อัน เซยอง และ ซอ ซึงแจ สองนักแบดมินตันชาวเกาหลีใต้ ผงาดคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีทั้งชายและหญิง ของสหพันธ์แบดมินตันโลก หรือ บีดับเบิลยูเอฟ หลังทำผลงานยอดเยี่ยมในปีที่ผ่านมา

สำหรับ ซอ ซึงแจ นักแบดมินตันประเภทคู่ ในปีที่ผ่านมามีผลงานโดดเด่น โดยในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก เขาสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแบดมินตันที่สามารถคว้าเหรียญทองได้ถึงสองประเภทจากชายคู่ และ คู่ผสม นอกจากนี้ยังกลายเป็นชายคู่คู่แรกของเกาหลีใต้ ที่คว้าแชมป์ได้ในรอบ 24 ปี อีกด้วย

“มันเป็นเกียรติมากครับที่ได้รับรางวัลนี้ ไม่ใช่ความสำเร็จของผมคนเดียว นี่เป็นเพราะการมีส่วนร่วมของพาร์ทเนอร์ของผมด้วย ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยทำผลงานได้ดีบนรายการใหญ่เลย ไม่แพ้ก่อนรอบรอง ก็แพ้รอบชิงชนะเลิศ แต่ผมขอขอบคุณแฟนๆ ที่ยังยืนเคียงข้างผม และต่อจากนี้ ผมจะทำให้ดีที่สุดต่อไปครับ” ซอ ซึงแจ กล่าว

ขณะที่ อัน เซยอง ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก จากผลงานการคว้าแชมป์ 11 รายการ รวมถึงการคว้าแชมป์ในศึกชิงแชมป์โลก และเป็นการคว้าแชมป์ 5 รายการติดต่อกัน นอกจากนี้ยังสามารถคว้าเหรียญทองในศึกเอเชียนเกมส์ได้อีกด้วย

“เป็นวันที่มีความสุขมากๆสำหรับฉันค่ะ มันเป็นปีที่เหนื่อยมากๆ ตอนนี้ถือเป็นการสิ้นสุดที่สมบูรณ์แบบสำหรับปีนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้แล้ว ฉันยังเด็กและหวังว่าจะประสบความสำเร็จมากกว่านี้ต่อไปค่ะ” อัน เซยอง เผยความรู้สึก

ส่วนรางวัลอื่นๆ ประเภทคู่ยอดเยี่ยมแห่งปี ตกเป็นของ เฉิน ชิงเฉิน และ เจีย อี้ฟาน หญิงคู่มือ 1 ของโลกชาวจีน

ผู้เล่นที่น่าจับตามองที่สุดแห่งปี หลิว เชงซู กับ ตัน หนิง หญิงคู่มืออันดับ 10 ของโลก จากจีน และ ผู้เล่นที่มีการพัฒนามากที่สุดแห่งปี เจียง เจิน ปัง และ เว่ย หย่า ซิน คู่ผสมมือ 6 ของโลกจากจีนเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน