พอลลีน งามพริ้ง หวังกรรมการจัดการเลือกตั้ง (กกต.) นายกสมาคมบอลให้ความชัดเจน ระเบียบการเสนอชื่อของสโมสรสมาชิก หวั่นผิดข้อบังคับทำชวดลุ้นนายกลูกหนัง

เมื่อ 27 พ.ย. ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย “พอลลีน”พาลินี งามพริ้ง อดีตประธานชมรมเชียร์ไทย พาวเวอร์ เดินทางมาเพื่อยื่นสมัครลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ โดยมีเจ้าหน้าที่ของสมาคมให้การต้อนรับ

พอลลีนกล่าวว่า ที่เดินทางมาวันนี้ส่วนหนึ่งคือตั้งใจสอบถามความชัดเจนในข้อบังคับลักษณะปกครอง เมื่อข้อที่ 30.3 วรรคสอง ระบุว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกคนจะต้องได้รับการเสนอชื่อจากสมาชิกอย่างน้อย 3 ราย โดยสมาชิกหนึ่งรายสามารถเสนอชื่อผู้สมัครได้เพียงหนึ่งรายต่อหนึ่งตำแหน่ง หากสมาชิกรายใดเสนอชื่อผู้สมัครมากกว่าหนึ่งราย ให้ถือว่าการเสนอชื่อผู้สมัครสมาชิกรายนั้นตกไป ซึ่งการจะส่งทีมลงสมัครนั้นต้องใช้ 1 นายกสมาคม, 5 อุปนายกสมาคม และ 13 กรรมการกลาง ตามความเข้าใจต้องใช้ถึง 39 สโมสรในการเสนอชื่อหนึ่งทีม

โดยประเด็นนี้ฝ่ายกฎหมายของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ชี้แจงว่าเป็นอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นผู้ชี้แจงและจะมีการแจ้งให้กระจ่างอีกครั้ง ถึงระเบียบข้อบังคับดังกล่าว ทำให้ในวันนี้พอลลีนยังไม่ได้ยื่นใบสมัครแต่อย่างใด

หลังจากนั้น พอลลีน เผยว่า จากปัญหาเรื่องความชัดเจนในตัวอักษร ซึ่งในความเป็นจริงผิดหลักพื้นฐาน ถ้าหากมีสโมสรรับรองมากขนาดนี้เท่ากับว่ามีโอกาสเป็นผู้ชนะเลือกตั้งไปแล้ว ทั้งนี้ต้องรอกกต. ตีความอีกครั้งหนึ่ง ข้อกังวลคือถ้าตอบช้าจะเสียเวลาในการรับสมัครเลือกตั้ง เพราะเปิดรับสมัครถึงวันที่ 9 ธ.ค.เท่านั้น ดังนั้นควรต้องได้ความชัดเจนใน 1-2 วันนี้

นอกจากนี้พอลลีน ยังเปิดเผยว่า ทีมงานที่เล็งเอาไว้อย่างที่เป็นข่าวคือมีการติดต่อกับ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล เอาไว้ เพราะอยากได้คนที่อยู่นอกวงการ ไม่อยากให้มองเกี่ยวกับการเมืองแต่อยากให้มองว่าอยากได้คนรักฟุตบอล อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง และนายวิโรจน์มีความรู้ด้านฟุตบอลในมุมแฟนบอลด้วย อยากได้คนที่มีความหลากหลายและไม่ใช่พรรคพวกกันอย่างเดียว จะได้มีคนคอยเตือนเวลาทำผิดด้วยจะเป็นประโยชน์มากกว่า

พอลลีนปิดท้ายว่า อีกคนที่คุยไว้คือ นายพิพัฒน์ วราเมธพิพัฒน์ เจ้าของฉายาพ่อใหญ่เมืองทอง เป็นคนที่เก่งเรื่องการตลาด จะเข้ามาเพื่อขยายตลาดและสปอนเซอร์ หาเงินเข้าสมาคม ขณะที่เรื่องของการพัฒนานักเตะและระบบเยาวชนมีคนที่เล็งเอาไว้ ดังนั้นทีมงานจะมีหลายภาคส่วนมาร่วมด้วยช่วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่พอลลีนกำลังเข้ามาสอบถามที่สมาคม นั้น “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาที่สมาคมและให้กำลังใจพอลลีนที่ตั้งใจเข้ามาสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

บิ๊กอ๊อด กล่าวว่า ยินดีที่เห็นคนมีความตั้งใจเข้ามาพัฒนาวงการฟุตบอลไทย แต่ต้องเอาชนะใจสโมสรให้ได้ ส่วนตัวใครเข้ามาพร้อมสนับสนุนทั้งหมด ซึ่งพอลลีนเป็นคนที่อยู่วงการฟุตบอลมานาน เป็นผู้ก่อตั้งชมรมเชียร์ไทยพาวเวอร์ เชื่อว่ารู้จักฟุตบอลดี มีประสบการณ์ ช่วยเหลือวางการฟุตบอลได้

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงประเด็นติดขัดเรื่องระเบียบข้อบังคับนั้น พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ต้องให้กกต.เป็นคนชี้แจง ส่วนตัวมองว่าไม่จำเป็นต้องใช้สโมสรเยอะขนาดนั้น น่าจะแค่ 3 สโมสรพอ แต่ไม่กล้าฟันธงเอง ให้กกต.เป็นคนชี้แจงอีกครั้ง

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังสอบถามถึงความตั้งใจว่าจะลงสมัครอีกสมัยหรือไม่นั้น บิ๊กอ๊อด กล่าวว่า “จนถึงตอนนี้ยังรู้สึกเฉยๆ มีคนอยากให้ผมทำต่อเพราะเป็นห่วงเรื่องความเป็นกลาง และสโมสรเองยังหนักใจเรื่องนี้อยู่ แต่ผมยังไม่คิดอะไรเลย และยังไม่บอกอะไรทั้งนั้น อะไรที่ตั้งใจไว้แล้วไม่จำเป็นต้องบอกให้รู้ เดี๋ยวทุกคนจะรู้เอง มัวแต่พูดว่าจะลง หรือไม่ลง เหมือนทิ่มเข้าทิ่มออก ผมไม่ใช่คนแบบนั้น ให้เป็นไปตามกาลเทศะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน