การแข่งขันเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ได้ปิดฉากลงแล้วเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม โดยพิธีปิดถูกจัดขึ้นที่ หางโจว โอลิมปิก สปอร์ตส์ เซนเตอร์ สเตเดียม เริ่มเวลา 18.30 น. ใช้เวลาทั้งหมดราว 55 นาที โดยมี ฉิน อี้ฉิน สมาชิกสภา หางโจว เป็นประธาน

ภายในงานเจ้าภาพได้สื่อถึง ความสนิทสนม และการแสดงความรักที่จีน มีต่อเพื่อนๆชาวเอเชีย พร้อมทั้งส่งต่อบทกวี ซึ่งเป็นทำเนียมของจีนโบราณที่จะมอบให้เป็นของขวัญ เมื่อเพื่อนๆต้องแยกทางกัน เพื่อแสดงความรัก ความปรารถนา และความเศร้าโศก ท่ามกลางอารมณ์ความรู้สึกอันหลากหลาย ซึ่งมันจะเต็มไปด้วยความโรแมนติกแบบจีน ท่ามกลางการแสดงในชื่อชุด ที ฟอร์ม แฟร์เวลล์ (Tea for Farewell)

นอกจากนี้ตลอดพิธี เครื่องดนตรีจีนโบราณ ได้แก่ ตี้ (ขลุ่ยจีน), เซียว (ขลุ่ยไม้ไผ่ที่เล่นในแนวตั้ง) และกู่ฉิน (เครื่องดนตรีเจ็ดสาย) จะถูกนำมาแสดงอย่างโดดเด่น และผู้ชมจะได้เพลิดเพลินไปพร้อมกับดนตรีออเคสตรา เป็นการผสมผสานระหว่างดนตรีจีนและดนตรีสากล ทั้งแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่ พร้อมด้วยเสน่ห์อันโดดเด่นของเจียงหนาน

โดยตลอดการแข่งขันเอเชียนพาราเกมส์ ได้ยึดถือปรัชญาของการไม่แบ่งแยกมาโดยตลอด และนั่นยังคงเป็นเช่นนั้นซึ่งในระหว่างพิธีปิดได้มีผู้พิการทั้งหมด 213 คน เข้าร่วมแสดง

อย่างไรก็ตามพิธีปิด จะไม่เหมือนพิธีเปิดที่ใช้เทคโนโลยีสุดล้ำมากมาย โดยเมื่อเปลวไฟหรี่ลง จะมีเจ้าหน้าที่บรรยายสำหรับผู้พิการทางสายตาได้ฟัง ขณะที่พวกเขานั่งอยู่บนบันไดรอบกระถางคบเพลิง เป็นอันจบพิธี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน