มาโน โพลกิง หัวหน้าผู้ฝึกสอน ทีมชาติไทย พอใจ ช้างศึก เชือดสิงคโปร์ ถึงบ้าน เกมคัดบอลโลก ชู ธีรศิลป์ แดงดา ยังเชื่อใจได้เสมอ แม้ว่าอายุมากแล้ว

มาโน โพลกิง หัวหน้าผู้ฝึกสอน ทีมชาติไทย เพิ่งพาทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย บดชนะ สิงคโปร์ 3-1 คว้าชัยชนะนัดแรก ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง นัดสอง กลุ่มซี ที่สนามกีฬาแห่งชาติสิงคโปร์ เมื่อ 21 พ.ย. เก็บ 3 คะแนนแรกได้สำเร็จ

หลังเกม กุนซือช้างศึก กล่าวว่า “เป็นชัยชนะที่สำคัญมากๆ สำหรับทีมชาติไทย จากสถานการณ์ในเกมแรกที่พลาดมา เราต้องการเอาชนะให้ได้ ครึ่งแรกสิงคโปร์ทำให้เราเจองานที่ยากลำบาก ด้วยการเล่นที่มีสปิริตที่ดีจากแฟนบอลที่เข้ามาเชียร์ แต่ครึ่งหลังเราแก้เกมมาและได้เล่นในเกมที่ถนัด คุมเกมได้ดีขึ้นจนทำ 2 ประตูได้ ซึ่งการลงมาของธีรศิลป์ แดงดา นั้นช่วยได้มากจริงๆ”

“ตามแผนของเราคือจะให้ธีรศิลป์ลงเล่น 30 นาทีเพราะไม่อยากให้มีอาการบาดเจ็บกลับไปที่สโมสร (บีจี ปทุม ยูไนเต็ด) ซึ่งเห็นแล้วว่าการเล่นของเขามีคุณภาพมากแค่ไหน นี่คือกองหน้าที่ดีที่สุดที่เคยเห็นมา แค่ลงมาสามารถตัดสินเกมได้เลย พอหลังยิงประตูได้ทำให้เราคุมเกมเอาไว้ได้”

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงอนาคตของมาโนนั้น เจ้าตัวกล่าวว่า “ไม่อยากพูดถึงเรื่องนี้ มันไม่ได้อยู่ในการควบคุมของผม”

กุนซือช้างศึก กล่าวอีกว่า “เรายังคงผิดหวังกับเกมแรก แต่อย่างน้อยเกมนี้เรากลับมาได้ ได้ความมั่นใจกลับคืนมา ยังเป็นเส้นทางอีกยาวไกลเพราะเหลือ 4 เกม อย่างไรก็ตามรายการต่อไปคือเอเชียนคัพ จะต้องสู้เพื่อแฟนบอลต่อไป แต่อย่างน้อยวันนี้เรากลับบ้านด้วยความสุข”

เมื่อพูดถึงเอเชียนคัพมาโนกล่าวว่า “เรามีเวลาในการเตรียมตัว มีการอุ่นเครื่องกับญี่ปุ่นอีก แต่สิ่งสำคัญคือเราจำเป็นต้องได้ผู้เล่นที่ดีที่สุด เหมือนกับทีมชุดนี้ ได้ซ้อมด้วยกัน ถ้าเราเล่นในแนวทางตัวเอง มีความเชื่อมั่น มีโอกาสจะมีเอเชียนคัพที่ดี”

นอกจากนี้มาโนยังกล่าวถึงพัฒนาการของ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา หลังจากไปเล่นลีกเบลเยียม ว่า แข็งแกร่งขึ้นเยอะเมื่อดูจากร่างกายของแบงค์ แน่นอนว่าตนสนับสนุนให้ไปเล่นต่างประเทศเพราะจะช่วยพัฒนาการได้อีกเยอะ และหวังว่าจะมีนักเตะไทยไปมากกว่านี้

ด้านศุภณัฏฐ์​ เหมือนตา ที่ทำ 2 ประตูในเกมนี้ กล่าวว่า “ครึ่งแรกทีมยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ สิงคโปร์ทำให้เราอึดอัดแต่พอปรับแผนเล็กน้อยทำให้ทีมกลับมาได้ ส่วนการไปเล่นวิงแบ๊กนั้น ไม่ต่างจากตอนเล่นปีกเพราะต้องขึ้นสุด-ลงสุดเหมือนกัน ขณะที่ 2 ประตูที่ทำได้ต้องขอบคุณพี่ๆ ที่ช่วยกัน จนเราเก็บ 3 คะแนนได้ในที่สุด”

“ส่วนโอกาสสุดท้ายที่มีทางเลือกทั้งยิงเองและจ่ายให้เพื่อน แต่เลือกที่จะจ่ายเพราะต้องการความขัวร์ แต่เสียใจนิดหน่อยที่พอเลือกจ่ายไปแล้วไม่ผ่าน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน