โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จัดเดิน-วิ่ง ศูนย์โรคหัวใจสิรินธร RUN&HEART Challenge ครั้งที่ 14 ในวันที่ 17 มีนาคม บริเวณพระราชวังพญาไท โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.67 ที่บริเวณโถงชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พลตรี ธำรงโรจน์ เต็มอุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นประธานในงานแถลงข่าวจัดการแข่งขัน งานเดิน-วิ่ง ศูนย์โรคหัวใจสิรินธร RUN&HEART Challenge ครั้งที่ 14 โดยมี พันเอกปรีชา เอื้อโรจนอังกูร หัวหน้าศูนย์โรคหัวใจสิรินธร, พันเอกหญิงวราภรณ์ ติยานนท์ หัวหน้าแผนกอายุรกรรมโรคหัวใจ, พันตรีหญิง อมรัชต์ คงสมพงษ์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ รวมไปถึง ชลลดา สิริสันต์ และ คุณโย ยศวดี หัสดีวิจิตร ดารานักแสดงชื่อดัง ที่ชื่นชอบการวิ่งเข้าร่วม

สำหรับงานวิ่งดังกล่าว จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2567 บริเวณพระราชวังพญาไท โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า แบ่งเป็น 2 ระยะ คือ FUN Run 1.2 กม. และ และ Minimarathon 9.6 กม.

พลตรี ธำรงโรจน์ กล่าวว่า ช่วงระยะเวลา 20 ปีนับตั้งแต่ที่ศูนย์โรคหัวใจสิรินธร โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้ก่อตั้งขึ้น โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากนโยบายของผู้บริหารโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ที่มีแนวความคิดให้โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นศูนย์กลางแห่งความเป็นเลิศในด้านการรักษาพยาบาลด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด ให้แก่ ทหาร ครอบครัว และประชาชนพลเรือนทั่วไป ด้วยความสะดวก รวดเร็ว ทันสมัย และถูกต้องตามมาตรฐานวิชาชีพ และโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ได้รับพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี (พระนามในขณะนั้น) พระราชทานพระราชานุญาต ให้อัญเชิญพระนามาภิไธย เป็นชื่อ ศูนย์โรคหัวใจสิรินธร โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และได้ดำเนินงาน และมีการพัฒนาจนประสบผลสำเร็จในปัจจุบัน และจะมีการพัฒนาต่อไปในอนาคตเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้มารับบริการ

ด้าน พันเอกปรีชา กล่าวว่า ศูนย์โรคหัวใจสิรินธร โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นศูนย์แห่งความเป็นเลิศด้านโรคหัวใจของโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า มีบทบาทสำคัญทางด้านบริการทางการแพทย์ งานด้านวิชาการ โครงการ Fast tract MI ศูนย์การเรียนรู้มรูสุวรรณ สอนการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐานและขั้นสูง (BLS, ACLS)และงานด้านบริการประชาชนและส่งเสริมสุขภาพ ทางเราได้มีโครงการหัวใจสัญจร โครงการตรวจสุขภาพวันหัวใจโลกแก่ประชาชนทั่วไป และงานเดิน-วิ่งศูนย์โรคหัวใจสิรินธรฯ และทูลเกล้าฯถวายเงินรายได้ โดยเสด็จพระราชกุศล และช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหัวใจยากไร้โดยทางศูนย์ได้ดำเนินงานมาเป็นปีที่ 14 แล้ว

ขณะที่ พันเอกหญิง วราภรณ์ กล่าวว่า การจัดงานเดิน-วิ่งศูนย์โรคหัวใจสิริน RUN & HEART Challenge ครั้งที่14 จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2567 เวลาประมาณ 04.00-08.00 น. ณ บริเวณพระราชวังพญาไท โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ภายในกิจกรรมมีการออกบูธจากภาคีเครือข่ายต่างๆ เพื่อให้นั่งวิ่งได้เยี่ยมชม มีกิจกรรมการยืดเหยียดก่อนการวิ่ง โดย ครูบิน สถาพร จันทร์ผ่องศรี อดีตนั่งวิ่งทีมชาติไทเหรียญทองแดง ในซีเกมส์ครั้งที่ 13 ก่อนการปล่อยตัว ภายในงานเราแบ่งเป็น FUN Run 1.2 Km ตลอดเส้นทางการเดินจะได้เยี่ยมความสวยงามพระราชวังพญาไทประจำ รัชกาลที่ 6 และ Minimarathon 9.6 km. จุดปล่อยตัวที่พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ ไปทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เข้าสู่ถนนพหลโยธิน ผ่านตลาด อตก. และเข้าสู้เส้นพระราม 6 ผ่านแยกตึกชัยเข้าสู่ถนนราชวิถี มาเส้นชัยที่พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ ตลอดเส้นทาง จะมีจักรยานกู้ชีพ ทีมแพทย์วิ่ง ทีมอาสาสมัครตามแยกจุดต่างๆ และจุดบริการน้ำดื่มแก่นักวิ่งตลอดเส้นทาง นักวิ่งที่ได้เข้าเส้นชัยอันดับ 1-4 แยกชายและหญิง จะได้รับพระราชทานถ้วยรางวัล จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ เปิดรับสมัครแล้วติดต่อได้ทาง Inbox เพจ Facebook ศูนย์โรคหัวใจสิรินธร หรือสมัครได้ด้วยตนเองที่สำนักงานศูนย์โรคหัวใจสิรินธร

พญ.หญิง อมรัชต์ กล่าวว่า การสร้างนำซ่อม” เป็นกระบวนการปฏิรูปสุขภาพในเชิงรุก ที่เน้นการส่งเสริม สุขภาพและป้องกันโรคมากกว่าการรักษา ด้วยแนวคิดที่ว่าการป้องกันโรคนั้น ย่อมดีกว่าการรักษาโรค หรือจะพูดได้ว่ากันไว้ดีกว่าแก้ซึ่งการออกกำลังกายก็เป็นกระบวนการหนึ่ง ในการสร้างเสริมสุขภาพของตนเองเพื่อป้องกันและลดโอกาสการ เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โดยการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายและเป็นที่นิยมกันมากนั้น คือการวิ่ง เพราะการวิ่งใช้ออกซิเจนเป็นพลังงานหลักในการออกกำลังกาย จึงมีผล โดยตรงต่อระบบหัวใจหลอดเลือด ช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ รวมทั้งช่วยขยาย ปอด เพิ่มออกซิเจนในเลือดส่งผลให้หายใจโล่งสบายมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ระบบ หลอดเลือดหัวใจทำงานอย่างคล่องตัว ลดการติดขัดของหลอดเลือด อันเป็นปัจจัย ต้นๆ ของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้จากการศึกษาของนักประสาทวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ พบว่าการออกกำลังกาย โดยการวิ่ง จะช่วยบำรุงกำลังสมองและพิชิตความหลงลืมได้

สำหรับรายได้ จะนำเงินสมทบทุนในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโรคหัวใจแบบครบวงจรได้ตลอด24 ชม รวมถึงเป็นกองทุนรักษาโรคหัวใจสำหรับผู้ป่วยยากไร้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โดยการส่งข้อมูล Inbox เพจ ศูนย์โรคหัวใจสิรินธร ร.พ.พระมงกุฎเกล้า
https://www.facebook.com/profile.php?id=100066497804178&mibextid=kFxxJD

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน