คิกบ็อกซิ่ง – หลังจากที่ พลเอกอินทรัตน์ ยอดบางเตย คีย์แมนวงการกีฬาไทย ได้ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “อินทรัตน์ ยอดบางเตย” ว่าต้องการให้ ส่งเสริมมวยไทย ซึ่งศิลปะการต่อสู้ที่เก่าแก่มากว่า 700 ปี และได้รับความนิยม อยากให้มีการส่งเสริมมวยไทย และมองว่า คิกบ็อกซิ่ง เป็นคู่แข่งของมวยไทย จึงอยากให้รัฐบาลช่วยส่งเสริมมวยไทย และยกเลิก kickboxing ในประเทศไทย เพื่อรักษาเสน่ห์ของมวยไทย ซึ่งถือมรดกทางวัฒนธรรมไทยที่สำคัญ ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เรื่องนี้ มีการคอมเมนต์อย่างกว้างขวาง กว่า 400 คอมเมนต์ ซึ่งบางส่วนมองสนับสนุนแนวคิดของ พลเอกอินทรัตน์ ขณะเดียวกันความเห็นอีกส่วนก็มองว่าไม่เกี่ยวข้องกัน และควรจะต่างคนต่างอยู่อยากให้ใจกว้างกับกีฬาชนิดอื่น

 

ล่าสุด สหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) ร่อนจดหมายตอบโต้ “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย หนึ่งในคีย์แมนวงการกีฬาของเมืองไทย โดย รอย เบเกอร์ ประธานสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) ออกแถลงการณ์ไม่สบายใจกับกรณีดังกล่าว

โดยมีข้อความว่า สมาคมคิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) เป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เมื่อทบทวนการเรียกร้องของ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย แล้วจะเห็นได้ว่ามีความรู้เกี่ยวกับกีฬาคิกบ็อกซิ่ง สาขาวิชาต่างๆ และความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่าง WAKO และสมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) ที่ IOC ให้การรับรองด้วยเช่นกัน ต้องสังเกตว่า มวยไทย ภายใต้ IFMA และ คิกบ็อกซิ่ง ภายใต้ WAKO ได้รับการพิจารณาบรรจุเข้าแข่งขันในมหกรรมกีฬาหลักอย่างเวิลด์เกมส์, เวิลด์คอมแบทเกมส์, เอเชี่ยนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ อีกทั้ง WAKO และ IFMA ยังเป็นสมาชิกของ Sport Accord คิกบ็อกซิ่งได้รับการยกย่องอย่างมากในประเทศไทยในฐานะถิ่นกำเนิดของมวยไทย ทาง WAKO ไม่เชื่อว่านายกรัฐมนตรีของประเทศไทยจะเห็นด้วยกับความคิดเห็นของ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ในขณะที่ตนสามารถเจาะลึกความแตกต่างพื้นฐานระหว่างคิกบ็อกซิ่ง และ มวยไทย เช่น เทคนิคในการต่อสู้ที่แตกต่างกัน ขอแนะนำว่า หากมีข้อสงสัยหรือต้องการศึกษาค้นคว้าข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับคิกบ็อกซิ่งให้เข้าไปที่ www.wako.sport/

แถลงการณ์ของ WAKO ยังระบุต่อไปว่า กีฬาที่ IOC ให้การรับรองทุกชนิดมีสิทธิพื้นฐานในการเข้าร่วมการแข่งขันระดับโลก และระดับชาติ และในความเป็นจริงข้อเรียกร้องของ พล.ต.อินทรัตน์ ทำให้สังคมกีฬาเข้าใจประเทศไทยผิด ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างความไม่สามัคคี และความขัดแย้ง เรียกได้ว่าไม่เป็นมืออาชีพ WAKO อยากส่งสัญญาณไปยัง พล.ต.อินทรัตน์ ว่า ค่านิยมของกีฬาโอลิมปิกคือ การเล่นอย่างยุติธรรม ควรป้องกัน และสร้างนักกีฬาให้ปลอดจากสารกระตุ้นเพื่อชื่อเสียงของประเทศไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน