เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่หอประชุมใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด “ต่อย” ร.ท.ณัยณพ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธีมอบเงินสนบัสนุนให้แก่นักกีฬาพาราลิมปิกไทย ชุดเข้าร่วมกีฬา เอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ในงาน “ต้อนรับฮีโร่ คนหัวใจสิงห์” โดยมี “บิ๊กก้อง” ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าร่วม

สำหรับทัพทัพนักกีฬาไทย สามารถทำผลงานจาก เอเชียนพาราเกมส์ 2022 คว้ามา 27 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน และ 55 เหรียญทองแดง เป็นอันดับ 7 ของตารางเหรียญ โดยนายภูริต ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ และ ร.ท.ณัยณพ ได้มอบเงินอัดฉีดให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ คนละ 5,000 บาท นอกจากนี้ยังมีรางวัลนักกีฬาทำลายสถิติ รายการละ 20,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,675,000 บาท

ร.ท.ณัยณพ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณนักกีฬา และทีมงาน ที่ใส่ใจ มุ่งมั่นร่วมกันทำผลงานได้อย่างน่าภูมิใจ รวมถึงต้องขอแสดงความยินดีกับหลายคนด้วยที่ควอลิฟายเข้าไปเล่นในพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้แล้วเรียบร้อย วันนี้ คุณภูริต ภิรมย์ภักดี อยากมาร่วมงานด้วย แต่ติดภารกิจ ซึ่งท่านก็ฝากมาแสดงความภูมิใจกับนักกีฬาทุกคน และยืนยันว่าจะให้การสนับสนุนต่อไป พร้อมเดินหน้าไปด้วยกันในอนาคต

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี เผยว่า ถือเป็นเรื่องน่าภาคภูมิใจของคนในวงการกีฬา ตั้งแต่สมัยของคุณ จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ผู้ล่วงลับ ท่านเป็นผู้ที่มีความรู้ ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ท่านเชื่อว่านักกีฬาคนพิการมีศักยภาพที่จะสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย และเป็นฮีโร่ของคนไทยได้ ย้อนกลับไป 5-10 ปีก่อน คนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ากีฬาคนพิการแต่ละชนิดเล่นอย่างไร จะเป็นฮีโร่ได้อย่างไร แต่วันนี้ทุกคนมีชื่อเสียง และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

ดร.ก้องศักด กล่าวอีกว่า ทัพนักกีฬาคนพิการได้สร้างผลงานอันยิ่งใหญ่ อย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน คือการเก็บถึง 27 เหรียญทอง แม้ในอันดับตารางเหรียญเราจะอยู่อันดับ 7 เอเชียเหมือนเดิม แต่เราก็พัฒนาตัวเองขึ้นมาทัดเทียมกับประเทศชั้นนำได้ ครั้งก่อนเราห่างจากอันดับ 5-6 เป็น 10 เหรียญทอง แต่วันนี้ช่องว่างลดเหลือ 2-3 เหรียญทองเท่านั้น ซึ่งจากชาติทั้งหมด มีเพียง ไทย และ อินเดีย เท่านั้นที่มีการพัฒนาขึ้น

“เราจะบริหารจัดการคนพิการอย่างเป็นระบบ เร็วๆนี้เราจะทำศูนย์ฝึกกีฬาคนพิการที่มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี จะเป็นศูนย์ฝึกที่เราภาคภูมิใจ แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลมีความมุ่งมั่นตั้งใจ ที่จะพัฒนานักกีฬาคนพิการอย่างเป็นระบบ เป้าหมายของเราคือติดท็อป 6 เอเชียให้ได้ และเชื่อว่าใน พาราลิมปิก ที่ปารีส ทัพนักกีฬาของเราจะทำผลงานได้เป็นที่น่าประทับใจ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน