สำนักประมูล โบแนมส์ ของอังกฤษ เตรียมนำ ผ้าเช็ดปากที่ ลิโอเนล เมสซี ในวัย 13 ขวบ ตกลงย้ายมาเป็นนักเตะของ บาร์เซโลน่า ในเดือนมี..นี้ เริ่มต้นราคาประมูล 300,000 ปอนด์ (ราว 13.5 ล้านบาท)

เหตุการณ์ดังกล่าวย้อนไปเมื่อ 14 .. ปี 2000 ซึ่ง คาร์ลอส เรซัค ผู้อำนวยการของบาร์เซโลน่าในเวลานั้นพยายาม หว่านล้อม ฮอร์เก พ่อของเมสซีเพื่อพาตัว กัปตันทีมชาติอาร์เจนติน่า ในอนาคตไปเล่นกับทีมให้ได้ จึงเอากระดาษเช็ดปากบนโต๊ะอาหารในสโมสรเทนนิสของบาร์เซโลน่า มาร่างสัญญาเพื่อเป็นหลักประกันด้วยปากกาลูกลื่นหมึกสีน้ำเงิน โดยมีลายเซ็นของ ราซัค, โจเซฟ มิงเกย่า ที่ปรึกษาของครอบครัวเมสซี และ โอราซิโอ กักจิโอลี่ เอเจนต์ชาวอาร์เจนไตน์ซึ่งเป็นคนกลางในการทำสัญญา ก่อนที่ เมสซี จะย้ายมาร่วมทีมเยาวชนของ บาร์เซโลน่าในเดือนถัดมา และเซ็นสัญญานักเตะอาชีพในเวลาต่อมา โดยกระดาษแผ่นดังกล่าวเป็น กักจิโอลี ที่เก็บรักษาไว้ และนำออกมาประมูลในระหว่าง 18-27 มี.ค.นี้

เอียน เอห์ลิง ผอ.สำนักประมูล เปิดเผยว่า นี่คือสิ่งของที่น่าทึ่ง มันเป็นแค่ผ้าเช็ดปาก แต่มันมีความสำคัญต่ออาชีพของ เมสซี่ เพราะสิ่งนี้เปลี่ยนชีวิตของ เมสซี่ เปลี่ยนอนาคตของ บาร์เซโลน่า และสร้างโมเมนต์มากมายให้กับแฟนบอลหลายพันล้านคนทั่วโลก

ก่อนหน้านี้ เรซัค เคยเผยว่า ผ้าเช็ดปาก เป็นสิ่งเดียวที่ผมมีอยู่ในมือตอนนั้น ผมร้องขอจากบริกร และผมเขียนว่าที่ บาร์เซโลน่า 14 ..2000 ในนามของ มิงเกย่า และ โอราซิโอ , คาร์เลส เรซัค ผู้อำนวยการกีฬาของ บาร์เซโลน่า นี่คือข้อตกลงร่วมกันในการเซ็นสัญญากับ ลิโอเนล เมสซี่ ผมบอกกับ ฮอร์เก้ ว่าผมลงลายเซ็นแล้ว และมีพยานรู้เห็น ผมเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง

เมสซี ลงสนามนัดแรกกับ บาร์ซ่า ในวัย 16 ปี ก่อนกลายเป็นนักเตะที่ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของบาร์เซโลน่า ที่ 672 ประตูจาก 778 นัด คว้าแชมป์ลา ลีกา 10 สมัย 4 แชมเปี้ยนส์ ลีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน