอย่างบี ก็จะมีการส่งผลการตรวจให้ศาลกีฬาโลกและมีบทลงโทษจากองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก(วาด้า) ต่อไป

โดยในรายของ ชินซอริก บาร์ตาซุก นักชกมองโกเลีย เอาชนะ บรรจง สินศิริ นักชกไทย ในรอบตัดเชือก ซึ่งทำให้นักชกไทยได้เพียงเหรียญทองแดง และพลาดการเข้าชิงฯ ซึ่งจะทำให้ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ ที่ปารีส 2024 ไปอย่างน่าเสียดาย หาก บาร์ตาซุก ถูกริบเหรียญรางวัล อาจจะมีการพิจารณาอันดับในการแข่งขันใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน