ชาบี เอร์นานเดซ ตกเป็นข่าวกำลังเผชิญปัญหาใหญ่ในการคุมบาร์เซโลนา เนื่องจากเหล่านักเตะต่างรู้สึกไม่เชื่อถือเจ้าตัว ทั้งในแง่ผลงานและแนวทางการทำทีม
สำนักข่าวอีเอสพีเอ็นรายงานว่า ชาบี เอร์นานเดซ เฮดโค้ช “เจ้าบุญทุ่ม”บาร์เซโลนา แห่งลา ลีกา สเปน กำลังเผชิญปัญหาใหญ่ในการทำงาน เนื่องจากเหล่านักเตะต่างรู้สึกไม่เชื่อถือกุนซือรายนี้
บาร์เซโลนาเพิ่งชวดแชมป์ซูเปร์โกปา เด เอสปันญา หลังนัดชิงชนะเลิศแพ้ต่อเรอัล มาดริด แบบยับเยิน 1-4 แต่รายงานระบุว่าสภาพจิตใจของเหล่านักเตะในทีมเกิดความถดถอยตั้งแต่ก่อนเตะแมตช์นี้แล้วด้วยซ้ำ
รายงานระบุว่านักเตะหลายคนต่างข้องใจแนวทางการทำทีมของชาบีมาระยะหนึ่งแล้ว แถมยังไม่พอใจที่กุนซือรายนี้บอกว่ามีผู้เล่นที่ไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสไตล์ของบาร์เซโลนาได้ แม้จะไม่ใช่ทุกคนที่คิดต่อชาบีในแง่ลบก็ตาม
ส่วนท่าทีของชาบีนั้น เจ้าตัวให้สัมภาษณ์หลายครั้งว่าตัวเองเชื่อว่าความสัมพันธ์ของตนกับนักเตะยังคงเป็นไปในทางที่ดี แม้แต่หลังเกมล่าสุดที่แพ้มาดริด กุนซือรายนี้ก็บอกว่าตนยังเชื่อมั่นในเหล่าผู้เล่น และมั่นใจว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นได้
ทั้งนี้ สถานการณ์ในลา ลีกา ของบาร์เซโลนาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ โดยมีแต้มตามหลังจ่าฝูงจิโรนา 8 คะแนน แม้บาร์เซโลนาจะเตะน้อยกว่า 1 นัดก็ตาม นอกจากนี้ ทีมยังตามหลังรองจ่าฝูงมาดริด 7 คะแนน โดยที่จำนวนเกมลงเตะเท่ากันด้วย