การแข่งขันมวยสากลโอลิมปิกเกมส์ 2024 รอบคัดเลือก เลกแรก “World Qualifying Olympic Tournament 2024” ที่บุสโต อาซิซิโอ ประเทศอิตาลี ล่าสุดเมื่อช่วงดึกวันที่ 7 มี.ค. เป็นการชกในรอบ 32 คนสุดท้าย มีนักมวยสากลทีมชาติไทยขึ้นเวที 4 คู่

เริ่มจากมวยสากลหญิงรุ่น 54 กก. “เจ้าเฟี้ยว” จุฑามาศ จิตรพงษ์ พบกับ โจฮานา คาโรลินา โกเมซ ลาแดตา จากเวเนซูเอลา โดยตลอดการชกทั้ง 3 ยก จุฑามาศ ออกอาวุธได้อย่างจะแจ้ง แม้จะโดนนักชกจากเวเนซูเอลา ที่พยายามชิงจังหวะดักต่อยได้หลายหมัด ครบยก “เจ้าเฟี้ยว” เป็นฝ่ายชนะอย่างสุดมัน 3-2 ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย

ส่วนรุ่น 57 กก.หญิง ปรีดากมล ถิ่นทับไทย พบกับ มาซาติ ฮัมซาเยวา อักฮามาลิเยวา จากอาเซอร์ไบจาน ตั้งแต่ยกแรกนักชกสาวจากอาเซอร์ไบจาน เป็นฝ่ายเดินรุกไล่อย่างหนัก แต่ ปรีดากมล ยังดักออกหมัดเข้าเป้าทุกยก ครบยกนักชกสาวไทยเป็นฝ่ายชนะ 3-2 ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย

หลังการแข่งขัน ปรีดากมล กล่าวว่า ดีใจที่ผ่านเข้ารอบต่อไปได้ ยอมรับรู้สึกตื่นเต้นกับเกมคัดโอลิมปิกหนแรกแต่ก็คิดเสมอทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถต่อยตามที่โค้ชบอกไว้ ส่วนตอนนี้ยังไม่อยากตั้งความหวังไว้มากขอดูรอบต่อรอบดีกว่าแต่จะตั้งใจคว้าตั๋วไปโอลิมปิกเกมส์ให้ได้

ขณะที่มวยสากลชาย รุ่น 63.5 กก. “เจ้าบอล” สมชาย วงษ์สุวรรณ พบกับ เฮซุส โควา จากเวเนซูเอลา ยกแรก สมชาย ดึงจังหวะออกหมัดได้อย่างแม่นยำทำคะแนนนำไปก่อน 5-0 ขึ้นยกสองนักชกเวเนซูเอลา เร่งเดินหน้าออกหมัดแบบไม่ยอมให้สมชายได้หายใจทำคะแนนกลับมานำ 4-1 ต้องมาชิงดำในยกสุดท้าย และเป็นนักชกจากเวเนซูเอลา ที่ออกหมัดได้อย่างจะแจ้งกว่าเป็นฝ่ายชนะ 3-2 ส่งผลให้ สมชาย วงษ์สุวรรณ ต้องตกรอบ 32 คนอย่างน่าเสียดาย

หลังการชก สมชาย กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังที่ไม่สามารถเข้ารอบต่อไปได้ ยอมรับยกสองตั้งตัวไม่ติดนักชกเวเน่ไล่บี้อย่างหนักจนตั้งรับไม่ทัน อยากจะขอแก้ตัวในเลกสุดท้ายที่ไทย

ปิดท้ายที่รุ่น 92 กก. จักรพงษ์ ยมโคตร พบกับ อาร์ยัน ซาเอ็ด ปานาห์ นักมวยผู้ลี้ภัยตลอดการชกทั้ง 3 ยก จักรพงษ์ ออกหมัดเข้าเป้าอย่างแม่นยำ แม้ยกสุดท้ายจะถูก ซาเอ็ด พยายามชวนทะเลาะอยู่ตลอด ท้ายยก ซาเอ็ด ต่อยใต้เข็มขัดจนกรรมการเตือนหลายครั้งสุดท้ายโดนตัดคะแนน ครบยก จักรพงษ์ เป็นฝ่ายชนะขาดลอย 4-0 ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย

โดยจักรพงษ์ กล่าวว่า ยก 3 ตนยอมรับคุมอารมณ์ไม่อยู่โดนคู่ชกต่อยใต้เข็มขัดหลายครั้งจนทำให้รู้สึกโมโห เลยปักหลักแลกหมัดไปเลยทั้งที่ต้องต่อยแบบใช้ชั้นเชิงเพราะคะแนนนำห่าง รอบหน้าจะต่อยให้รัดกุมกว่านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน