นายสิงหราช วงษ์เสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ และจักรยานประเภทถนน ไทยแลนด์ โอเพ่น ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคม ศกนี้ พร้อมด้วย พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์, นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และที่ปรึกษาพิเศษนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร

นายสิงหราช วงษ์เสงี่ยม กล่าวว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้มาจัดการแข่งขันจักรยานรายการนี้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้ทำให้จังหวัดพิจิตรมีความคึกคักขึ้น หลังจากซบเซาจากปัญหาการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ติดต่อกัน 2-3 ปี ดังนั้นในช่วงที่มีการแข่งขันจักรยานพี่น้องประชาชนก็ดีใจ พ่อค้าแม่ค้ามีรายได้เพิ่ม ร้านอาหาร ร้านค้า โรงแรมที่พักมีผู้มาใช้บริการเต็มเกือบทุกแห่ง เศรษฐกิจก็ดีขึ้น ขณะเดียวกันสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดพิจิตรก็มีผู้ไปเยือนจำนวนมาก หลังจากนักปั่นจากทุกสารทิศลงแข่งขันแล้วก็พาครอบครัวไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ สำหรับปีนี้คาดว่าจะมีความคึกคักและมีนักปั่นจากทั่วทุกสารทิศมาร่วมแข่งขันมากกว่าปีที่แล้ว เพราะบึงสีไฟ ที่เป็นแลนด์มาร์คของจังหวัดพิจิตรได้รับการปรับปรุงภูมิทัศน์อย่างสวยงาม มีประชาชนมาท่องเที่ยวและพักผ่อนทุกวัน รวมทั้งการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน และการเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ จึงขอเชิญชวนนักปั่นทุกท่านมาร่วมแข่งขันและท่องเที่ยวจังหวัดพิจิตร ระหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคมนี้

ด้าน พลเอกเดชา กล่าวว่า หัวใจสำคัญของการแข่งขันจักรยานก็คือเส้นทางปั่น ซึ่งทางจังหวัดพิจิตรได้ดำเนินการทำเส้นทางปั่นจักรยานรอบบึงสีไฟ ระยะทาง 10.28 กิโลเมตร เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่นักจักรยานทั่วทุกสารทิศสามารถมาปั่นจักรยานได้ หรือบางคนก็มาพักผ่อนท่องเที่ยวในบึงสีไฟ แต่การที่จะทำให้ทุกคนยอมรับว่าบึงสีไฟเป็นสถานที่ออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน และวิ่งเพื่อสุขภาพได้ เราก็ต้องมีการจัดการแข่งขันให้ทุกคนได้เห็นเสียก่อน ในวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม จะเป็นการแข่งขันจักรยานประเสือเสือภูเขาทางเรียบ ไทยแลนด์ โอเพ่น ส่วนวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม จะเป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ไทยแลนด์ โอเพ่น นอกจากนั้นในช่วงเช้าของวันที่ 2 ธันวาคม จะมีกิจกรรม “ภูมิใจปั่นรอบบึงสีไฟ” สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งจะมีนักปั่นจากชมรมจักรยานจังหวัดพิจิตรและพี่น้องประชาชนทั่วไปประมาณ 200-300 คนมาร่วมกิจกรรม

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม “ภูมิใจปั่นรอบบึงสีไฟ” จะนำจักรยานประเภทใดมาปั่นก็ได้ ซึ่งจะปั่นเพื่อสุขภาพรอบบึงสีไฟ ระยะทาง 10.28 กิโลเมตร โดยจะได้รับเสื้อยืดและกระบอกน้ำจาก สสส. เป็นที่ระลึกทุกคน รวมทั้งใบประกาศนียบัตรที่มีลายเซ็นของนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ, นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการคลัง, อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิจิตร 4 สมัย และ ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นอกจากนี้ก็จะมีการจัดนิทรรศการขับขี่จักรยานอย่างไรให้ปลอดภัย พร้อมกับการอบรมทักษะการปั่นจักรยานที่ถูกต้องจากผู้ฝึกสอนจักรยานของสมาคมฯ มีการเปิดคลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี โดยเปิดให้ประชาชนนำรถจักรยานที่ชำรุดมาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของในหลวงรัชกาลที่ 9 คาดว่าจะมีนักปั่นจำนวนมากเดินทางเข้าไปฝึกซ้อมในจังหวัดพิจิตรตั้งแต่วันที่ 29-30 พฤศจิกายน รวมทั้งผู้ติดตามและทีมงานรวมแล้วเกือบ 2,000 คน

“จังหวัดพิจิตรมีเป้าหมายในการก้าวไปสู่การเป็นเมืองกีฬา หรือ Sport City นอกจากมีเส้นทางปั่นจักรยานที่สวยงามแล้ว ก็ยังมีการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ เป็นประจำทุกปี ในอนาคตก็จะมีสนามวอลเลย์บอลชายหาด และสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐานของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ สามารถจัดการแข่งขันระดับนานาชาติได้ รวมถึงสนามหนูน้อยขาไถ ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ครบวงจรภายในบึงสีไฟแห่งนี้” พลเอกเดชา กล่าว

ส่วน นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และที่ปรึกษาพิเศษนายก อบจ.พิจิตร เปิดเผยว่า จังหวัดพิจิตร ได้ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร และสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ และจักรยานประเภทถนน ไทยแลนด์ โอเพ่น ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคม ขณะเดียวกันทางจังหวัดพิจิตรก็กำหนดจัดงานเปิดบึงสีไฟในวันที่ 1 ธันวาคม โดยร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ และกรมการค้าภายใน เปิดร้านธงฟ้าราคาประหยัด และเปิดตลาดรักษ์บึง โดยจะมีการนำสินค้าบริโภคอุปโภคต่าง ๆ มาจำหน่ายในราคาถูก ระหว่างวันที่ 1-3 ธันวาคม เวลา 17.00-22.00 น. บริเวณหอชมนก สำหรับวันสุดท้ายจะมีการประกวดร้องเพลงและประกวดวงโฟล์คซองจากบรรดาลูกหลานชาวจังหวัดพิจิตร ซึ่งมีเพลงบังคับคือเพลงสาวงามเมืองพิจิตร จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาเที่ยวงานเปิดบึงสีไฟ มาชมการแข่งขันจักรยานได้ตามวันเวลาดังกล่าว

สำหรับกำหนดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ ไทยแลนด์ โอเพ่น ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ในวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2566 แบ่งเป็น 17 รุ่น ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีชาย, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50-54 ปีชาย, รุ่นอายุ 55-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีชายขึ้นไป, รุ่นน้ำหนัก 90 กก.ขึ้นไป อายุไม่เกิน 34 ปีชาย, รุ่นน้ำหนัก 90 กก. ขึ้นไป อายุ 35 ปีขึ้นชาย, รุ่นประชาชนหญิง, รุ่นอายุไม่เกิน18 ปีหญิง, รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไปหญิง เริ่มปล่อยตัวเวลา 09.00 น. เส้นทางเริ่มจากริมบึงสีไฟ บริเวณหอชมนก ไปตามเส้นทางที่กำหนด แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่หอชมนก ระยะทางรวม 48 กิโลเมตร ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีหญิง ปล่อยตัวเวลา 09.15 น. แต่ปั่นคนละเส้นทาง ระยะทางรวม 10.28 กิโลเมตร โดยมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus พร้อมทั้ง YouTube : TCA Chanal ตั้งแต่เวลา 08.30 น.

ส่วนกำหนดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ไทยแลนด์ โอเพ่น ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ในวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2566 แบ่งเป็น 13 รุ่น ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย, รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50-54 ปีชาย, รุ่นอายุ 55-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีขึ้นไปชาย, รุ่นประชาชนหญิง, รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นอายุ 35-44 ปีหญิง, รุ่นอายุ 45 ปีขึ้นไปหญิง เริ่มปล่อยตัวตั้งแต่เวลา 08.00 เส้นทางเริ่มจากริมบึงสีไฟ บริเวณหอชมนก ไปยังอำเภอโพธิ์ประทับช้าง-อำเภอตะพานหิน แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม ระยะทางรวม 71 กิโลเมตร โดยมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus พร้อมทั้ง YouTube : TCA Chanal ตั้งแต่เวลา 07.30 น.

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการสมัครเข้าแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ และจักรยานประเภทถนน ไทยแลนด์ โอเพ่น ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และปิดรับสมัครในวันพฤหัสที่ 30 พฤศจิกายน เวลา 15.00 น. โดยติดตามรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน