ฟุตซอลทีมชาติไทย ภายใต้การบริหารงานของ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมด้วย “บิ๊กทิน” สุทิน บัวตูม ผู้จัดการทีมชาติไทย โดยมี ดร.อดิศร ไชยคุปต์ รองอัยการสูงสุด ในฐานะประธานที่ปรึกษาฟุตซอลทีมชาติไทย

ล่าสุดเมื่อวันเสาร์ที่ 17 ก.พ.67 ได้มีการเรียกผู้เล่นทีมชาติไทยเข้ารายงานตัวฝึกซ้อมมื้อแรกที่สนามฝึกซ้อมสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เพื่อเริ่มนับหนึ่งเตรียมทีมสำหรับการเป็นเจ้าภาพเอเอฟซี ฟุตซอล เอเชียนคัพ 2024 ระหว่างวันที่ 17-28 เม.ย.67 โดยคัด 4 ชาติเข้าไปเล่นในฟุตซอลโลก2024 รอบสุดท้ายที่อุซเบกิสถาน ซึ่งการเก็บตัวฝึกซ้อมของทีมฟุตซอลไทยจะเริ่มฝึกซ้อมยาวไปถึงเข้าสู่ทัวร์นาเมนต์ด้วย

สำหรับการรายงานตัวฝึกซ้อมมื้อแรก ขาดแค่รายของ มูฮัมหมัด อุสมานมูซา ที่ยังติดภาสรกิจกับต้นสังกัด คอร์โดบา ในลีกสเปน ยังไม่ได้เดินทางมาเข้าแคมป์ โดยมี 22 ผู้เล่นตบเท้าเข้ารายงานตัวฝึกซ้อมวันแรกภายใต้การนำทัพของ เอลอย อลอนโซ่ ผู้ฝึกสอนของทีมที่ขัดตาทัพแทนกุนซือคนใหม่ อย่าง “โค้ชปาโต้” โฮเซ ลูคัส เมนา นาวาโน กุนซือชาวสเปนวัย 56 ปี ที่มีดีกรีระดับโลกซึ่งมีอาการป่วยและยังไม่ได้เดินทางมาที่ประเทศไทย

“บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยว่า “การเรียกตัวนักกีฬาในครั้งนี้ ก็เป็นการเตรียมทีมสำหรับการเป็นเจ้าภาพเอเอฟซี ฟุตซอล เอเชียนคัพ 2024 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ซึ่งโค้ชเอลอยเป็นคนเลือก โดยโค้ชเอลอยอยู่กับฟุตซอลไทยมา 2 ปี เขาได้ดูเกมในลีกทุกแมตซ์ รวมทั้งส่งคลิปนักเตะให้กับโค้ชปาโต้ ในช่วงที่ยังไม่ได้ป่วย โค้ชปาโต้ ซึ่งถือเป็นโค้ชระดับท็อปของโลกเห็นกันทุกคน และก็มีลิสต์รายชื่อที่ได้สกรีนกันมาหลายรอบ จากผลงานในลีก จากผลงานเก่าๆ โดยเฉพาะกับนักฟุตซอลที่มีประสบการณ์ก็ได้กลับเข้ามาครั้งนี้เพื่อรวมกันเป็นหนึ่งใน 23 คนในการคัดเลือกครั้งนี้ เราจะต้องสกรีนตัวผู้เล่น และต้องมีการแข่งขันกันภายในเพื่อให้ได้ทีมที่ดีที่สุด”

“ในส่วนของโค้ช ตอนนี้ เอลอย อลอนโซ่ ทำหน้าที่รักษาการณ์ ส่วนโค้ชใหม่อย่าง ปาโต้ เดิมทีจะเดินทางมาที่ไทยเมื่อวันที่ 11 ก.พ.67 เพื่อมาทำข้อตกลงสุดท้ายรวมถึงเรื่องการทำสัญญาด้วย แต่ตอนนี้เขาป่วยอยู่ เราก็ได้มีการพูดคุยกับทั้งเอเยนต์และภรรยาของปาโต้ ขณะนี้เขาดีขึ้น ออกจากไอซียูแล้ว และกำลังพักฟื้นรักษาตัวอยู่ ท้ายที่สุดสิ่งที่เราประสานงาน และได้ติดต่อไปในสัปดาห์ คือการที่จะต้องขอทราบแน่นอนในเรื่องของกำหนดการที่จะมาไทย เราจะมีระยะเวลานึงที่โค้ชจะต้องมาภายในสิ้นเดือน ก.พ.67 นี้เท่านั้น ซึ่งก็รอดูว่าจะเดินทางมาได้หรือไม่ ถ้าเดินทางมาได้ ก็จะเริ่มทำงานช่วงต้นเดือน มี.ค.67 เป็นต้นไป แต่ถ้ามาไม่ได้ ก็อาจจะเป็นอีกออฟชั่นอื่นที่ตอนนี้เราต้องให้เกียรติในเรื่องของเวลาให้เขาก่อน”

ผู้สื่อข่าวถามว่า เพราะอะไรถึงลงเอยกับโค้ชปาโต้ “บิ๊กป๋อม” บอกว่า “ถ้าจะให้พูดถึงการได้โค้ชปาโต้ ก็ต้องบอกว่ามีคนในสเปนบอกผมมาว่า โค้ชปาโต้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับทีมชาติไทย เพราะว่าปาโต้ได้รับการยกย่องค่อนข้างมากในลีกสเปน และทำงานในแวดวงฟุตซอลระดับท็อปมานาน และยังเป็นอดีตนักฟุตซอลทีมชาติสเปนด้วย ปาโต้เป็นบิ๊กเนมของโค้ชสเปน ตรงนี้ผมได้คุยหลายรอบจริงๆ ทุกๆครั้งจะได้เห็นแพทเทิร์นของเขา รวมถึงมีการมูฟเม้นต์ ต่างๆค่อนข้างมาก อีกทั้งยังมีเรื่องเกมรับ-การเคลื่อนที่ต่างๆนาๆ ทั้งเรื่องเซ็ตเพลย์หลายๆรอบมาก ก็ทำให้มั่นใจว่าเขาเป็นกุนซือที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งประเด็นหนึ่งคือเขายังไม่เคยทำทีมชาติหรือว่าทีมชาติในระดับเอเชียมาก่อน ตรงนี้เราจะต้องแบ็คอัพให้ได้ในเรื่องของข้อมูล จริงๆแล้วเรามีระบบข้อมูลฟุตซอลในเอเชียทุกทีม และก็จะเป็นข้อมูลที่สำคัญที่เขาจะขับเคลื่อนทั้งข้อมูลของเรา และการฝึกซ้อมของเรา เราเก็บข้อมูลทั้งหมด หรือแม้กระทั่งการคัดเลือกผู้เล่นก็ส่งข้อมูลให้โค้ชปาโต้ได้รับทราบด้วย”

“การเตรียมทีมต่างๆก็ได้เรียนรายงานไปยังคุณนวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ให้ท่านได้ทราบ อย่างเช่นการรายงานตัวฝึกซ้อม ก็คงจะมีเรื่องราวของฟุตซอลที่จะมีกิจกรรมต่างๆในเอเชียนคัพซึ่งก็จะต้องนำเรียนต่อไป ผมเชื่อว่าท่านจะให้ความสำคัญกับฟุตซอล-ฟุตบอลชายหาด รวมถึง ฟุตบอลหญิง ในทุกๆทีมและทุกๆกิจกรรมของกีฬาในประเภทต่างๆเหล่านี้เป็นอย่างดี”

ด้าน “บิ๊กทิน” สุทิน บัวตูม ผจก.ทีมฟุตซอลทีมชาติไทย เปิดเผยว่า “นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปีที่ประเทศไทยทำหน้าที่เจ้าภาพในการแข่งขันเอเอฟซี ฟุตซอล เอเชียนคัพ 2024 ซึ่งเป็นหน้าตาของประเทศไทย และก็ปลุกจิตสำนึกและจิตวิญญาณกับนักฟุตซอลทุกคนมีทัศนคติที่ดีที่จะทำชื่อเสียงให้ประเทศไทย โดยเริ่มจากการฝึกซ้อมและการให้เกียรติคู่แข่งขัน เราต้องเล่นด้วยจิตวิญญาณและเล่นเพื่อคนไทยเพื่อนำไปสู่เป้าหมาย การรายงานตัวฝึกซ้อมวันแรกที่เกิดขึ้น ผมเห็นแล้วมีความสุข เห็นน้องๆนักกีฬามีความกระหายในการเล่นเพื่อชาติเพื่อสร้างความสุขให้คนไทยทั้งชาติ ต้องไม่ลืมว่าฟุตซอลทีมชาติไทยคือเบอร์ 1 อาเซียน เป็นอันดับ 3 ของทวีปเอเชีย แล้วเราเป็นเจ้าภาพชิงแชมป์เอเชียในครั้งนี้ถือว่ามีความยิ่งใหญ่ เป็นศักดิ์ศรีของคนไทยทั้งชาติด้วยครับ”

สำหรับโปรแกรม เอเอฟซี ฟุตซอล เอเชียนคัพ 2024 รอบแบ่งกลุ่มของทีมฟุตซอลทีมชาติไทย
วันที่ 17 เมษายน 2567 เวลา 18.00น. ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติจีน ณ อินดอร์สเตเดียมหัวหมาก

วันที่ 19 เมษายน 2567 เวลา 18.00น. ทีมชาติเมียนมา พบ ทีมชาติไทย ณ อินดอร์สเตเดียมหัวหมาก

วันที่ 21 เมษายน 2567 เวลา 18.00น. ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติเวียดนาม ณ อินดอร์สเตเดียมหัวหมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน