“สองล้อ” วางโปรแกรมส่งนักปั่นไปแข่งขันรายการนานาชาติตามแผนยุทธศาสตร์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ โดยนักปั่นสาวทีมชาติไทยจะเดินทางไปสู้ศึก “บีวาเซ คัพ 2024” ที่ประเทศเวียดนาม วันที่ 6-15 มี.ค.67 การอุ่นเครื่องก่อนที่จะกลับมาแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” วันที่ 8-10 เม.ย.67 พร้อมกันนี้ “ชนิภรณ์ บัตริยะ” จะไปป้องกันแชมป์ในฐานะแชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ทีมอาชีพชาย “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม” เตรียมลงชิงชัยรายการ “บึงสีไฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โรดเรซ” ที่ จ.พิจิตร วันที่ 30 มี.ค. ต่อด้วย “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” วันที่ 1-6 เม.ย.67 และรายการ “โอซีบีซี ไซเคิล สปีดเวย์ แชมเปียนส์ชิพ 2024” ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นสนามในการประลองฝีมือของนักปั่นชายก่อนจะคัดเลือกตัวนักปั่นไปโอลิมปิกเกมส์ 2024

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้วางโปรแกรมเตรียมส่งนักกีฬาจักรยานประเภทถนนทั้งทีมชาติไทย และทีมอาชีพไปแข่งขันจักรยานระดับนานาชาติหลายรายการ ตามแผนยุทธศาสตร์ของสมาคมฯ ในด้านพัฒนานักกีฬาไปสู่ความเป็นเลิศ อีกทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน เส้นทางจากจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์-สุโขทัย-กำแพงเพชร-พิจิตร-นครสวรรค์ และไปสิ้นสุดที่จังหวัดเพชรบูรณ์

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับนักกีฬาประเภทถนนหญิง สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่งนักปั่นทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานทางไกลรายการ “บีวาเซ คัพ 2024” ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 6-15 มีนาคม โดยมีนักกีฬาจำนวน 5 คน ประกอบด้วย “จันทร์” พ.ต.หญิง จันทร์เพ็ง นนทะสิน, “บีซ” ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์, “แพร” ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช, “บีม” ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ และ “ตาล” น.ส.กมลรดา ขาวปลอด โดยมี “โค้ชนพ” ร.ต.อ.อดิศักดิ์ วรรณศรี เป็นผู้ฝึกสอน, นายอเนก ศาสตร์ทรัพย์ เป็นช่างประจำทีม และ จ.ส.อ.รัฐพงศ์ เรือนเมา เป็นนักกายภาพบำบัด ซึ่งนักปั่นสาวทีมชาติไทยชุดนี้ปักหลักซ้อมร่วมกันอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้การกำกับดูแลของ มร.ลี เสี่ยว เล่อ ผู้ฝึกสอนชาวจีน

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า การแข่งขันจักรยานทางไกล “บีวาเซ คัพ 2024” ที่ประเทศเวียดนาม มีทั้งหมด 10 สเตจ ถือเป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่จะกลับมาแข่งขันจักรยานทางไกลสตรีนานาชาติ “วีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน รวมทั้งเป็นการทดสอบฝีมือของคู่แข่งจากทีมต่าง ๆ โดยเฉพาะนักกีฬาเจ้าภาพ เหงียน ธิ ทัต คู่แข่งสำคัญของ ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ อย่างไรก็ตาม การแข่งขันเมื่อปีที่แล้ว ส.อ.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ คว้าแชมป์มาครองสำเร็จ ดังนั้นปีนี้จึงถือว่าเราไปเพื่อป้องกันแชมป์ ตนก็ได้ให้กำลังใจนักกีฬาทุกคนว่าขอให้สู้อย่างเต็มที่ แต่ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องได้แชมป์มาครอง เพราะจะกลายเป็นแรงกดดัน ขอให้ทุกคนทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ในส่วนนักกีฬาทีมชาย สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็เตรียมให้นักปั่นอาชีพ “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม” ซึ่งมีนักกีฬาประกอบด้วย “มะตูม” พ.อ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวาง, “วุฒิ” ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย, “เฟรม” ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, “ดอย” ร.ต.ท.นวุติ ลี้พงษ์อยู่, “ออม” นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์, “เกมส์” นายนพชัย กล้าหาญ ลงแข่งขันจักรยานประเภทถนน “บึงสีไฟ อินเตอร์เนชั่นแนล โรดเรซ” ในวันที่ 30 มีนาคม เส้นทางรอบบึงสีไฟ จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบวันเดียวจบ หรือ One Day Race โดยมีทีมระดับอาชีพและทีมชาติของไทยและต่างชาติเข้าร่วมชิงชัยจำนวน 15 ทีม จากนั้นก็จะต่อด้วยการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2024” ประเภททีมชาย ระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน พร้อมกับนักปั่นทีมชาติไทย ซึ่งเก็บตัวร่วมกันอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้การกำกับดูแลของ “โค้ชตั้ม” นายวิสุทธิ์ กสิยะพัท

“นอกจากนี้นักปั่นอาชีพ ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม ยังมีโปรแกรมไปแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ รายการ โอซีบีซี ไซเคิล สปีดเวย์ แชมเปียนส์ชิพ 2024 ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 11-12 พฤษภาคม ซึ่งเป็นการแข่งขันในรูปแบบไครทีเรียม โดยเจ้าภาพเชิญนักปั่นจาก 10 ชาติในภูมิภาคอาเซียนเข้าร่วมแข่งขัน ขณะเดียวกันนักกีฬาจักรยานประเภทถนนของไทยได้โควตาไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จำนวน 3 ที่นั่ง ประกอบด้วย ไทม์ไทรอัลหญิง, โรดเรซหญิง และโรดเรซชาย ซึ่งกีฬาโอลิมปิกเกมส์แข่งขันระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม – 11 สิงหาคม ก็ถือว่าการแข่งขันที่ประเทศสิงคโปร์เป็นการประลองฝีมือของนักปั่นชายก่อนจะคัดเลือกตัวนักปั่นไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ต่อไป” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน