ทัพพาราไทย – ถือเป็นอีกหนึ่งทัวร์นาเมนต์ที่น่าประทับใจของทัพนักกีฬาพาราไทย สำหรับ เอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ที่ผ่านมา หลังจากช่วยกันกวาดไปได้ถึง 27 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน 55 เหรียญทองแดง รั้งอันดับ 7 ของตารางเหรียญรางวัล ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 3 ปี 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ที่ทำได้ 23 เหรียญทอง 33 เหรียญเงิน และ 50 เหรียญทองแดง

ที่น่าสนใจคือในบรรดาเหรียญรางวัลที่ทำได้ มีการทำลายสถิติมากถึง 18 รายการ จากกีฬากรีฑา 14 รายการ และยิงปืน 4 รายการ นอกจากนี้บางชนิดกีฬายังสามารถคว้าเหรียญรางวัลได้เป็นครั้งแรก ยกตัวอย่าง เหรียญทองประวัติศาสตร์ของทีมฟันดาบเซเบอร์ไทย และเหรียญทองแดงของทัพฟุตบอลคนตาบอด หรือแม้กระทั่งนักกีฬาที่อาจไม่ได้เหรียญรางวัลบางคน แต่สถิติส่วนตัวนั้นดีขึ้นอย่างน่าตกใจ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นการพัฒนาที่ชี้ให้เห็นว่าทัพพาราไทย กำลังเดินมาถูกทาง

อีกประเด็นคือทัพพาราไทย เกือบจะทำอันดับเหรียญรางวัลเหนือกว่า อินโดนีเซีย เจ้าเหรียญทองอาเซียนพาราเกมส์ 3 สมัยหลังสุด โดยตามหลังเพียง 2 เหรียญทองเท่านั้น ซึ่งน่าเสียดาย แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีบางรายการที่ไทยพลาดเหรียญรางวัลไปแบบผิดคาด อย่างไรก็ตามหากมองในแง่ดี ก็ถือเป็นสัญญาณอันตรายกดดันถึงอินโดนีเซีย แล้วว่าในทัวร์นาเมนต์ต่อๆไป โดยเฉพาะศึกอาเซียนพาราเกมส์ ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ ปี 2026 ทัพพาราไทย นั้นพร้อมกลับมาทวงบัลลังก์เจ้าทองคืนอีกครั้ง

“ต่อย” ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทยกล่าวว่า “นับเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมของทัพนักกีฬาพาราไทย ที่มุ่งมั่นฝึกซ้อมมายาวนาน เพื่อทำผลงานให้กับประเทศไทย ทุกคนก็ยังสู้เต็มที่ ซึ่งผมได้เห็นถึงความตั้งใจและความสามารถของนักกีฬา รวมถึงทีมงาน โค้ช เจ้าหน้าที่ทุกคน กวาดเหรียญรางวัลในเอเชียนพาราเกมส์ ตั้งแต่วันแรก จนไทยสามารถคว้ามาได้ 27 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน 55 เหรียญทองแดง เป็นลำดับที่ 7 ของเอเชีย

แน่นอนว่าจากนี้เป้าหมายสำคัญของทัพนักกีฬาคนพิการ คือการไปสร้างสรรค์ผลงานต่อใน พาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 28 ส.ค.-8 ก.ย.67 ซึ่งตามความมุ่งมั่นของ คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย คือต้องการเห็นทัพพาราไทย คว้าโควตาเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่าครั้งก่อน ที่ทำไป 68 คน หรือมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

“จากนี้เราจะยังเดินหน้าโดยมีเป้าหมายสำคัญคือ พาราลิมปิกเกมส์ 2024 ซึ่งคงต้องทำงานกันอย่างหนัก วางแผนร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย ในเรื่องการเก็บตัวฝึกซ้อม เพื่อพัฒนานักกีฬาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน และพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ เชื่อว่าทัพไทยจะต่อยอดนำผลงานได้ดี มาฝากแฟนกีฬาชาวไทย” ร.ท.ณัยณพ กล่าว

แต่ไหนแต่ไรทัพพาราไทย มักจะสร้างผลงานนำความสุขมามอบให้กับชาวไทยอยู่เสมอ และเชื่อว่าความสุขเหล่านี้จะกลับมาอีกครั้งใน พาราลิมปิกเกมส์ มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของนักกีฬาคนพิการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน