เปิดรายชื่อสโมสรที่ออกแถลงการณ์ว่าจะไม่ร่วมเข้าแข่งขันในศึก ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก นำโดยบรรดาทีมดังอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และบาเยิร์น มิวนิก เป็นต้น
เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรปมีคำตัดสินว่า การที่สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ออกกฎห้ามสโมสรในยุโรปเข้าร่วม ยูโรเปียน ซูเปอร์ ลีก ด้วยการขู่แบนนักเตะ และสโมสร ไม่ให้เล่นในรายการที่พวกเขาจัดนั้นเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลให้สโมสรต่างๆ ในยุโรปสามารถเข้าร่วมการแข่งขัน ซูเปอร์ ลีก ได้โดยไม่ต้องกลัวบทลงโทษ
ถึงกระนั้นบรรดาสโมสรดังกลับออกแถลงการณ์ว่าจะไม่เข้าร่วมฟาดแข้งในลีกดังกล่าวนำโดยสโมสรที่อยู่ในยุคก่อตั้ง ทั้ง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด (อังกฤษ), แมนเชสเตอร์ ซิตี้ (อังกฤษ), เชลซี (อังกฤษ), ท็อตแนม ฮอตสเปอร์ (อังกฤษ), แอตเลติโก มาดริด (สเปน) และอินเตอร์ มิลาน (อิตาลี)
นอกจากนั้นยังมี กลาสโกว์ เซลติก (สกอตแลนด์), โบรุสเซีย ดอร์ตมุนด์ (เยอรมนี), อตาลันตา (อิตาลี), โรมา (อิตาลี), เอฟซี โคเปนเฮเกน (เดนมาร์ก), เรอัล โซเซียดัด (สเปน), เซบียา (สเปน), บาเลนเซีย (สเปน), เลบานเต (สเปน), เรอัล บายาโดลิด (สเปน), กรานาดา (สเปน), บียาร์เรอัล (สเปน), เฟเยนูร์ด (เนเธอร์แลนด์), โมนาโก (ฝรั่งเศส), ปารีส แซงต์ แชร์กแมง (ฝรั่งเศส), กาลาตาซาราย (ตุรกี), ปอร์โต (โปรตุเกส) เป็นต้น และคาดว่าจะมีการแถลงยืนยันการไม่เข้าร่วมออกมาอีกต่อเนื่อง
ส่วนที่ลีกใหญ่ในยุโรปต่างออกแถลงการณ์ไม่สนับสนุน ซูเปอร์ ลีก ด้วยเช่นกัน เช่น พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่ยืนยันว่าจะไม่มีส่วนร่วมกับฟุตบอลรายการนี้ และเคยประกาศไว้ว่าจะมีการตัดแต้มสโมสรที่เข้าร่วม 30 คะแนน พร้อมเงินอีก 25 ล้านปอนด์ (1.1 พันล้านบาท) รวมถึง ลา ลีกา สเปน ที่มองว่า ลีกดังกล่าวคือการเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว