สมาคมจักรยาน เดินหน้าพัฒนาผู้ตัดสินสองล้อชาวไทยสู่มาตรฐานนานาชาติ ส่ง 6 กรรมการเข้าอบรมหลักสูตรผู้ตัดสินกีฬาจักรยานอาชีพนานาชาติ

สมาคมจักรยาน ส่ง 6 ผู้ตัดสินสองล้อไทย เข้ารับการอบรมหลักสูตรพัฒนาผู้ตัดสินกีฬาจักรยานอาชีพประเภทถนน ระดับนานาชาติ “Elite Road National Commissaire Course” รวมกับผู้ตัดสินจากนานาชาติรวม 20 คน โดยมี นายมาร์ติน สวิงเคิลส์ ผู้ตัดสินอาวุโสที่มากประสบการณ์ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก “ยูซีไอ” มาเป็นวิทยากรอบรมถ่ายทอดความรู้อย่างเข้มข้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เผยว่า ตามที่สมาคมได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการกีฬาอาชีพ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จัดการอบรมพัฒนาผู้ตัดสินกีฬาจักรยานอาชีพประเภทถนน ระดับนานาชาติ “Elite Road National Commissaire Course” ระหว่างวันที่ 1-5 พ.ย. ที่โรงแรมวาสิฎฐี ซิตี้ จังหวัดสุพรรณบุรี

โดยสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้แต่งตั้ง มาร์ติน สวิงเคิลส์ ตัดสินนานาชาติอาวุโสชาวเนเธอร์แลนด์ ผู้ซึ่งมีประสบการณ์สูงและได้รับการยอมรับจากนานาชาติเดินทางมาเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับการอบรมจำนวนทั้งสิ้น 20 คน จากประเทศไทย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, ฮ่องกง, อินเดีย, เกาหลีใต้, อินโดนีเซีย และ สิงคโปร์

พลเอกเดชา กล่าวว่า การอบรมผู้ตัดสินนานาชาติดังกล่าวจะใช้หลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการอย่างเข้มข้นตลอดระยะเวลาการอบรม นอกจากนี้จะมีการสอบข้อเขียนและสอบปากเปล่าด้วย ผู้เข้ารับการอบรมจะต้องผ่านเกณฑ์ได้คะแนนเกินกว่า 70 เปอร์เซ็นต์จึงจะผ่านหลักสูตร

สำหรับหลักสูตร Elite National Commissaire ผู้ผ่านหลักสูตรจะมีสิทธิ์เป็นหนึ่งในคณะผู้ตัดสินกีฬาจักรยานประเภทถนนนานาชาติ และมีโอกาสได้รับคัดเลือกเข้ารับการอบรมในหลักสูตรผู้ตัดสินนานาชาติต่อไปในอนาคต

ปัจจุบันไทยมีผู้ตัดสินนานาชาติ ที่สามารถเป็นหัวหน้าผู้ตัดสินในการแข่งขันระดับนานาชาติที่ยูซีไอรับรองเพียง 2 คนคือ นายณัฐพงศ์ โลหิตนาวี ในประเภทถนนและลู่ และนายขัตติยะ ศรีโสดา ที่เพิ่งผ่านการสอบข้อเขียนหลักสูตรผู้ตัดสินนานาชาติประเภทบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง และอยู่ระหว่างรอกำหนดการสอบปฏิบัติที่ยูซีไอจะกำหนดในเร็วๆ นี้เพื่อให้ได้สถานภาพผู้ตัดสินนานาชาติเต็มตัวต่อไป

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ตัดสินไทยที่เข้ารับการอบรมหลักสูตร Elite National Commissaire ดังกล่าว เป็นผู้ตัดสินรุ่นใหม่ที่มีคุณสมบัติเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของยูซีไอ ดังนี้ ต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษในเกณฑ์ดี มีทักษะด้านการบริหาร มีความเป็นผู้นำ และมีประสบการณ์ในการเป็นผู้ตัดสินกีฬาจักรยานระดับชาติ ซึ่งเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ในการพัฒนาบุคลากรของสมาคมกีฬาจักรยานฯ

โดยผู้ตัดสินไทยที่เข้ารับการอบรมมีจำนวน 6 คน การที่ไทยเราได้รับคัดเลือกเข้ารับการอบรมมากถึง 6 คนจากยูซีไอในหลักสูตร Elite National Commissaire ครั้งนี้ จะเป็นผลดียิ่งขึ้นสำหรับผู้เข้ารับการอบรมหากสามารถสอบผ่านเกณฑ์ที่กำหนด และมีสิทธิ์เข้ารับการอบรมผู้ตัดสินนานาชาติในอนาคตข้างหน้า

“ขณะที่นายมาร์ติน สวิงเคิลส์ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากยูซีไอมาเป็นวิทยากรนั้น เป็นผู้ตัดสินนานาชาติที่มีประสบการณ์สูงมาก ผ่านการเป็นหัวหน้าผู้ตัดสินมาแล้วทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นรายการอาชีพที่ใหญ่ที่สุดของโลกทั้งตูร์ เดอ ฟรองซ์ ของฝรั่งเศส, จิโร เดอ อิตาเลีย ของอิตาลี หรือทัวร์ ออฟ สเปน รวมไปถึงการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์โลก และ ในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ก่อนที่จะเกษียณอายุตามหลักเกณฑ์ยูซีไอในนี้”

“นอกจากนี้นายสวิงเคิลส์ ยังรับหน้าที่เป็นวิทยากรพิเศษให้กับยูซีไอมายาวนาน และสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ในเรื่องการเป็นผู้ตัดสินกีฬาจักรยานให้แก่ผู้เข้ารับการอบรมได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพสูง เชื่อมั่นว่าในอนาคตไทยเราจะมีผู้ตัดสินที่สามารถยกระดับขึ้นไปเป็นผู้ตัดสินกีฬาจักรยานระดับนานาชาติได้เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน” พลเอกเดชา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน