เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่เวทีราชดำเนิน นายจิต เชี่ยวสกุล นายสนามมวยเวทีราชดำเนิน ร่วมกับ นายเธียรชัย พิสิฐวุฒินันท์ ประธานฝ่ายบริหาร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โกลเบิล สปอร์ต เวนเจอร์ส จำกัด และกรรมการบริหารของสนามมวยเวทีราชดำเนิน ร่วมแถลงจัดศึก “ราชดำเนิน 78” ยกทัพนักชกซุปเปอร์สตาร์จากทุกสาย รวม 10 คู่ ในรูปแบบมวยไทย 5 ยก ฉลองวันเกิดครบรอบ 78 ปี ของสนามมวยเวทีราชดำเนิน บ้านเกิดของมวยไทย ในวันที่ 27 ธ.ค.

นายจิต กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ว่างเว้นการจัดมวยไทยฉลองวันเกิดของสนามมวยเวทีราชดำเนินมาหลายปีแล้ว แต่ในปีนี้เพื่อเป็นวาระพิเศษแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 78 ปีของการก่อตั้ง จึงได้กำหนดจัดศึก “ราชดำเนิน 78” เพื่อฉลองวันเกิดของราชดำเนินเกิดขึ้นในวันที่ 27 ธ.ค. นี้ โดยจะเป็นการชกมวยไทย 5 ยก ในแบบข้ามศึกต่างสายรวม 10 คู่ ทุกคู่จะเป็นการปะทะกันของยอดนักมวยระดับสุดยอดของวงการเพื่อพิสูจน์ความเป็นหนึ่ง การจัดในลักษณะนี้อาจเกิดขึ้นได้ครั้งเดียว ก็เป็นได้ รวมถึงไม่มีการถ่ายทอดสด อยากดูต้องเดินทางมาเชียร์ ที่สนามเท่านั้น

ด้าน นายเธียรชัย เผยว่า ความพิเศษสุดของรายการนี้คือการจับมือของ 3 โปรโมเตอร์ชื่อดังแห่งยุคคือ นายสมหมาย สกุลเมตตา แห่งกลุ่มพลังใหม่ “เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ เจ้าของศึกเพชรยินดี และ “เดียร์” ฐิติวัชร์ ธีระเดชพงศ์ แห่งศึกเกียรติเพชร ซึ่งจะผนึกกำลังในการร่วมประกบคู่มวยจากต่างศึกต่างสาย ซึ่งไม่เคยมีการผนึกกำลังเช่นนี้มาก่อน โดยจะเป็นการชกมวยไทย 5 ยกรวม 10 คู่ด้วยกัน

“การร่วมกันจัดของ 3 โปรโมเตอร์สุดยอดแห่งยุคก็เรียกได้ว่าหาได้ยากแล้ว แต่การนำนักมวยที่ดีที่สุด ของแต่ละสาย มาอัดแน่นอยู่ในรายการเดียวนั้น เรียกว่างานนี้คือสุดยอดการชกมวยไทยคู่เอก ตั้งแต่คู่แรกยันคู่สุดท้าย เป็นรายการที่ยิ่งใหญ่ให้สมกับรายการฉลองวันเกิดของสนามมวยที่ได้ชื่อว่าเป็นบ้านของมวยไทย กล่าวได้ว่าเป็นมวยไทยยกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี”

นายเธียรชัย กล่าวต่อว่า สนามมวยเวทีราชดำเนินในปีที่แล้วนั้นมีการจัดชกมวยเพียงไม่กี่วันต่อสัปดาห์ แต่มาปีนี้มีมวยจัดชกเต็มทั้ง 7 วันในสัปดาห์ เพราะนอกเหนือไปจากเป็นเวทีจัดการแข่งขันชกมวยไทยแล้ว ยังเป็นสถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต้องการมาเยือน มาสัมผัสถึงประสบการณ์มวยไทยที่แท้จริงจากบ้านเกิดของมวยไทย ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมมวยในสนามของปีนี้ ก็เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 1,600 เปอร์เซนต์ มีผู้เข้าชมมวยไทยที่เวทีราชดำเนินจากกว่า 190 ประเทศในปีนี้เพียงปีเดียว

และมีนักมวยไทยจากทั่วประเทศและทั่วโลกมาร่วมแข่งขันที่เวทีราชดำเนินประมาณการจำนวนกว่า 5,000 คน จากการจัดรายการมวยไทยกว่า 360 รายการในปี 2566 ถือเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ให้บุคลากรมวยไทยทั้งอุตสาหกรรมและ เป็นส่วนร่วมช่วยเสริมสร้างระบบนิเวศของกีฬามวยไทยให้แข็งแกร่งในทุกๆภาคส่วน

ด้าน “เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ เจ้าของศึกเพชรยินดี เผยว่า ตนทำงานโดยคำนึ่งถึงตัวเลือกแรกเลยคือทำอย่างไรให้มวย 5 ยก กลับมายิ่งใหญ่ เป็นหัวใจสำคัญ ที่ผ่านมาอาจจะมีดราม่า แต่เราก็พยายามช่วยกันแก้ทีละเปลาะ ตนไม่ได้ต่อต้านมวย 3 ยก แต่มวยไทย 5 ยกต้องคงอยู่ต่อไป คนในการมวยไทย ต้องช่วยกันผลักดัน ไม่มีการแข่งขันกันระหว่างมวย 3 ยก กับมวย 5 ยก แต่ทุกอย่างต้องร่วมกันเดิน

ทั้งนี้ ศึกราชดำเนิน 78 ในวันที่ 27 ธ.ค. นี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองวันเกิดครบ 78 ปีของการก่อตั้งสนามมวยเวทีราชดำเนิน โดยอีก 2 รายการที่จะมีขึ้นก็คือ อะเมซิง มวยไทย, โรด ทู ราชดำเนิน ที่มีการคัดเลือกนักชกดาวรุ่งซุปเปอร์สตาร์จากหลากหลายประเทศมาช่วงชิงความเป็นหนึ่งในเวทีมวยราชดำเนิน ในวันที่ 22 ธ.ค และศึก RWS : ราชดำเนิน เวิลด์ ซีรีส์ ศึกส่งท้ายปีกับการชิงแชมป์ราชดำเนินถึง 2 รุ่น โดยหนึ่งในนั้นจะเป็นการชิงแชมป์มวยไทยหญิงของเวทีราชดำเนินเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยจะมีขึ้นวันที่ 23 ธ.ค.

สำหรับคู่มวยทั้ง 10 คู่ประกอบด้วย เพชรบ้านไร่ สิงห์มาวิน พบ โฟร์วิน ศิษย์เจริญทรัพย์, ด่วน 99 สจ.โต้งปราจีน พบ เพชรโท เพชรสี่หมื่น, แพรวพราว เพชรพราวฟ้า พบ ดินเนื้อทอง หมวดพงษ์ 191, พรเสน่ห์ ส.ภูมิพัฒน์ พบ ชยกร ภ.หลักบุญ, สมิงเดช น.อนุวัฒน์ยิม พบ จอม พรัญชัย, เพชรสมาน ส.สมานการ์เม้นท์ พบ ดีเซลเล็ก เพชรยินดีอะคาเดมี่, โยธิน เอฟเอกรุ๊ป พบ วิว เพชรโกศล, ชายหลัก ภ.หลักบุญ พบ คัมแบ็ค ที.เค ยุทธนา, ฉลาม พรัญชัย พบ เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี่ และ กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี่ พบ ตะเภาแก้ว สิงห์มาวิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน