จากกรณีที่ ลิโอเนล เมสซี นักเตะทีมชาติอาร์เจนติน่าชุด แชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ไม่สามารถลงเตะในเกมอุ่นเครื่องให้ อินเตอร์ ไมอามี่ กับ ทีมฮ่องกง 11 โดยระบุว่าได้รับบาดเจ็บเป็นเหตุ แฟนบอล ฮ่องกง ต่างตะโกนด่าทอ และมีการประท้วงขอเงินค่าตั๋วคืน

เรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นรุกลามไปถึงการเมืองระดับประเทศ โดยโกลบอลไทม์ส สื่อรัฐระบุว่า ประเด็นนี้เป็นความเคลื่อนไหวทางการเมือง และสร้างความอับอายให้กับฮ่องกง เนื่องจากเพียง 3 วัน เมสซี่ กลับลงเตะให้ อินเตอร์ ไมอามี่ ในเกมอุ่นเครื่อง เสมอ วิสเซล โกเบ 0-0 (โกเบชนะจุดโทษ 4-3) ที่กรุงโตเกียว

เควิน หยาง รัฐมนตรีวัฒนธรรมและกีฬาฮ่องกง ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้รับการยืนยันซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า เมสซี จะลงสนามที่ฮ่องกง แต่ก่อนแข่งขัน 10 นาที พวกเขากลับมาแจ้งว่า เมสซี มีอาการเจ็บที่เอ็นร้อยหวายและไม่สามารถลงเตะได้

“เราพยายามหาทางออกด้วยการให้เมสซี ปรากฎตัวในสนามเพื่อทักทายแฟนบอล หรือออกมารับถ้วยรางวัลบ้างก็ยังดี แต่น่าเสียดายที่เราไม่ได้รับอะไรเลย”

จอห์น ลี หัวหน้าผู้บริหารเกาะฮ่องกง ได้แสดงท่าทีผิดหวังที่ เมสซี ไม่ได้ปรากฎตัวในสนาม และต้องการคำชี้แจงจากผู้จัดงาน โดย เรจีน่า ยิป นักกฎหมายฮ่องกง ระบุว่า “คนฮ่องกง เกลียดเมสซี และ อินเตอร์ ไมอามี มีมือมืดอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ เมสซี ไม่ควรได้รับการอนุญาตให้เดินทางเข้ามาฮ่องกงอีก เขาโกหก และน่ารังเกียจ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน