Tatler Asia สื่อแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ชั้นนำของทวีปเอเชีย ได้ออกมาเปิดเผยรายชื่อท็อป 100 ผู้ทรงอิทธิพลระดับเอเชีย โดยมีชื่อ 8 คนกีฬาไทยติดโผ

สำหรับ 8 คนวงการกีฬาไทย ที่ติดโผ ประกอบด้วย บัวขาว บัญชาเมฆ ตำนานนักมวยไทยยอดฝีมือแห่งยุค

บัวขาว ที่ชื่อเสียงดังไกลไปทั่วโลก เขาเริ่มสร้างผลงานด้วยการคว้าเข็มขัดแชมป์มาครองหลายรายการทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะในปี 2004 ที่เขาขึ้นชกเวทีรายการ K-1 World MAX 2004 ที่กรุงโตเกียว ชัยชนะครั้งนั้นทำให้ชื่อของบัวขาวเป็นที่รู้จักในประเทศญี่ปุนและประเทศไทยในทันที เขายังเป็นนักมวยคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์รายการใหญ่นี้ได้ถึง 2 ครั้ง ปัจจุบัน นักมวยไทยชื่อดังยังดำรงตำแหน่งอุปนายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย และประธานพัฒนากีฬามวยเวทีราชดำเนิน รวมถึงกำลังจะเปิดโรงเรียนมวยไทยที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้โอกาสเด็กและเยาวชนที่มีความสามารถและสนใจกีฬามวยไทยอย่างจริงจังได้เข้ามาเรียนรู้

กฤษฎา เจียรวนนท์ หนึ่งในผู้ผลักดันวงการ Esports เริ่มต้นด้วยเพลง ทีวี โรงละคร ปัจจุบัน กฤษฎาเป็นประธานสโมสรลูกแมวภูเขา (LYNX Esports) ที่ได้ผลักดันวงการ Esports ในประเทศไทย ให้เติบโตรุดหน้า ทั้งทางการแข่งขันในสนามหน้าจอ และการแข่งขันในสนามธุรกิจ

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย นักธุรกิจผู้ทำประสบความสำเร็จนี้ได้รับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ทั้งยังดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เมืองไทยประกันภัย (MTI) ตั้งแต่ปี 2557 โดยเป็นการรับช่วงต่อกิจการครอบครัวของตระกูลล่ำซำ โดยเธอนับเป็นทายาทตระกูลรุ่นที่ 5 และเป็นนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของเมืองไทย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ ประสบความสำเร็จทั้งด้านธุรกิจ ดนตรี วัฒนธรรมและการศึกษา ด้านกีฬา ได้รับเลือกให้เป็นกรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ซึ่งนับได้ว่าเป็นองค์กรสูงสุดของวงการกีฬาระดับโลก คุณหญิงปัทมาเป็นผู้ส่งเสริมกีฬาทุกชนิดสู่ความเป็นเลิศ โดยเฉพาะกีฬาแบดมินตัน

“บุ๋มบิ๋ม” ชัชชุอร โมกศรี นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยรุ่นใหม่ ผู้สร้างผลงานท็อปฟอร์มระดับโลก โดยการคว้าแชมป์เอเชีย 2023 พ.ศ. นี้ไม่มีใครไม่พูดถึง บุ๋มบิ๋ม นักกีฬาสาวมือตบหัวเสาที่ได้รับตำแหน่ง MVP ประจำทัวร์นาเมนต์ครั้งนี้ด้วย บุ๋มบิ๋มเริ่มเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่อายุ 10 ปี ด้วยการสนับสนุนจากคุณพ่อคุณแม่ ครูฝึก และเพื่อนๆ ก่อนพัฒนาฝีมือจนติดทีมชาติด้วยวัยเพียง 16 ปี เรียกได้ว่าเป็นผู้เล่นที่มีความสามารถรอบด้าน และกลายเป็นกำลังหลักของทีมชาติไทยในการคว้าแชมป์ระดับนานาชาติมากมาย ทั้งวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก วอลเลย์บอลหญิงเนชันส์ลีก และวอลเลย์บอลหญิงเอเชียนเกมส์

อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ซีอีโอ คิง เพาเวอร์ และ ประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ อัยยวัฒน์ จัดการปลดหนี้ 194 ล้านปอนด์ได้สำเร็จ บ่งบอกถึงเจตนารมณ์ว่าเขาตั้งใจสนับสนุนสโมสรฯ อย่างยั่งยืน ตามรอยเท้าประธานสโมสรคนเก่า ซึ่งก็คือบิดาของเขานั่นเอง

“ต่อ” วัชรพล วงษา เจ้าของ 4 เหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ ประเภทกีฬาบอคเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่นักกีฬาพาราไทยของเราประสบความสำเร็จมากที่สุด กัปตันทีมบอคเซียหนุ่มวัย 32 ปี คนนี้ เปิดตัวกับทีมชาติไทยครั้งแรกในปี 2007 และสามารถคว้าเหรียญทอง อาเซียน พาราเกมส์ 2007 ที่นครราชสีมา ได้ทันที จากประเภททีม 3 คน พร้อมนำทัพนักกีฬาไทยเดินหน้าสร้างประวัติศาสตร์อย่างต่อเนื่อง ทั้งการคว้าเหรียญทองเอเชียน พาราเกมส์ 3 สมัย และ 4 เหรียญทองพาราลิมปิกจากทั้งประเภทบุคคลและประเภททีม

“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักกีฬาเทควันโดสาวแกร่งขวัญใจคนไทย และเป็นความหวังสำคัญของประเทศในรายการแข่งขันสำคัญๆ ระดับโลกมาแล้วมากมาย เข้าวงการเทควันโดเยาวชนทีมชาติตั้งแต่อายุได้เพียง 13 ปี และหลังจากเข้ามาฝึกฝนในทีมชาติ สาวเทนนิสสามารถทำผลงานได้อย่างโดดเด่น และเติบโตพัฒนาฝีมือความเก่งกาจจนน่าจับตา เมื่อก้าวเข้าสู่สังเวียนระดับผู้ใหญ่ เธอได้โชว์ฟอร์มร้อนแรง กวาดแชมป์ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ มาแล้วแทบทุกรายการ ทั้งแชมป์เอเชีย (2014, 2016) เหรียญทองซีเกมส์ (2017, 2019) เหรียญทองเอเชียน เกมส์ (2018) และล่าสุดกับการสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกให้กับวงการเทควันโดไทยในปี 2020 ขึ้นแท่นเป็นนักเทควันโดหญิงเบอร์หนึ่งของโลกในรุ่นน้ำหนัก 49 กิโลกรัม มาครองได้สำเร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน