ปราจีนบุรี ซิตี้ ทีมในศึกรุ่งอรุณลีก (ไทยลีก 3) ออกแถลงการณ์ปกป้องดาวยิงลูกครึ่งไทย-กานา หลังกรรมการใช้คำพูดออกเชิงเหยียดผิวนักเตะในสังกัด

ปราจีนบุรี ซิตี้ ทีมในศึกรุ่งอรุณลีก (ไทยลีก 3) โซนตะวันออก เพิ่งลงสนามด้วยการออกไปแพ้ ปลวกแดง ยูไนเต็ด 0-3 เมื่อ 29 ต.ค. ทำให้ตอนนี้ลงสนามไปแล้ว 6 นัด ชนะ 1 เสมอ 2 แพ้ 3 รั้งอันดับ 9 ของตารางคะแนน

แต่เกมดังกล่าวกลับเกิดดรามาขึ้นเมื่อ อับดุลกอดีรี ฮามีต กองหน้าลูกครึ่งไทย-กานา ของปราจีนบุรีออกมาแชร์เรื่องราวว่าตัวเองถูก สมศักดิ์ ภูสมนึก ผู้ตัดสินในเกมดังกล่าวใช้ถ้อยคำเชิงเหยียดสีผิว

อับดุล วัย 22 ปี เป็นนักเตะที่ถือสัญชาติไทยตั้งแต่กำเนิด แม้จะมีเชื้อสายกานาก็ตาม ทำให้เจ้าตัวขึ้นทะเบียนเป็นนักเตะไทยในทีมปราจีนบุรี ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าแม้จะเป็นลูกครึ่งแต่ฟังภาษาไทยออกชัดเจน

ซึ่งดาวเตะวัย 22 ปี โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ผมพูดไทยได้นะครับจารย์ ด่าซะชัดเลย ไอดำมึงไหวก็ลุกขึ้นมาเล่นต่อไม่ต้องนอนหรือมึงจะเอาแพทย์ *คำพูดจากผู้ตัดสินที่ 1”

“ผมพูดจากใจนะ ใครจะเรียกอะไร ผมดำผมไม่เคยโกรธอะไรเลย แต่นี่เป็นผู้ตัดสิน ควรมีคำพูดที่ดีกว่านี้นะครับ เรียกผมไอมืดก็ได้”

หลังจากที่ อับดุลกอดีรี โพสต์แชร์เรื่องราวลงบนโซเชียลมีเดียส่วนตัว มีแฟนบอลเข้ามาให้กำลังใจจำนวนมาก รวมถึงวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของผู้ตัดสินรายดังกล่าวว่าไม่เหมาะสม ซึ่งทางปราจีนบุรี ซิตี้ ได้ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านการเหยียดผิวเช่นกัน

“พวกเราขอต่อต้าน การเหยียดผิว”

“การดูถูก ดูหมิ่น ในเชื้อชาติ ศาสนา หรือชาติพันธุ์ ไม่ควรเกิดขึ้นกับ ‘วงการฟุตบอลไทย’ ไม่ใช่ครั้งแรกของการโดนเหยียดผิวของอับดุล คนไทยที่มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด”

“แต่ครั้งนี้ดูเหมือนจะร้ายแรงกว่าที่เกิดขึ้นจากปากของผู้ตัดสิน จริงอยู่มนุษย์ทุกคนล้วนมีอารมณ์แต่ในหน้าที่พิเศษบุคคลนั้นจำเป็นต้องมีการควบคุมอารมณ์และวุฒิภาวะที่ดีกว่าบุคคลทั่วไป”

“ไม่ว่าเรื่องการเหยียดผิวนี้จะผิดหรือไม่ผิด? จะจริงหรือไม่จริง? จะเป็นเรื่องปกติที่ทำได้หรือเป็นเรื่องร้ายแรง? แต่พวกเราปราจีนบุรี ซิตี้ ขอแสดงจุดยืน…ไม่ว่านักเตะผิวสีจะเป็นนักเตะของเราหรือไม่? หรือสัญชาติอะไร? เราก็พร้อมจะปกป้องพวกเขาเฉกเช่นเดียวกันกับคนของเราเช่นกัน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน