ปรีดิ์อัญ ชนกภรณ์ การุณยธัช ลุ้นสร้างประวัติศาสตร์ คว้าตั๋ว โอลิมปิก หลังผลการจัดอันดับการควอลิฟายกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง รั้งอันดับ 2 ตามหลังผู้นำ นิวซีแลนด​์ เพียงแค่ 13 คะแนน

สหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ (FEI) จัดอันดับการคอวลิฟายโอลิมปิก 2024 “ปารีสเกมส์” ประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566 ซึ่งนักขี่ม้าสาวไทย “ปรีดิ์อัญ” ชนกภรณ์ การุณยธัช ดีกรีอันดับ 4 เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 “หางโจวเกมส์” ซึ่งลงแข่งขันเพื่อควอลิฟายโอลิมปิก 2024 ของโซนจี ( เอเชีย และเอเชียโอซีเนีย) โดยในประเภททีมนั้นออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น คว้าโควต้าไปเรียบร้อยแล้ว

แต่ในประเภทบุคคล จะคัดเอานักกีฬาที่ทำคะแนนดีที่สุด 2 คนเข้าร่วมแข่งขัน “ปารีสเกมส์” โดยเริ่มให้แข่งขันเก็บคะแนนตั้งแต่มกราคม – 30 ธันวาคม 2566 และผลจากการจัดอันดับของเดือนพฤศจิกายน นักขี่ม้าสาวไทย ทำคะแนนรั้งอันดับ 2 ของโซน ตามหลัง โอเนลลี่ อูม่า จากนิวซีแลนด์ 42 คะแนน

ส่งผลให้ ปรีดิ์อัญ ต้องวางแผนแข่งงขันโค้งสุดท้าย ก่อนที่จะการควอลิฟายในสิ้นสุดในวันที่ 30 ธันวาคม 2566 โดยเดินทางไปแข่งขันที่ เมืองริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เนื่องจากที่ยุโรปปิดซีซั่นการแข่งขันเพราะเช้าสู่หน้าหนาว และ 2 แมตซ์ที่ ปรีดิ์อัญ พร้อมกับอาชาคู่ใจ MaxWin Kinmar Agalux ลงสนามสามารถเข้าสู่รอบกรังปรีซ์ เป็นรอบที่มีคะแนนสะสมคอวลิฟายโอลิมปิกได้ทั้ง 2 สนาม พร้อมจบดัวยอันดับ 3 และ อันดับ 4 เก็บคะแนนเพิ่มได้ 30 กว่า คะแนน และผลการจัดอันดับล่าสุด นักขี่ม้าสาวไทย ยังรั้งอันดับที่ 2 ของโซนและทำแต้มไล่ผู้นำจากนิวซีแลนด์เหลือเพียงแต่ 13 คะแนนเท่านั้น

สำหรับ ปรีดิ์อัญ เหลือการแข่งขันรายการใหญ่ระดับ 4 ดาวและ 5 ดาวอีก 2 สนามที่ ริยาด ซึ่งเป็นรายการใหญ่มีคะแนนสะสมเยอะ หากสามารถผ่านเข้าไปแข่งในรอบกรังปรีซ์ได้ เพื่อรักษาอันดับให้ติด 1 ใน 2 ซึ่ง ณ ตอนนี้โอกาสในการคว้าตั๋ว อลป. 2024 ของนักขี่ม้าสาวไทยมีโอกาสสูงมากเช่นกัน และ หาก ปรีดิ์อัญ สามารถควอลิฟายผ่านไปแข่งขันโอลิมปิเกมส์ได้ จะเป็นนักกีฬากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางไทยคนแรก เช่นเดียวกับที่ ปรีดิ์อัญ เคยสร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักกีฬาขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดคนแรกของไทยที่ควอลิฟายไปแข่งขันในเวิลด์เกมส์ในปี 2018 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จนทำให้ไม่สามารถลงแข่ง เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เนื่องจากระยะเวลาใกล้เคียงกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน